Google mua lại Sparrow để hoàn thiện Gmail

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 07:00 AM (GMT+7)

Tiếp sau hãng điện thoại Motorola Mobility và dịch vụ chat nổi tiếng Meebo, Sparrow, công ty chuyên cung cấp dịch vụ email cho người dùng iOS và hệ điều hành Mac OS là "nạn nhân" mới nhất trong hành trình thâu tóm và mở rộng của Google.

Cả Google và Sparrow đều đã lên tiếng xác nhận thương vụ mua lại nhưng không tiết lộ giá trị bản hợp đồng. Theo phỏng đoán của các chuyên gia, giá trị bản hợp đồng ước tính khoảng 25 triệu USD, khoản tiền hết sức khiêm tốn so với 2,8 tỷ lợi nhuận quý II của Google.

Google mua lại Sparrow để hoàn thiện Gmail - 1

Google đã phát hành ứng dụng Gmail hoạt động độc lập trên hệ điều hành iOS từ đầu tháng 11/2011. Tuy nhiên, nhiều tính năng của Gmail trên iOS đã bộc lộ sự hạn chế và yếu kém hơn hẳn so với chính dịch vụ mail điện tử này khi được sử dụng trên Android. Nhiều tính năng vốn được coi là ưu điểm của Gmail như đa tài khoản tiếp tục không được hỗ trợ.

Thực tế này đã bị nhiều người dùng trên toàn cầu phàn nàn và bày tỏ sự thất vọng. Chính vì vậy, việc mua lại Sparrow, công ty chuyên cung cấp dịch vụ email cho người dùng iOS và hệ điều hành Mac OS sẽ mang lại cho Google cơ hội cải thiện ứng dụng Gmail trên nền iOS.

Sparrow, với giao diện trực quan, dễ sử dụng đồng thời rất tiện để tích hợp vào các trang mạng xã hội, là một trong các ứng dụng được người dùng iOS và hệ điều hành Mac OS sử dụng nhiều nhất trong kho ứng dụng Apple Store.

"Gia nhập Google là dấu mốc quan trọng nhất của Sparrow kể từ khi công ty thành lập. Với tiềm lực tài chính và công nghệ của Google, Sparrow chắc chắn sẽ có một tương lai hết sức sáng sủa", ông Dom Leca sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành của Sparrow cho biết.

Về tương lai của Sparrow sau khi gia nhập vào Google , toàn bộ kỹ sư của Sparrow sẽ về nhóm Gmail của Google. Trong thời gian tới, Sparrow không được cải tiến thêm chức năng hay ứng dụng mới nào cho người sử dụng.

Ngoài ra, ông Dominique Leca cho biết, sẽ không có bất cứ cam kết nào về một phiên bản cập nhật mới của Sparrow. Lý do được đưa ra là do thời điểm chuyển giao, Sparrow rất "bận rộn" với những kế hoạch phát triển mới từ Google. Tuy nhiên, ông Dominique Leca cam kết Sparrow sẽ tiếp tục phân phối ứng dụng và hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng.

Google mua lại Sparrow để hoàn thiện Gmail - 2

Dịch vụ mail Sparrow trên hệ điều hành Mac OS (Ảnh: CNN)

Nhưng người sử dụng Sparrow có lý do để lo lắng khi Google có truyền thống bỏ bê thậm chí là đóng cửa những công ty sau khi được mua lại. Mới đây nhất, sau khi bỏ ra 100 triệu USD mua lại dịch vụ chat nổi tiếng Meebo, Google đã chuyển toàn bộ nhân viên của Meebo sang phát triển mạng xã hội Google + đồng thời dừng hoạt động tất cả các dịch vụ mà Meebo cung cấp.

Vào năm 2010, sau khi mua lại mạng tìm kiếm xã hội Aardvark với giá 50 triệu USD, Google đã chấm dứt việc cập nhật các ứng dụng, thậm chí đã đóng cử luôn Aardvark vào tháng 9/2011.

Theo đánh giá, nguồn nhân lực, bằng sáng chế và nền tảng kỹ thuật có sẵn mới là mục tiêu chính cho các cuộc thâu tóm của Google.

"Sparrow luôn đặt khách hàng của mình lên hàng đầu bằng cách xây dựng giao diện người dùng hết sức đơn giản và mang tính trực giác cao. Chúng tôi thực sự mong đợi sự gia nhập của Sparrow vào nhóm Google khi họ cùng làm việc trong khuôn khổ một dự án mới," người phát ngôn của Google cho biết.

Sparrow vốn là một ứng dụng chạy trên OS X, tuy nhiên nó đã được phát triển một phiên bản cho iOS vào tháng 3/2012 với giá 2.99 USD. Trình quản lý thư điện tử này đặc biệt tương thích rất tốt với tài khoản Gmail, hỗ trợ giao diện trực quan, tốc độ hoạt động nhanh và làm việc với nhiều tài khoản email khác nhau.

Trong số 5 thành viên phát triển Sparrow có ông Đinh Việt Hoà, một người Việt đang sinh sống tại Pháp. Ông là đồng sáng lập dự án Sparrow cùng với CEO Dominique Leca.

Thông tin về việc Google đã mua lại ứng dụng Sparrow cũng đã được cập nhập trên Twitter của ông Hoà. Hiện Sparrow có kế hoạch phát triển một phiên bản cho mẫu máy tính bảng iPad.

Theo (VTV)
Báo lỗi nội dung