Cuộc chiến bằng sáng chế

Motorola là hãng mới nhất vừa góp mặt trong danh sách các đại gia công nghệ đáo tụng đình cùng Apple về bằng sáng chế.

Ngày 18.8, Bloomberg đưa tin hãng điện thoại di động (ĐTDĐ) Motorola Mobility, hiện nằm trong tay tập đoàn Google, đã nộp hồ sơ kiện tập đoàn Apple vi phạm bằng sáng chế. Theo đó, nhiều tính năng trong một số thiết bị của Apple, có cả tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri, vi phạm bản quyền công nghệ của Motorola.

Hãng này đã nộp hồ sơ lên Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ cáo buộc các sản phẩm của Apple “xào lại” 7 tính năng do Motorola sáng chế. Vì thế, Motorola đề nghị Mỹ cấm nhập khẩu đối với iPhone và iPad cùng máy tính Mac, đang được sản xuất tại châu Á. Hãng tin Bloomberg dẫn thông cáo của Motorola tuyên bố: “Apple đã không sẵn lòng tiến hành mua lại giấy phép sử dụng”.

Thực tế, từ năm 2010, hai bên đã đàm phán về vấn đề bản quyền công nghệ nhưng không thành công vì Apple cho rằng Motorola đã đưa ra những yêu cầu không chấp nhận được. Đến nay, chưa thể khẳng định bên nào sẽ giành ưu thế trong vụ kiện lần này nhưng rõ ràng Apple đang rơi vào tình trạng “lưỡng đầu thọ địch”. Hiện tại, Apple vẫn đang “ăn thua” với Samsung nơi pháp đình cũng vì liên quan đến bản quyền công nghệ. Tòa án tại California, Mỹ, vẫn đang phân xử việc Apple cho rằng Samsung đã sao chép kiểu dáng, thiết kế, bao bì và giao diện sản phẩm do “táo cắn dở” tạo ra.

Cuộc chiến bằng sáng chế - 1

Mẫu iPhone của Apple bị cho là có nhiều tính năng sao chép công nghệ của hãng khác - Ảnh: Tech2.in.com

Theo tạp chí PCWorld phiên bản quốc tế, Apple đang đòi Samsung bồi thường 2,75 tỉ USD. Ngược lại, Samsung cũng kiện Apple vi phạm bản quyền của hãng này trong các ứng dụng về thư điện tử, duyệt hình ảnh và nghe nhạc. Theo chuyên trang công nghệ The Verge, đại gia Hàn Quốc yêu cầu đối thủ Mỹ phải chi trả 421,8 tỉ USD cho các vi phạm sáng chế trên. Hồi năm ngoái, Samsung cũng đệ đơn lên một tòa án ở Úc để kiện Apple đã vi phạm bằng sáng chế về kết nối không dây do hãng này sáng chế. Hai bên còn có hàng loạt tranh chấp pháp lý khác liên quan đến bản quyền công nghệ tại nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, Microsoft thì có vẻ biết cách thương thuyết hơn để “moi tiền” từ các đối thủ về bằng sáng chế. Microsoft cho rằng các nhà sản xuất smartphone sử dụng hệ điều hành Android đã vi phạm một số sáng chế của hãng này. Sau khi thương thuyết, HTC chấp nhận trả cho Microsoft 5 USD trên mỗi chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Android mà đại gia Đài Loan bán ra, theo trang Business Insider.

Tương tự, Samsung cũng đã phải thỏa thuận chi tiền cho Microsoft trên mỗi chiếc smartphone Android để tránh bị kiện tụng về bản quyền công nghệ. Tuy nhiên, số tiền mà Samsung bỏ ra không được hãng này tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Minh Trí ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN