Mỹ đưa Alibaba vào danh sách huỷ niêm yết trên sàn chứng khoán

Sự kiện: Internet

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc niêm yết tại New York được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết.

Mỹ đưa Alibaba vào danh sách huỷ niêm yết trên sàn chứng khoán - 1

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc trở thành cái tên mới nhất bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đưa vào danh sách xem xét huỷ niêm yết.

Kết thúc phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu tập đoàn giảm 11%, đóng cửa ở mức 89,37 USD. Tính riêng tháng 7, cổ phiếu Alibaba đã giảm 21,4%. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực sau khi có thông tin về việc Jack Ma, tỷ phú sáng lập công ty, có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant, công ty công nghệ tài chính trực thuộc Alibaba.

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc “lên sàn” tại New York được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết theo Đạo luật giải trình công ty nước ngoài (HFCAA), do những tranh cãi kéo dài liên quan việc tuân thủ kiểm toán theo quy định của Mỹ.

Cụ thể, các công ty Trung Quốc đang giao dịch trên sàn chứng khoán New York lưu trữ hồ sơ tài liệu ở Đại lục, trong khi cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu quyền truy cập toàn bộ vào các giấy tờ này để thực hiện chức năng kiểm toán.

Ngoài Alibaba, còn có các công ty khác cũng nằm trong diện xem xét huỷ niêm yết như Yum China Holding, công ty công nghệ sinh học BeiGene Ltd, Weibo Corp và JD.Com.

Theo Vietnamplus, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba vào năm 2014 là đợt IPO ra mắt lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Sự kiện này cũng mở đường cho các công ty Trung Quốc khác niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ để tìm kiếm nguồn vốn mới.

Hiện Alibaba có kế hoạch IPO niêm yết chính ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc), nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục.

Nhà phân tích Bo Pei của công ty môi giới đầu tư American Tiger Securities cho biết việc đăng ký trạng thái niêm yết chủ chốt ở Hong Kong không nhất thiết có nghĩa là Alibaba nghĩ rằng họ sẽ bị hủy niêm yết ở Mỹ. Đó có thể chỉ là nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-dua-alibaba-vao-danh-sach-huy-niem-yet-tren-san-chung-khoan-a56235...

Apple và Google bị điều tra liên quan tới ứng dụng tiền điện tử

Mỹ đang buộc Apple và Google giải trình việc xét duyệt các ứng dụng tiền điện tử trên kho ứng dụng của mình.

Chia sẻ
Theo Đào Vũ (tổng hợp) (Người đưa tin)
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung