NASA chụp được "Thú mỏ vịt" di chuyển ở thế giới ngoài hành tinh

Sự kiện: Khám phá vũ trụ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thứ mà NASA gọi là "Thú mỏ vịt" không phải là một con vật, nhưng có thể là gợi ý về nơi sự sống ngoài hành tinh trú ẩn.

Theo Live Science, NASA đã đưa ra phân tích mới liên quan đến một hình ảnh kỳ lạ về thứ gì đó như đang di chuyển bên trong lớp vỏ băng của Europa, thế giới ngoài hành tinh mà cơ quan này đang lên kế hoạch gửi tàu thám hiểm tới.

"Vật thể lạ" đó được đặt tên là Thú mỏ vịt, bởi nhìn từ bên trên trông y hệt đầu của một con thú mỏ vịt.

Cấu trúc "Thú mỏ vịt" được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu vàng, trong khi hình chữ nhật màu xanh là một rặng núi cũng có dấu vết cho thấy có thể là nơi nước từ đại dương ngầm xì ra - Ảnh: NASA

Cấu trúc "Thú mỏ vịt" được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu vàng, trong khi hình chữ nhật màu xanh là một rặng núi cũng có dấu vết cho thấy có thể là nơi nước từ đại dương ngầm xì ra - Ảnh: NASA

Europa là một trong các mặt lớn của Sao Mộc mà NASA tin tưởng rằng có thể ẩn chứa sự sống.

Nhỏ hơn một chút so với vệ tinh mang tên Mặt Trăng của Trái Đất, nhưng Europa giống một hành tinh hơn. Nó có từ trường, bầu không khí chứa oxy loãng và lõi sắt lỏng. Nó cũng được cho là có lớp vỏ băng giá dày 18 km che giấu một đại dương mặn bên dưới.

Liệu đại dương mặn đó có sủi bọt xuyên qua băng không? Câu trả lời có thể nằm trong hình ảnh thú vị về "Thú mỏ vịt".

"Thú mỏ vịt" là biệt danh của một khu vực có kích thước khoảng 37x67 km, chứa đựng địa hình hỗn loạn bao gồm các gò, rặng núi, khối băng và vật liệu màu nâu đỏ sẫm.

Đây là đặc điểm trẻ nhất trong khu vực được chụp ảnh. Phân tích mới của NASA cho rằng đó rất có thể là nơi lớp vỏ băng của Europa cho phép các túi nước mặn từ đại dương ngầm của mặt trăng chảy vào hồ trên bề mặt.

Khoảng 50 km phía trên Thú mỏ vịt là một sườn núi đôi chạy theo hướng Đông - Tây với những dấu vết lạ xung quanh giống vết bẩn, có thể là cặn từ những dòng nước mặn dâng lên trên bề mặt từ đại dương Europa.

Vì vậy, tuy Thú mỏ vịt không phải một con thú mỏ vịt bằng xương bằng thịt, nhưng cùng với sườn núi đôi phía trên, nó là minh chứng cho giả thuyết về đại dương ngầm ở Europa mà NASA vốn rất tin tưởng.

Sự chuyển động của cấu trúc này cũng gợi ý rằng mặt trăng này không phải thế giới chết, mà trái lại luôn vận hành giống như địa cầu, điều giúp nó có khả năng nuôi dưỡng sự sống.

Ngoài ra, đây có thể là khu vực giúp các tàu săn tìm sự sống tiếp cận được nước mang vật chất xì lên từ đại dương ngầm, vốn có thể cung cấp bằng chứng về các sinh vật tiềm năng bên dưới.

Các hình ảnh nói trên được ghi lại bởi tàu thăm dò Sao Mộc Juno. Nhưng NASA có kế hoạch chăm sóc kỹ lưỡng riêng cho Europa bằng sứ mệnh Europa Clipper, dự kiến phóng vào cuối năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên phơi bày hình ảnh "xuyên không" của 3 vật thể vũ trụ có niên đại lên tới 13,3-13,4 tỉ năm tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN