RAM DDR5 chưa phổ biến, DDR6 đã rục rịch ra mắt vào năm sau

Sự kiện: Công nghệ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mặc dù RAM DDR5 mới chỉ được phát hành vào năm 2020 và chưa phổ biến, phiên bản tiếp theo đã được nghiên cứu.

JEDEC hiện đang nghiên cứu phiên bản tiếp theo của công nghệ bộ nhớ dành cho PC, và mọi thứ có thể trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu những tin đồn gần đây được chứng minh là chính xác. Theo đó, các mô-đun RAM DDR6 sẽ có những thay đổi đáng kể bên trong, mang lại tốc độ chưa từng có.

Những thông tin đầu tiên về RAM DDR6 sẽ được xác nhận vào năm sau.

Những thông tin đầu tiên về RAM DDR6 sẽ được xác nhận vào năm sau.

Thông tin này được đưa ra dựa trên dữ liệu trình bày bị rò rỉ gần đây bởi Synopsys, nhà sản xuất bộ điều khiển RAM, với nguồn tin cho biết DDR6 sẽ ra mắt với các mô-đun 8,8 Gbps và cuối cùng có thể đạt tới 17.600 MT/s và có thể mở rộng lên đến 21.000 MT/s. Hiện tại, mô-đun RAM DDR5 nhanh nhất trên PC có tốc độ truyền dữ liệu đạt 8.400 MT/s (DDR5-8400), và các mô-đun nhanh hơn dự kiến xuất hiện trong tương lai.

Bài thuyết trình của JEDEC được chia sẻ bởi người dùng X có biệt danh Darkmont, xác nhận rằng JEDEC đang làm việc trên DDR6 nhưng vẫn cần lựa chọn giữa chế độ báo hiệu PAM hoặc NRZ. Chip DDR6 sẽ hoạt động khác biệt so với các thế hệ trước, sử dụng kênh dữ liệu kép 12 bit thay vì kênh 16 bit truyền thống trên mỗi mô-đun. Mặc dù các kênh dữ liệu ngắn hơn nhưng các mô-đun DDR6 sẽ nhanh hơn, với một mô-đun DDR6-17600 duy nhất có khả năng đạt được băng thông hiệu quả là 47 Gbps.

Trong thực tế, RAM DDR4 vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

Trong thực tế, RAM DDR4 vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

Tiêu chuẩn DDR6 đầu tiên dự kiến sẽ được JEDEC ra mắt vào nửa cuối năm 2025, bao gồm LPDDR6 dành cho hệ thống di động. Tiêu chuẩn LPDDR5 hiện đã được 5 năm tuổi và thế hệ bộ nhớ PC tiêu thụ điện năng thấp tiếp theo dự kiến ​​sẽ chậm hơn các mô-đun RAM được thiết kế cho máy tính để bàn.

Mặc dù tiêu chuẩn DDR6 có thể được hoàn thiện vào năm tới nhưng các nhà sản xuất và lắp ráp PC có thể sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để áp dụng công nghệ mới. Intel thường sẵn sàng làm mới nền tảng CPU của mình sớm hơn nhiều so với AMD, nhưng các kiến ​​trúc Arrow Lake và Panther Lake trong tương lai có thể sẽ tiếp tục sử dụng các mô-đun DDR5.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau một thời gian sử dụng, người dùng thường muốn nâng cấp PC để có tốc độ tốt hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN