Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng

Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 08:00 AM (GMT+7)

Trong đó có những công nghệ mà Facebook sẽ cần hàng thập kỷ để phát triển, chẳng hạn như công nghệ nhập văn bản bằng suy nghĩ của não bộ.

Thực tế ảo (Virtual Reality)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 1

Facebook đang đầu tư vào thực tế ảo (Virtual Reality-VR) trên điện thoại di động, phần cứng cũng như phần mềm của máy tính, nội dung từ Oculus Rift, Gear VR tới Facebook Spaces.

Facebook đã giới thiệu những thiết kế mới nhất của máy ảnh Surround 360, cho phép người dùng quay những video có chất lượng cao dành cho thực tế ảo. X24 và bản sao nhỏ hơn của nó là X6 mới  cho phép tạo ra những nội dung nổi bật và hấp dẫn. Công nghệ camera mới này cho phép người dùng di chuyển qua lại trong những thước phim và trải nghiệm nội dung từ nhiều góc nhìn khác nhau - thứ được gọi là 6 mức độ tự do hoặc 6DoF, mang đến cảm giác đắm mình và chiều sâu ở một mức độ hoàn toàn mới.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 2

Mark Zuckerberg đã nói về việc tính năng máy ảnh (camera) là nền tảng thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) đầu tiên. Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus - Michael Abrash đã chia sẻ về tầm nhìn trên con đường hướng đến toàn bộ công nghệ AR, nơi mà sự tăng cường sẽ nâng cao tầm nhìn và thính giác của người dùng một cách liên tục trong sự nhẹ nhàng, thoải mái, hiệu quả và được xã hội chấp nhận.

Michael Abrash đã nói về sự gia tăng của điện toán ảo, trong đó bao gồm cả AR và VR - một làn sóng nổi trội tiếp theo sau điện toán cá nhân. Điện toán ảo chỉ vừa bắt đầu hình thành, nhưng nó hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người khả năng kết nối với người khác bằng những phương thức mới vượt qua cả giới hạn thời gian và không gian.

Để làm cho điện toán ảo trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày giống như điện thoại thông minh, Facebook sẽ cần AR xuyên thấu, thứ giống như những chiếc kính trong suốt có thể hiển thị những hình ảnh ảo chồng lên trên thế giới thật.

Tập hợp các công nghệ cần thiết để đạt được toàn bộ AR hiện vẫn chưa tồn tại. Đây là một sự đầu tư kéo dài cả thập kỷ và nó sẽ yêu cầu những tiến bộ quan trọng trong khoa học vật liệu, nhận thức, đồ họa và nhiều lĩnh vực khác. Nhưng một khi đã đạt được điều này, AR có tiềm năng để nâng cao hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, chơi và tương tác.

Building 8

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 3

Building 8 là một nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Facebook, tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm tiêu dùng theo danh mục mới giúp nâng cao sứ mệnh của Facebook. Các sản phẩm từ Bulding 8 sẽ được hỗ trợ bởi công cụ cải tiến mang tính đột phá được mô phỏng theo DARPA.

Facebook đang làm việc trên một hệ thống cho phép người dùng "đánh máy" với bộ não của họ. Cụ thể, Facebook có mục tiêu là tạo một hệ thống có khả năng gõ 100 từ mỗi phút trực tiếp từ bộ não - nhanh hơn gấp 5 lần việc con người đánh máy trên smartphone hiện nay. Việc này không phải chỉ là giải mã những suy nghĩ ngẫu nhiên của bạn.

Theo mô tả của Facebook, người dùng chụp nhiều bức ảnh và chỉ chọn chia sẻ một vài tấm trong số đó. Tương tự như vậy, người dùng có nhiều suy nghĩ và chỉ chọn chia sẻ một vài trong số đó. Nó hướng đến việc giải mã những từ bạn đã quyết định chia sẻ bằng cách gửi chúng đến trung tâm phát ngôn của bộ não. Đây là một cách để giao tiếp với tốc độ nhanh, linh hoạt của giọng nói và đảm bảo sự riêng tư. Facebook muốn làm điều này với những cảm biến không thể xâm nhập, có thể mang được và có thể sản xuất quy mô lớn.

Cựu nhân viên Google: Lướt Facebook như lạc vào sới bạc

Bật Facebook lên cũng giống như nhập sòng đánh bạc. Sẽ có lúc bạn nhận được những phần thưởng khiến bản thân trở...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Mạng xã hội Facebook
Báo lỗi nội dung