Có 36 nền văn minh ngoài hành tinh ngay trong thiên hà chứa trái đất

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nghiên cứu mới từ Đại học Nottingham (Anh) cho rằng nền văn minh ngoài trái đất gần chúng ta nhất hiện diện trên một hành tinh quay quanh sao lùn đỏ, cách 17.000 năm ánh sáng.

Khoa học từ lâu đã chứng minh những hành tinh đủ tiêu chuẩn hình thành sự sống hiện diện ở khắp nơi trong vũ trụ, riêng trong Milky Way - thiên hà chứa trái đất, có thể có hàng triệu thiên thể như thế. Nhưng để thực sự xuất hiện một nền văn minh ngoài hành tinh – tức một loài "người ngoài hành tinh" phát triển tương đương con người ở trái đất, thì chỉ có 36 hành tinh khác đủ tiêu chuẩn, theo nhóm nghiên cứu từ Trường Vật lý và Thiên văn học của Đại học Nottingham.

Theo giáo sư Christopher Conselice, tác giả chính của nghiên cứu, có thể mất đến 5 tỉ năm để sự sống sống minh hình thành trên các hành tinh khác, giống như cách chúng ta đang tồn tại sau 4,5 tỉ năm trái đất ra đời.

Có 36 nền văn minh ngoài hành tinh ngay trong thiên hà chứa trái đất - 1

Ảnh đồ họa mô tả một nền văn minh ngoài hành tinh - ảnh: Angela Yuriko Smith.

Về tính chất của hành tinh, ngoài các yếu tố cơ bản như ngự trị trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ để có nhiệt độ phù hợp với sự sống và nước lỏng, có bầu khí quyển thích hợp…, hành tinh đó còn cần có hàm lượng kim loại tương đương với mặt trời.

Dựa trên các tiêu chí cơ bản đó và nhiều tiêu chí nhỏ khác, họ đã tính toán và ước lượng được rằng có 36 thiên thể trong Milky Way đủ khả năng có một nền văn minh tương đương trái đất.

Nhưng việc liên lạc với những người ngoài hành tinh văn minh này là bất khả với kỹ thuật hiện tại, bởi nền văn minh gần nhất được xác định là trên một hành tinh quay quanh sao lùn đỏ, cách chúng ta tận 17.000 năm ánh sáng.

Trở ngại tiếp theo là liệu các nền văn minh ngoại lai có đủ khả năng tồn tại đến khi chúng ta tìm thấy họ hay không – đó là trong trường hợp nền văn minh trái đất tồn tại đủ lâu.

Theo các tác giả, việc tìm hiểu về các nền văn minh ngoài hành tinh trong tương lai sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về tương lai của chính mình.

NASA, với đội "thợ săn hành tinh" hùng hậu nhất, bao gồm các kính viễn vọng không gian tên tuổi, đã tìm được khoảng 4.000 hành tinh ngoài hệ mặt trời, trong đó 50 hành tinh có khả năng sở hữu sự sống, nhưng có thể hầu hết chỉ là những dạng sống sơ khai.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/co-36-nen-van-minh-ngoai-hanh-tinh-ngay-trong-thien-ha-chua-trai-dat...

Phát hiện cấu trúc hành tinh chưa từng biết ngay trong trái đất

Cấu trúc một hành tinh có thể phức tạp hơn nhiều so với hiểu biết trước đây, bằng chứng là những thứ bí ẩn, to như...

Chia sẻ
A. Thư (Theo Sci-News, Fox News) (Người lao động)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung