Nhiều thuê bao bất ngờ khi bị Viettel thu phí kích hoạt iMessage, Facetime

Thứ Tư, ngày 11/10/2017 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Viettel phát ra thông báo sẽ chính thức áp dụng “thu phí” tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime từ ngày 15/10/2017 trên các thiết bị của Apple đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng của nhà mạng này.

Sự kiện: Internet, Viettel

Nhiều thuê bao của Viettel tỏ ra khá hoang mang trước việc họ sẽ bị thu phí kích hoạt iMessage/Facetime kể từ ngày 15/10 tới đây. Trong số những người phản ứng tiêu cực với thông báo này của Viettel, có không ít người đang sử dụng iPhone lock (hay còn gọi là iPhone khoá mạng).

Theo đó, khi khách hàng tắt (Turn off) iMessage/Facetime trong mục Cài Đặt (Setting) và sau đó bật lại (Turn on), hoặc khi khách hàng lắp SIM mới và kích hoạt iMessage/Facetime từ đầu thì sẽ bị tính phí. Mức phí là 2.500 đồng cho mỗi lần nhắn tin kích hoạt iMessage và Facetime, như vậy để dùng được cả hai dịch vụ này thì người dùng phải trả tới... 5.000 đồng.

Trả lời trước truyền thông, đại diện Viettel Telecom lý giải việc tính cước này nhằm mục đích "đảm bảo công bằng" với các khách hàng dùng các thiết bị khác cũng đang bị tính phí tin nhắn để kích hoạt dịch vụ tương tự. Viettel cũng khẳng định khách hàng sẽ không bị tính phí khi sử dụng iMessage và Face Time mà chỉ mất phí lưu lượng data nếu sử dụng 3G/4G. Mức phí 2.500 đồng là tương đương với cước tin nhắn quốc tế mà tất cả các nhà mạng hiện nay đang áp dụng.

Một lãnh đạo của VinaPhone cho biết, khoản phí kích hoạt thực ra là cước nhắn tin quốc tế để kích hoạt iMessage và Facetime tới máy chủ của Apple ở nước ngoài (tại Việt Nam thì Apple phân luồng đến Anh quốc với đầu số +44). Khi đó, tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime được tính thành một tin roaming quốc tế từ Việt Nam tới Anh và có giá 2.500 đồng/tin.

Thực tế thì MobiFone dù không thông báo nhưng cũng đã thu mức phí tương đương cho việc kích hoạt iMessage và Facetime từ lâu. Hiện chỉ có VinaPhone là chưa tiến hành việc thu phí này (do vẫn được Apple tài trợ, trong khi hợp đồng tương tự của Viettel và Mobifone với Apple đã hết hiệu lực).

Nhiều thuê bao bất ngờ khi bị Viettel thu phí kích hoạt iMessage, Facetime - 1

Tin nhắn thông báo thu phí của Viettel. (Ảnh: Internet)

Theo một số chuyên gia nhận định, nếu Viettel tung ra thông báo thu phí này vào một thời điểm khác, hoặc thậm chí... không cần thông báo thì có lẽ mọi việc đã không đến mức rùm beng như vậy. Thế nhưng, thông báo của Viettel lại đến đúng vào thời điểm được coi là "nhạy cảm" khi hàng loạt SIM ghép thần thánh 4G GPP LTE vừa bị Apple "vô hiệu hoá" trên những chiếc iPhone lock mới đây. Nhiều người dùng iPhone lock chưa kịp "nguôi" cơn tức giân khi bị Apple khoá SIM ghép, thì lại phải nhận thêm thông báo mất tiền cho iMessage và Facetime đã lên mạng bày tỏ bức xúc với chính sách của Viettel.

Anh Dũng, một chủ cửa hàng sửa chữa smartphone tại TP.HCM cho biết: "SIM ghép 4G thần thánh bị vô hiệu hoá, người dùng iPhone lock buộc phải quay về dùng SIM ghép thông thường hoặc đổi xuống SIM 3G để dùng tạm. 

Trong quá trình này, họ sẽ phải kích hoạt lại iMessage và Facetime, có thể không chỉ một mà nhiều lần do SIM ghép cũ thiếu ổn định cũng như việc phải thử nhiều loại SIM khác nhau. Do đó việc Viettel ra thông báo trừ tiền với người dùng iPhone lock vào lúc này chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa".

Tuy nhiên cũng theo anh Dũng, ngoài cách thức kích hoạt iMessage và Facetime thông qua số điện thoại, người dùng các thiết bị Apple còn có thể kích hoạt bằng tài khoản email đã đăng kí sử dụng iCloud mà không mất khoản phí nào.

Chia sẻ
Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung