Điểm tin tuần: Zalo tự động lấy dữ liệu, Facebook bị tẩy chay, GoViet đổi tên

Chủ Nhật, ngày 05/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Giới công nghệ trong nước đã xôn xao về nhiều tin công nghệ "nóng" trong tuần qua, đặc biệt là các thông tin bảo mật liên quan Zalo, Facebook và thương vụ GoViet hợp nhất Gojek.

Sự kiện: Công nghệ, Zalo

Tuần qua, giới công nghệ trong nước đã xôn xao về nhiều tin "nóng", như việc Zalo tự động đọc dữ liệu trong bộ nhớ tạm của iPhone, Facebook bị tẩy chay chưa từng có trong lịch sử, GoViet hợp nhất với Gojek thành Gojek Việt Nam,...

Zalo đọc dữ liệu từ bộ nhớ tạm của iPhone

Giới công nghệ vẫn đang chia sẻ phát hiện về việc ứng dụng như Zalo đọc bộ nhớ tạm trên iPhone của người dùng. Họ phát hiện điều này khi iOS 14 bổ sung tính năng thông báo công khai ứng dụng nào đang đọc bộ nhớ tạm.

Điểm tin tuần: Zalo tự động lấy dữ liệu, Facebook bị tẩy chay, GoViet đổi tên - 1

Nhiều hệ lụy từ việc Zalo tự động đọc dữ liệu bộ nhớ tạm.

Chẳng hạn, khi người dùng copy một câu chat và nội dung đó đang nằm trong bộ nhớ tạm, chỉ cần mở ứng dụng Zalo lên mà không cần thao tác gì khác thì iOS 14 đã báo ngay Zalo vừa đọc nội dung này. Do đó, người dùng có lý do để lo ngại Zalo hay các ứng dụng đọc bộ nhớ tạm tương tự có thể lấy cắp mật khẩu, số tài khoản ngân hàng, thông tin nhạy cảm từ người dùng.

Theo báo cáo từ Telegraph, còn rất nhiều ứng dụng khác cũng thực hiện các hành vi tương tự, bao gồm AccuWeather, Overstock, AliExpress, Call of Duty Mobile, Patreon và cả Google News,...

Hiện, Zalo chưa đưa ra phát ngôn gì liên quan tới vụ việc.

Facebook gặp phải làn sóng tẩy chay chưa từng có

Facebook đang phải đối mặt với một chiến dịch tẩy chay quảng cáo chưa từng có trong lịch sử, hiện đã có những "ông lớn" cắt quảng cáo trên Facebook như Coca-Cola, Unilever, Honda, Viber,.. Lý do là Facebook không đủ khả năng kiểm soát, để tồn tại những nội dung mang tính thù địch, kích động bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Điểm tin tuần: Zalo tự động lấy dữ liệu, Facebook bị tẩy chay, GoViet đổi tên - 2

CEO Facebook - Mark Zuckerberg.

Động thái nói trên của các hãng công nghệ được xem là sự chung tay ủng hộ phong trào #StopHateForProfit (tạm dịch: Hãy ngừng kiếm lợi nhuận từ sự thù ghét) vốn đang dấy lên thành làn sóng mạnh mẽ trong thời gian gần đây kêu gọi tẩy chay "ông trùm" mạng xã hội Facebook.

Mặc dù vậy, trả lời phỏng vấn của phóng viên trong chương trình “Reliable Sources” của CNN mới đây, Phó Chủ tịch toàn cầu phụ trách truyền thông và Chính sách công Facebook Nick Clegg khẳng định: Facebook không hề hưởng lợi từ sự lan truyền của những ngôn từ kích động thù địch trên nền tảng của mình.

"Chúng tôi hoàn toàn không có lợi ích gì trong việc khoan nhượng cho những phát ngôn thù địch. Chúng tôi, người dùng của chúng tôi, và đương nhiên là các nhà quảng cáo của chúng tôi cũng đều không hề mong muốn điều đó. Chúng tôi hưởng lợi từ những kết nối tích cực giữa mọi người chứ không phải sự thù hằn", ông nhấn mạnh.

GoViet hợp nhất với Gojek: Đổi tên, đổi sắc áo

Điểm tin tuần: Zalo tự động lấy dữ liệu, Facebook bị tẩy chay, GoViet đổi tên - 3

GoViet hợp nhất với Gojek sẽ có tên mới là Gojek Việt Nam.

Cũng trong tuần qua, nền tảng công nghệ GoViet đã công bố việc hợp nhất ứng dụng với thương hiệu Gojek để trở thành Gojek Việt Nam. Đồng thời, ông Phùng Tuấn Đức - đồng sáng lập và nguyên là Giám đốc Vận hành GoViet được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam.

Gojek được biết đến là một trong những đơn vị phát triển mô hình siêu ứng dụng tích hợp, kết nối người dùng với hơn 2 triệu đối tác tài xế và 500.000 nhà hàng tại hơn 200 thành phố, đang có mặt ở 5 quốc gia Đông Nam Á. Còn GoViet đang có hơn 150.000 đối tác tài xế và 80.000 nhà hàng. Theo lộ trình dự kiến, ứng dụng GoViet sẽ được đổi tên thành Gojek Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời cũng chuyển sang sử dụng đồng phục như Gojek ở Indonesia.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-tin-tuan-zalo-tu-dong-lay-du-lieu-facebook-bi-tay-chay-goviet-doi-ten-502...

Xài Zalo, bạn phải kiểm tra kỹ những tùy chọn này để bảo mật thông tin

Dù đang sử dụng Zalo do yêu cầu bắt buộc hay không, bạn cũng nên kiểm tra kỹ những tùy chọn bảo mật để đảm bảo an...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung