Nghiên cứu cho thấy chatbot AI sẽ chỉ làm bạn tan nát trái tim

Sự kiện: Công nghệ AI ChatGPT

Theo một nghiên cứu mới có chủ đề về Ngày lễ tình nhân 14-2, các chatbot AI, bạn gái ảo… có thể là cơn ác mộng về quyền riêng tư.

Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Mozilla Foundation đã tiến hành nghiên cứu 11 chatbot AI và kết luận rằng tất cả đều không đáng tin cậy.

Chia sẻ trong báo cáo, nhà nghiên cứu Misha Rykov nói rằng các chatbot AI được quảng cáo giúp nâng cao sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn, nhưng thực tế chúng lại mang đến sự phụ thuộc, cô đơn… đồng thời thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt.

Các chatbot AI, bạn gái ảo là cơn ác mộng về quyền riêng tư. Ảnh: Getty Images

Các chatbot AI, bạn gái ảo là cơn ác mộng về quyền riêng tư. Ảnh: Getty Images

Theo khảo sát, 73% ứng dụng chưa công bố bất kỳ thông tin nào về cách họ quản lý các lỗ hổng bảo mật, 45% cho phép sử dụng mật khẩu yếu và tất cả đều chia sẻ hoặc bán dữ liệu cá nhân, trừ một ứng dụng (Eva AI Chat Bot & Soulmate). Đặc biệt, công cụ CrushOn.AI còn tuyên bố rằng nó có thể thu thập thông tin về sức khỏe tình dục, thuốc theo toa và giới tính của người dùng.

Theo Mozilla Foundation, một số chatbot AI có tính chất bạo lực hoặc lạm dụng trẻ vị thành niên, khuyến khích hành vi nguy hiểm, bao gồm tự sát (Chai AI)…

Eva AI Chat Bot & Soulmate và CrushOn.AI đã không trả lời yêu cầu bình luận của Business Insider (BI).

Ảnh chụp màn hình chatbot AI Eva AI Chat Bot & Soulmate.

Ảnh chụp màn hình chatbot AI Eva AI Chat Bot & Soulmate.

Đại diện của Replika nói với BI: "Replika chưa bao giờ bán dữ liệu người dùng cũng như không và chưa bao giờ hỗ trợ quảng cáo. Công dụng duy nhất của dữ liệu người dùng là cải thiện cuộc trò chuyện."

Mozilla Foundation đã gợi ý một số biện pháp phòng ngừa để tránh bị rò rỉ thông tin khi sử dụng các chatbot AI. Cụ thể, người dùng không nên chia sẻ những thông tin bí mật với chatbot, sử dụng mật khẩu mạnh, chọn không tham gia đào tạo AI và hạn chế quyền truy cập của ứng dụng vào các tính năng di động khác như vị trí, micro và camera.

Các công cụ AI mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người dùng không cần phải trả tiền cho những công nghệ mới bằng sự an toàn hoặc quyền riêng tư của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty xAI của Elon Musk cho biết chatbot AI của họ có khả năng tiếp thu kiến thức theo thời gian thực thông qua mạng xã hội X.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Minh ([Tên nguồn])
Công nghệ AI Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN