Mạng LTE-Advanced được thử nghiệm rộng rãi

Trong khi LTE cung cấp tốc độ 150Mbps vẫn trong giai đoạn sơ khai ở nhiều nước thì các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bắt đầu thử nghiệm với LTE-Advanced để tăng tốc độ cao hơn.

Vào tuần trước, Vodafone và Telefonica (Đức) Đã công bố thử nghiệm công nghệ mới này ở Dresden và Munich. Còn nhà mạng EE ở Anh cũng công bố trong giai đoạn thử nghiệm mạng tốc độ cao tại cụm công nghệ cao ở London hồi đầu tháng này. Mục tiêu phấn đấu của các nhà mạng này chính là để cung cấp kết nối không dây có tốc độ trên 200 Mbps. Mặc dù vậy, sự hạn chế của phần cứng khiến việc thương mại hóa dịch vụ này vẫn sẽ phải chờ đợi.

Mạng LTE-Advanced được thử nghiệm rộng rãi - 1

Mạng LTE-Advanced thử nghiệm rộng rãi.

Cả 3 đều tận dụng một tính năng có tên gọi Carrier Aggregation, cho phép các mạng dành nhiều nguồn lực hơn cho các dải tần số khác nhau. Số lượng các tần số được sử dụng ở mức tối đa, trong đó EE sử dụng 2 kênh 20 MHz để đạt 300 Mbps, trong khi Vodafone và Telefonica sử dụng 1 kênh 10 MHz cộng với 1 kênh 20 Mhz để đạt 225 Mbps.

Trên lý thuyết Carrier Aggregation không chỉ tăng tốc độ mà nó còn có khả năng cải thiện chất lượng dịch vụ, nghĩa là đảm bảo tốc độ duy trì ở mức cao cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trong khi các nhà mạng đã sẵn sàng cho LTE-Advanced thì vẫn còn mất nhiều thời gian để các thiết bị có thể bắt kịp tốc độ này. EE hy vọng rằng các router hỗ trợ mạng LTE-Advanced sẽ bắt đầu được giới thiệu và thương mại hóa vào giữa năm tới, trong khi các smartphone hỗ trợ sẽ xuất hiện vào nửa sau của năm.

EE cũng có kế hoạch khởi động dịch vụ thương mại trong năm 2014. Trong tháng 6, SK Telecom đã đưa ra mạng LTE-Advand dựa trên Carrier Aggregation tại thị trường Hàn Quốc, hỗ trợ bởi phiên bản đặc biệt của Samsung Galaxy S4. Mạng lưới mà nhà mạng của Hàn Quốc cung cấp tốc độ lên đến 150 Mbps bằng cách kết hợp 2 kênh 10 MHz.

Thiếu thiết bị đầu cuối tương thích với LTE-Advanced có nghĩa là một số nhà mạng có thể cung cấp tốc độ 150 Mbps là điều trở nên phổ biến hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Trung/NLĐ
Báo lỗi nội dung