“Hưởng” hoa hồng quá nhiều, Google bị phạt nặng

Sự kiện: Google

Sự thống trị của Google đối với hệ sinh thái ứng dụng của hãng này có thể sắp kết thúc.

Theo TechRadar, Google đã đồng ý thanh toán 90 triệu USD để giải quyết vấn đề tranh chấp pháp lý với một nhóm các nhà phát triển ứng dụng ở Mỹ.

Vụ kiện diễn ra tại San Francisco (Mỹ), như báo cáo ban đầu của Reuters, liên quan đến cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ đã sử dụng các thỏa thuận với các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng như sử dụng các rào cản kỹ thuật và thỏa thuận chia sẻ doanh thu để kiểm soát hệ sinh thái ứng dụng Google Play của họ, buộc các nhà phát triển phải trả tiền phí hoa hồng lên đến 30% trong các giao dịch.

“Hưởng” hoa hồng quá nhiều, Google bị phạt nặng - 1

Google chấp nhận thanh toán 90 triệu USD để giải quyết vấn đề pháp lý với các nhà phát triển ứng dụng.

Số tiền mà Google đồng ý thanh toán sẽ được chuyển thành quỹ hỗ trợ các nhà phát triển tại Mỹ kiếm được dưới 2 triệu USD từ Google Play mỗi năm tính từ năm 2016 - 2021.

Nếu thỏa thuận với Google được chấp thuận, mỗi nhà phát triển đủ điều kiện sẽ được trả tối thiểu 250 USD, nhưng con số này có thể lớn hơn nhiều.

Steve Berman, đồng sáng lập của Hagens Berman, công ty luật đại diện cho những người khiếu nại, cho biết: “Và bây giờ, gần 48.000 nhà phát triển ứng dụng chăm chỉ sẽ nhận được khoản tiền xứng đáng cho sản phẩm công việc của họ - thứ mà Google tìm cách kiếm lợi từ đó.”

“Theo thỏa thuận, một số thành viên trong nhóm nhà phát triển có thể sẽ nhận được các khoản thanh toán hàng trăm nghìn USD, có thể lên đến 200.000 USD hoặc hơn,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, Google không chỉ trả tiền mà còn giảm tỷ lệ hoa hồng ứng dụng từ 30% xuống còn 15% cho 1 triệu USD đầu tiên trong doanh thu hàng năm kiếm được qua Play Store.

Trong bài đăng blog, Google cũng cho biết họ đang sửa đổi thỏa thuận Developer Distribution Agreement để làm rõ thông tin rằng các nhà phát triển có thể tiếp tục sử dụng thông tin liên hệ thu được trong ứng dụng để giao tiếp với người dùng ở bên ngoài, như về các gói đăng ký ưu đãi hoặc các dịch vụ chi phí thấp hơn trên cửa hàng ứng dụng đối thủ hoặc trang web của nhà phát triển.

Google không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất bị phạt nặng do kiểm soát hệ sinh thái nhà phát triển, vì phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động dường như là một lĩnh vực đầy rẫy các vấn đề pháp lý.

Một vụ kiện chống độc quyền của các nhà phát triển iOS đã buộc Apple phải trả hơn 100 triệu USD, vụ kiện cáo buộc Apple độc quyền đối với các ứng dụng iOS và buộc các nhà phát triển phải trả khoản hoa hồng 30%. Vụ án này cũng đã được xử lý bởi cùng một công ty luật.

Nguồn: http://danviet.vn/huong-hoa-hong-qua-nhieu-google-bi-phat-nang-50202237185926513.htm

Cách đăng ký trực tuyến vào trường mầm mon, lớp 1, lớp 6 và lớp 10

Từ nay đến hết ngày 12-7-2022, bạn đọc có thể ngồi tại nhà và tiến hành đăng ký cho con trẻ vào các trường mầm non và trường công lập (cấp 1, cấp 2 và cấp 3) tại Hà Nội.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung