Facebook, YouTube sẽ gỡ bỏ các video liên quan đến vụ xả súng ở New Zealand

Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 10:00 AM (GMT+7)

Các trang mạng xã hội cho biết sẽ xóa bỏ các bài video và video đăng tải hình ảnh vụ xả súng kinh hoàng ở 2 nhà thờ thuộc thành phố Christchurch, New Zealand.

Ngày 15/3, Phía đại diện Twitter và Facebook cho biết 2 trang mạng xã hội sẽ gỡ bỏ các nội dung và hình ảnh bạo lực liên quan đến vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch thuộc New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Facebook, YouTube sẽ gỡ bỏ các video liên quan đến vụ xả súng ở New Zealand - 1

Cảnh sát phong tỏa gần hiện trường vụ xả súng (ảnh: THX/TTXVN)

Trước khi thực hiện hành vi khủng bố, đối tượng đã đăng tải một bài viết dài 73 trang trên Twitter thông báo về hành vi của mình cùng một đường dẫn đến Facebook. Trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, tên này phát trực tiếp quá trình sát hại người dân vô tội ở nhà thờ Al Noor New Zealand. Đoạn video livestream dài 17 phút được quay theo góc nhìn thứ nhất.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, vụ khủng bố này đã được thông báo trước, truyền trực tiếp trên Facebook, được chia sẻ và bình luận trên Reddit, và bị sao chép, chia sẻ lại hàng ngàn lần trước khi những công ty công nghệ kịp đưa ra giải pháp.

Theo biên tập viên Elizabeth Lopatto của tờ The Verge, cả video tường thuật lẫn bản thông báo đều được tính toán để gây chú ý nhiều nhất. 

Tuy nhiên các nhà mạng lớn đã nhanh chóng đưa ra giải pháp ngăn chặn nội dung bạo lực phát tán.

Phía Facebook xác nhận đã nhanh chóng gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram của kẻ tình nghi là thủ phạm cũng như đoạn phát trực tiếp sau khi nhận được thông báo từ phía cảnh sát về nội dung đoạn video này.

Ngoài ra, tất cả những nội dung bình luận ủng hộ thủ phạm và những kẻ xả súng đều sẽ bị gỡ bỏ ngay khi bị phát hiện.

Twitter cho biết đội ngũ sàng lọc thông tin đã sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp và phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ công tác điều tra khi được yêu cầu. 

YouTube cũng khẳng định đang khẩn trương dỡ bỏ mọi video có tính chất bạo lực.

Như thông tin đã đưa, chiều ngày 15/3, 1 nam thanh niên người Úc đã xả súng vào người dân vô tội tại 2 nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch gây ra cái chết của 41 người và khiến 20 người khác bị thương.

Các nạn nhân thiệt mạng mang nhiều quốc tịch khác nhau:  Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ...

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết tên này là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực.

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ ngọn nguồn vụ khủng bố.

Công ty cầm đồ âm thầm thu thập thông tin Zalo, Facebook “con nợ” để khủng bố

Một số công ty cho vay trực tuyến và cầm đồ âm thầm thu thập thông tin ứng dụng người đi vay hay sử dụng như Viber, Facebook,...

Theo Bá Di (Người đưa tin)

sự kiện Mạng xã hội Facebook