Cổ phiếu Facebook rớt thảm vì 83 triệu tài khoản giả

Phiên giao dịch đêm qua (2/8), thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến màn lao dốc chưa từng có của cổ phiếu Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Hiện giá cổ phiếu mang mã FB này đang được giao dịch ở vùng giá 19,82 USD, thấp nhất kể từ khi chính thức chào sàn.

Nguyên nhân chính khiến cổ phiếu của Facebook mất giá nghiêm trọng là bởi báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất vừa được hãng quản lý mạng xã hội này gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho thấy số lượng người dùng thực tế còn khuya mới đạt con số 1 tỷ như kỳ vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu Facebook rớt thảm vì 83 triệu tài khoản giả - 1

Cụ thể, trong tổng lượng tài khoản hiện có của Facebook, 4,8% là tài khoản kép (nghĩa là một người có nhiều tài khoản trên Facebook), 2,4% là tài khoản không được phân loại chính xác (tài khoản cho công ty, tổ chức hoặc thú cưng nhưng bị tính là tài khoản cá nhân) và 1,5% tài khoản rác.

Tổng cộng lại có tới 8,7% lượng tài khoản trên Facebook không có thực, tương đương với 83 triệu người dùng. Lấy tổng trừ đi 83 triệu này, thì số tài khoản cá nhân chính thức của Facebook là 872 triệu. Như vậy, để đạt được 1 tỷ thành viên như kỳ vọng, Facebook còn phải "chạy" khá lâu nữa.

Đáng chú ý hơn, trước khi Facebook chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, con số tài khoản không hoạt động này chỉ chiếm khoảng 5 - 6% tổng lượng tài khoản của mạng xã hội này. Điều đó càng khiến nhiều người hồ nghi về giá trị thực tế của Facebook có thể đã bị thổi phồng.

Một lý do khác cũng khiến cổ phiếu của Facebook hôm qua thụt sâu xuống còn hơn một nửa so với mức chào sàn hôm 18/5, là bởi hai quan chức điều hành cao cấp mạng xã hội này Katie Mitic cùng Ethan Beard đột ngột rời bỏ để tìm cơ hội khác. Điều này càng làm giới đầu tư lo lắng hơn.

Chưa hết, trong tuần này, hãng Limited Run đã lên tiếng tố cáo 80% số click của người dùng vào quảng cáo trên trang Facebook là “ảo” và do bọ máy tính thực hiện. Lời tố cáo bất ngờ của Limited Run đã làm ảnh hưởng ít nhiều tới hình ảnh lẫn danh tiếng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Đồng hành với Facebook trong phiên giao dịch đêm qua còn có các cổ phiếu của hãng phát triển game trực tuyến Zynga, hãng công nghệ LinkedIn và công ty mua hàng theo nhóm Groupon. Trong đó, cổ phiếu của Zynga trượt tới 3,9%, LinkedIn giảm 2,2% và cổ phiếu của Groupon giảm 1,5%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vneconomy
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN