Hình ảnh ngoạn mục về cảnh hợp nhất các thiên hà

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Vũ trụ luôn có những sự kiện vô cùng ngoạn mục, trong đó có những lần các thiên hà hợp nhất với nhau.

Theo Slash Gear, trải qua một sự nghiệp lừng lẫy kéo dài hơn ba thập kỷ, kính viễn vọng không gian Hubble đã mang về được rất nhiều những hình ảnh về kỳ quan vũ trụ. Hiện tại, ngay cả khi mọi con mắt đều đang đổ dồn về kính James Webb mới đi vào hoạt động gần đây, Hubble vẫn tiếp tục thu được những bức ảnh tuyệt đẹp từ không gian sâu thẳm.

Vừa qua, kính Hubble đã chụp được sự kiện hợp nhất thiên hà đầy ngoạn mục. Nằm trong chòm sao Eridanus, cách chúng ta khoảng 670 triệu năm ánh sáng, bức ảnh mới nhất của Hubble đã chụp được một cặp thiên hà Arp-Madore 417-391 đang trải qua một sự kiện hợp nhất. Xem hình ảnh với kích thước đầy đủ tại đây.

Hình ảnh ngoạn mục về cảnh hợp nhất các thiên hà - 1

Hai thiên hà sáp nhập tạo thành “chiếc nhẫn” vũ trụ.

Điều đáng chú ý là cường độ của sự tương tác giữa các thiên hà và các lực hấp dẫn mạnh ở đây. Các cặp thiên hà đã va chạm vào nhau, tạo thành một cấu trúc giống như một chiếc nhẫn, với phần lõi của chúng nằm cạnh nhau.

Việc hình thành các cấu trúc "chiếc nhẫn" ở quy mô thiên hà, đặc biệt là trong các sự kiện hợp nhất giữa hai thiên hà là khá hiếm. Theo ước tính, chỉ có vài trăm trường hợp được ghi nhận trong khu vực vũ trụ của Trái Đất. Sự hợp nhất ở quy mô khổng lồ như vậy không phải là một sự kiện may rủi, bởi vì các thiên hà phải hợp nhất ở một góc và hướng phù hợp để tạo thành một cấu trúc siêu thực như vậy.

Đường viền của chiếc nhẫn thường được tạo thành từ các ngôi sao trẻ màu xanh lam. Tuy nhiên, các vòng tạo ra từ các vụ va chạm giữa các thiên hà khá ngắn ngủi (tính bằng thời gian vũ trụ) và thường mất cấu trúc riêng biệt sau vài trăm triệu năm.

Hình ảnh ngoạn mục về cảnh hợp nhất các thiên hà - 2

Đây không phải là lần đầu tiên Hubble vươn tầm ngắm của nó đến vùng Arp Madore và đưa ra những khám phá đẹp mắt. Trước đây vào năm 2019, Hubble đã chụp được một vụ hợp nhất thiên hà khác xảy ra cách Trái Đất khoảng 704 triệu năm ánh sáng. Được xếp vào danh mục Arp-Madore 2026-424 (AM 2026-424).

Chỉ hơn một tháng trước, Hubble cũng đã phát hiện một cặp thiên hà khác ở phía sau Arp-Madore, tham gia vào một “điệu nhảy”, làm biến dạng và làm cong hình dạng của nhau.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/hinh-anh-ngoan-muc-ve-canh-hop-nhat-cac-thien-ha-c61a18191.html

Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ ”tử thần”?

Một nghiên cứu mới dựa trên vườn ươm sao thuộc thiên hà lân cận M33 và những tia vũ trụ "sinh ra từ cõi chết" đã góp phần trả lời câu hỏi muôn thuở: ''Chúng...

Chia sẻ
Theo Thanh Phong (Arttimes)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung