Đây là cách Google chặn những kẻ lừa đảo trên Google Maps

Sự kiện: Google

Trước những mánh khóe ngày càng tinh vi của nạn lừa đảo (scammer) trên Google Maps, Google đã sử dụng công nghệ máy học để ngăn chặn.

Theo PhoneArena, khi quý đầu tiên của năm 2023 sắp kết thúc, Google đã chia sẻ một bài blog về việc công ty đang dựa vào sự đóng góp của người dùng để trợ giúp hơn 1 tỷ người dùng của ứng dụng Google Maps trên khắp thế giới. Những đóng góp này bao gồm những nhận xét về một địa điểm, trong đó có video, bài viết đánh giá và lượng “sao” họ xếp hạng.

Nhưng Google cũng chỉ ra rằng những kẻ lừa đảo giờ đây đã tinh vi hơn khi biết đăng tải những nội dung lừa đảo một cách bài bản hơn. Để chống lại điều này, công ty cho biết họ đang sử dụng công nghệ mới có khả năng ngăn những nội dung giả mạo được đăng trên ứng dụng Maps.

Đây là cách Google chặn những kẻ lừa đảo trên Google Maps - 1

Google Maps đang dựa trên cơ sở đóng góp của người dùng để hoạt động.

Theo đó, Google đang sử dụng công nghệ máy học để hỗ trợ việc chỉ ra nội dung lừa đảo. Năm ngoái, công ty đã cập nhật công nghệ này và cải thiện được tốc độ nhận dạng nội dung giả mạo.

Ví dụ: hệ thống tự động của Google đã phát hiện thấy số lượng trang web kết thúc bằng .design hoặc .top tăng đột ngột trong Business Profiles — điều này khó có thể phát hiện nếu dùng cách thủ công đối với hàng triệu hồ sơ. Nhóm chuyên gia phân tích đã nhanh chóng xác nhận rằng những trang web này là giả mạo, khi đó, công ty chỉ việc xóa chúng và vô hiệu hóa các tài khoản có liên quan.

Kẻ gian chèn số điện thoại giả mạo lên hình ảnh đánh giá

Google cũng phát hiện ra rằng những kẻ lừa đảo đã đặt số điện thoại giả lên trên các bức ảnh đánh giá được đóng góp trong Google Maps. Mục đích của chúng là khiến người dùng Maps không nghi ngờ.

Công ty đã đáp lại hành vi này bằng cách sử dụng một công cụ máy học có thể phân tích các chi tiết hình ảnh, từ đó có thể nhận biết lừa đảo khi một bức ảnh được đóng góp có chứa một số điện thoại giả. Google cho biết đã "ngăn chặn phần lớn những hình ảnh gian lận và vi phạm chính sách kiểu này trước khi chúng được đăng tải".

Google đã chặn đứng bao nhiêu hành vi lừa đảo?

Năm ngoái, Google đã chặn đứng hoặc xóa hơn 115 triệu bài đánh giá vi phạm chính sách của công ty. Nhờ các mô hình công nghệ mới được cập nhật, con số này đã tăng 20% so với năm 2021. Ngoài ra, 200 triệu ảnh và 7 triệu video cũng bị chặn và xóa do chúng có chất lượng thấp, mờ hoặc vi phạm chính sách nội dung của Google.

Đây là cách Google chặn những kẻ lừa đảo trên Google Maps - 2

Google đã ngăn chặn hàng trăm triệu bài đánh giá giả mạo trên Maps.

Vào năm 2021, những kẻ lừa đảo đã cố gắng đăng 12 triệu hồ sơ doanh nghiệp (Business Profiles) giả mạo và bị Google ngăn chặn. Số lượng này đã tăng lên 20 triệu vào năm 2022. Google cũng phát hiện ra hoạt động đáng ngờ xung quanh hơn 185.000 doanh nghiệp khiến hãng phải áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ hơn.

Google cũng tiết lộ rằng họ đã đệ đơn kiện ngăn chặn một nhóm lừa đảo đang mạo danh công ty bằng cách thực hiện các cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại và cố gắng bán các bài đánh giá trực tuyến giả mạo.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/day-la-cach-google-chan-nhung-ke-lua-dao-tr...

Cảnh báo: Công nghệ đánh cắp dữ liệu mới bằng PayPal và Google Docs

Các dịch vụ phổ biến đang bị tin tặc lợi dụng như một phương pháp lừa đảo cấp độ cao để đánh cắp dữ liệu người dùng.

Chia sẻ
Theo Đào Hoàng (Tri thức & Cuộc sống)
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung