Đánh giá robot hút bụi, lau nhà thông minh "2 trong 1" G10 Hybrid của Anker

Thứ Tư, ngày 17/06/2020 19:30 PM (GMT+7)

Robot này có ưu điểm ở khả năng di chuyển thông minh, hút sạch bụi nhưng thiếu tính năng phân vùng bản đồ là một hạn chế.

Sự kiện: Công nghệ

Eufy RoboVac G10 Hybrid là dòng robot hút bụi, lau nhà "2 trong 1" cao cấp của Anker, chỉ sau dòng L70 Hybrid có giá bán chênh lệch 5,5 triệu đồng. Xét về tính hiệu quả và số tiền bỏ ra, G10 Hybrid là sản phẩm đáng tham khảo trong hệ sinh thái RoboVac của Anker.

Đánh giá robot hút bụi, lau nhà thông minh "2 trong 1" G10 Hybrid của Anker - 1

Robot Anker Eufy RoboVac G10 Hybrid.

Về thiết kế, G10 Hybrid có hình dáng cơ bản giống mọi robot hút bụi khác. Điều tạo nên sự khác biệt là mặt trên sử dụng kính cường lực cho khả năng chống chầy xước gấp 5 lần bề mặt các robot thông thường, theo tuyên bố của Anker. Cũng ở mặt trên, hãng trang bị cho robot một nút nguồn và một đèn thông báo tín hiệu kết nối Wi-Fi khá bắt mắt. Hãng sản xuất còn tinh tế thiết kế những đường vân chìm tạo điểm nhấn tạo sản phẩm.

Nếu như mặt trên cần đẹp thì mặt dưới cần tính tiện dụng. Trong quá trình thử nghiệm, việc tháo hộc chứa bụi, lõi lọc, túi nước, dẻ lau và chổi quét của G10 Hybrid đều rất dễ dàng khi chỉ cần nhấn nhẹ vào khất rồi kéo ra. Đến khi lắp lại, người dùng cũng chỉ việc đẩy nhẹ vào cho tới khi nghe tiếng "tách".

Đánh giá robot hút bụi, lau nhà thông minh "2 trong 1" G10 Hybrid của Anker - 2

Mặt dưới của robot G10 Hybrid.

Mặc dù vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng nên định kỳ lật ngược robot lại để làm sạch 2 chổi quét trái, phải bởi nó có thể bị tóc vướng vào làm giảm hiệu quả hoạt động. Hãng sản xuất cũng khá hào phóng khi tặng cho người dùng chổi quét, lõi lọc và dẻ lau thay thế bên trong hộp sản phẩm khi bán ra. Bên trong hộp còn có dock sạc kèm tấm chống thấm, bộ dây rút dùng trong trường hợp cần cần bó dây điện lại cho gọn gàng. Loại màng lọc 3 trong 1 đi kèm robot có thể vệ sinh từ 30 - 50 lần, giúp kéo dài thời gian sử dụng so với hầu hết các bộ lọc thông thường.

Về cách sử dụng Eufy RoboVac G10 Hybrid, nếu chỉ sử dụng nút nguồn trên robot thì người dùng chỉ có thể điều khiển robot lau nhà hoặc tạm dừng. Cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc gần cạn pin, robot sẽ trở về dock sạc. Để trải nghiệm đầy đủ các tính năng, người dùng cần cài đặt ứng dụng EufyHome lên smartphone (Android hoặc iOS). Quá trình kết nối rất nhanh chóng, nhưng lưu ý G10 Hybrid chỉ có thể kết nối vào mạng Wi-Fi ở băng tần 2.4GHz.

Đánh giá robot hút bụi, lau nhà thông minh "2 trong 1" G10 Hybrid của Anker - 3

Cận cảnh chổi quét của robot.

Cụ thể, sau khi khui hộp, người dùng bật công tắc ở bên dưới, sau đó bấm nút nguồn ở mặt trên. Khi thấy đèn Wi-Fi nhấp nháy chậm tức là thiết bị đã sẵn sàng kết nối với smartphone. Ngược lại, nếu đèn nhấp nháy nhanh, người dùng cần nhấn - giữ nút nguồn khoảng 8 giây để reset và sẽ kết nối được với smartphone thông qua ứng dụng EufyHome. Hoàn thành, người dùng có thể điều khiển G10 Hybrid ở bất kỳ đâu miễn là robot ở nhà vẫn đang kết nối với mạng Wi-Fi và smartphone cũng đang có internet.

