Siêu máy tính Cray có tốc độ vi xử lý nhanh nhất

Ngày 12/11, Titan với hệ thống Cray XK7 được lắp đặt tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee của Mỹ đã được chính thức công nhận là máy tính có tốc độ vi xử lý nhanh nhất thế giới.

Titan đã đánh bại đối thủ là siêu máy tính IBM Sequoia của hãng IBM trong bảng xếp hạng do các nhà nghiên cứu của Mỹ và Đức lập ra.

Siêu máy tính Cray có tốc độ vi xử lý nhanh nhất - 1

Siêu máy tính Titan đã đánh bại đối thủ là siêu máy tính IBM Sequoia

Theo các chuyên gia, siêu máy tính do hãng Cray chế tạo này có thể dễ dàng thực hiện 20 triệu tỷ phép tính chỉ trong vòng một giây. Titan được sử dụng phục vụ các công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, động cơ hiệu suất cao, vật liệu và ứng dụng khoa học khác.

Trong bảng xếp hạng trên còn điểm danh các các siêu máy tính như siêu máy tính K của hãng Fujitsu's đặt tại Viện Khoa học máy tính ở Kobe, Nhật Bản; hai siêu máy tính BlueGene/Q của IBM đặt tại Trung tâm nghiên cứu liên ngành Forschungszentrum Juelich của Đức và Phòng Thí nghiệm quốc gia Argonne bang thành phố Chicago của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số 500 siêu máy tính trên thế giới có tới hơn một nửa (251 máy) được lắp đặt tại Mỹ, châu Âu có 105 siêu máy tính và 123 siêu máy tính đặt tại châu Á, trong đó riêng tại Trung Quốc có 72 siêu máy tính. Tập đoàn Intel cung cấp các bộ xử lý cho 76% hệ thống máy tính siêu đẳng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TTXVN
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN