Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Honda vừa khai tử robot đầu tiên đi bộ trên hai chân Asimo

Chủ Nhật, ngày 01/07/2018 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Công nghệ

Theo Nikkei Asian Review, Honda thông báo sẽ ngừng sản xuất Asimo nhưng sử dụng công nghệ của Asimo cho các lĩnh vực như vật lý trị liệu và vận tải đường bộ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Phiên bản gốc Asimo xuất hiện vào năm 2000, là robot đầu tiên đi bộ trên hai chân nhưng quá trình phát triển đã bắt đầu từ năm 1986. Đó là năm Honda mở một cơ sở nghiên cứu ở tỉnh Saitama để bắt đầu nghiên cứu về robot. Cũng trong khoảng thời gian này, Honda cũng bắt đầu nghiên cứu máy bay thương mại nhỏ và pin nhiên liệu HondaJet. Tuy nhiên, Asimo là dự án duy nhất không được đưa vào giai đoạn thương mại hóa.

Khi được ra mắt vào năm 2000, Asimo được giới thiệu là “robot có hình dáng con người tiên tiến nhất thế giới”. Tuy nhiên giờ đây chú robot này lại tỏ ra khá vô dụng, nhất là khi công nghệ robot đã có những bước tiến rất xa.

Honda vừa khai tử robot đầu tiên đi bộ trên hai chân Asimo - 1

Asimo xuất hiện vào năm 2000, là robot đầu tiên đi bộ trên hai chân.

Phiên bản gần đây nhất, thế hệ thứ Bảy, xuất hiện vào năm 2011 có chiều cao 130 cm với trọng lượng 48 kg, tốc độ đi bộ đạt 2,5 m/giây. Nó duy trì sự cân bằng thông qua việc sử dụng nhiều cảm biến phân tích môi trường xung quanh.

Công nghệ này hiện diện trong xe máy và ô tô của Honda. Một số kỹ sư Asimo hiện nay đã chuyển qua phát triển công nghệ tự lái bằng cách sử dụng kiến thức về cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Honda cũng tiết lộ một chiếc xe máy tự cân bằng tại triển lãm điện tử của Mỹ vào năm ngoái có khả năng tự động ổn định thông qua các điều chỉnh tay lái.

Honda cũng đang phát triển một thiết bị phục hồi chức năng sử dụng kỹ thuật đi bộ của Asimo để hỗ trợ vật lý trị liệu. Một động cơ di chuyển chân của bệnh nhân cao tuổi hoặc tàn tật về phía trước và giúp họ nhấc chân khỏi mặt đất. Hãng đang tìm kiếm sự chấp thuận y tế cho việc sử dụng thiết bị trên toàn cầu.

Honda hiện cũng bán một robot cắt cỏ có sẵn trên toàn cầu, và có thể điều hướng trên bề mặt rộng. Sau cuộc khủng hoảng Fukushima năm 2011, một số người cho rằng công nghệ Asimo có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm tại các nhà máy điện hạt nhân, vì vậy Honda đã tạo ra một robot có khả năng kiểm tra bên trong các cơ sở này.

Theo các báo cáo về kế hoạch kinh doanh đến 2030 của Honda phát hành vào năm ngoái, hãng không chỉ tập trung vào tính di động mà còn các hệ thống năng lượng và robot. Nhóm nghiên cứu ở trung tâm của Asimo gần đây đã được chuyển thành nhóm R&D Center X, sẽ chịu trách nhiệm về chiến lược robot của công ty.

Độc đáo chú robot bay lượn linh hoạt như rồng

Đại học Tokyo giới thiệu robot có hình dạng như một con rồng với khả năng di chuyển linh hoạt. Với khả năng uốn lượn,...

Theo P.L (Tổng hợp/Người đưa tin)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Khám phá công nghệ
Về trang chủ 24h Về đầu trang