Trên EufyHome, người dùng có thể ra lệnh cho G10 Hybrid lau nhà hoặc dừng lại, lệnh cho trở lại dock sạc hoặc lên lịch lau nhà từng ngày. G10 Hybrid có khả năng lau liên tục tại một điểm (Spot) nếu người dùng thấy vị trí đó cần lau đi lau lại, tính năng này được hỗ trợ thông qua ứng dụng G10 Hybrid. Tùy chỉnh ngôn ngữ giao diện có tiếng Việt nhưng bị lỗi font ở một số mục.

Đặc biệt, người viết đánh giá cao khả năng thông báo bằng giọng nói tiếng Việt to rõ trên G10 Hybrid với những câu như: "Bắt đầu làm sạch", "Tạm dừng", "Tiếp tục làm sạch", "Đang trở về đế sạc", "Bắt đầu sạc",... thậm chí là những thông báo lỗi nếu chẳng may chổi trái hay phải vướng vào dây điện. Ở chiều ngược lại, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói cho robot này thông qua trợ lý ảo Goolge Assistant.

Đánh giá robot hút bụi, lau nhà thông minh "2 trong 1" G10 Hybrid của Anker - 4

Ứng dụng EufyHome giúp điều khiển robot.

Về khả năng làm sạch, G10 Hybrid có lực hút 2000 Pa - đủ mạnh để đảm bảo ngôi nhà của bạn sạch bụi bẩn, tóc và các mảnh vụn. RoboVac gọn nhẹ nhưng nó mang trên mình hệ thống làm sạch 3 điểm bao gồm một đầu hút trong, chải lăn và chải bên hông giúp cho việc làm sạch được tỉ mỉ. Bên cạnh đó, công nghệ con quay hồi chuyển được mô tả là tăng gấp đôi hiệu quả khi lau chùi. Tuy nhiên, khả năng lau sàn còn hạn chế do dẻ lau không có cơ chế xoay, túi nước cũng có dung tích khá nhỏ (chỉ đủ lau diện tích sàn dưới 80m2, có thể tiếp nước trong quá trình lau).

Theo công bố của Anker, RoboVac G10 Hybrid phát ra tiếng ồn thấp hơn khi chạy và yên tĩnh hơn 75% so với máy hút bụi truyền thống. Trải nghiệm thực tế cho thấy robot hoạt động êm, hoàn thành lau một sàn nhà hơn 63m2 trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ rồi phát một thông báo và tự động trở về dock sạc. Lưu ý, nếu sàn quá nhiều bụi do lâu ngày chưa vệ sinh, người dùng nên cho robot hút bụi riêng rồi hẳn sử dụng tính năng lau sàn.

Mặc dù không hỗ trợ vẽ, phân vùng bản đồ cũng như đánh dấu các vùng cấm, nhưng đây là điều có thể tạm chấp nhận ở mức giá của G10 Hybrid. Với robot này, nó cảm biến khá tốt tường và các vật cản, cầu thang để tự động điều hướng, di chuyển zig-zag. Người viết không rõ thuật toán bên trong robot được lập trình ra sao nhưng nó di chuyển khá thông minh, con đường trở về dock sạc cũng khá gọn gàng chứ không dễ đi lạc.

Nhìn chung, Anker Eufy RoboVac G10 Hybrid là một lựa chọn tốt ở tầm giá 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm những tính năng như vẽ bản đồ, khoanh vùng làm sạch, chỉ định vùng cấm,... thì người dùng nên nâng cấp lên những phiên bản khác cao hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/danh-gia-robot-hut-bui-lau-nha-thong-minh-2-trong-1-g10-hybrid-cua-anker-50202...

Máy hút bụi Mi Robot Vacuum có ”tư duy” thông minh cỡ nào?

Robot hút bụi này được trang bị khả năng đánh giá môi trường xung quanh và hoạt động một cách có “tư duy”.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