Phát hiện phần mềm độc hại khiến người dùng Android khiếp sợ

Có một mối đe dọa cho các thiết bị Android và được đánh giá rất nguy hiểm khi smartphone của người dùng có thể bị xóa hết dữ liệu chỉ trong vài giây.

BRATA (Brazilian RAT Android) là một phần mềm độc hại có thể được sử dụng để lấy cắp chi tiết ngân hàng và thực hiện chuyển khoản giữa nhiều tài khoản. Nhưng dường như vẫn chưa đủ, mối đe dọa này còn phát triển hơn và giờ đây nó thậm chí có khả năng xóa mọi thứ khỏi smartphone của người dùng. Nói cách khác, người dùng mất đi tất cả những gì lưu trữ trong điện thoại.

Phát hiện phần mềm độc hại khiến người dùng Android khiếp sợ - 1

Ảnh minh họa.

Theo công ty bảo mật Cleafy, BRATA hiện luôn kiểm tra các ứng dụng ngân hàng của nạn nhân. Ngoài ra, nó có thể theo dõi mọi người bằng GPS và xóa mọi thứ trong vài giây. Tuy nhiên, có một số phiên bản của phần mềm độc hại đang lưu hành và nhắm mục tiêu đến nhiều quốc gia khác nhau. Đối với các biến thể chính, chúng hoạt động với cả ba chức năng, tức kiểm tra ngân hàng (A), theo dõi dữ liệu GPS (B) và xóa mọi thứ trong vài giây (C).

BRATA.B là phổ biến nhất và có nhiều tính năng, có khả năng theo dõi GPS của nạn nhân. BRATA.B có khả năng quản lý để ẩn mã độc hại tốt hơn, với một tính năng quan trọng là đặt một lớp giả trên cửa sổ đăng nhập của ngân hàng để lấy cắp dữ liệu. Mặt khác, BRATA.C sử dụng một ứng dụng có vẻ thân thiện và không có bất kỳ mối đe dọa nào để cài đặt vào hệ thống. Sau đó, chúng tải xuống mã nguy hiểm có chức năng tự động ra lệnh xóa tất cả mọi thứ trên điện thoại chỉ trong vài giây.

Phát hiện phần mềm độc hại khiến người dùng Android khiếp sợ - 3

Phần mềm độc hại có thể xóa sạch dữ liệu điện thoại Android.

Các chuyên gia khuyến cáo hiện nay có rất nhiều mối đe dọa như vậy, vì vậy người dùng cần cẩn thận với các ứng dụng cài đặt bên ngoài cửa hàng chính thức của Google và phải luôn xem xét các quyền mà họ yêu cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-phan-mem-doc-hai-khien-nguoi-dung-android-khiep-so-50202228120307398...

Dính phần mềm độc hại khi nhấp vào quảng cáo?

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật, hiện tại có khá nhiều chiến dịch quảng cáo đang được triển khai nhằm phát tán phần...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Hệ điều hành Android Xem thêm
Báo lỗi nội dung