Cảnh báo trò lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo

Mới đây, công an một số quận/huyện và TP đã lên tiếng cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân.

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm y tế (BHYT), đăng ký xe (ĐKX)… giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Tài khoản VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú). Hiện nay, công an các phường/xã, quận/huyện và TP đang tích cực đẩy mạnh việc làm VNeID mức 2 trên cả nước nhằm phục vụ công việc chuyển đổi số.

Lợi dụng điều này, kẻ gian đã gọi điện và giả mạo là cán bộ, công an, mời người dân làm VNeID mức 2. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn đến cơ quan công an để thực hiện, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết lạ và tải về ứng dụng VNeID giả mạo.

Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền cho phép truy cập thông tin hệ thống, danh bạ và đặc biệt là quyền trợ năng (accessibility) để ghi lại các thao tác trên màn hình, thu thập OTP, chiếm quyền điều khiển thiết bị, tài khoản ngân hàng…

Cảnh báo trò lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo - 1

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play hoặc App Store.

- Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play và App Store, tuyệt đối không tải thông qua các trang web lạ.

- Khi cần làm VNeID mức 2, bạn hãy đến trực tiếp cơ quan công an để được hỗ trợ (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

- Việc làm VNeID mức 2 phải do công dân trực tiếp thực hiện, không thể làm thay.

- Nếu nhận được cuộc gọi của các đối tượng tự xưng là công an, cán bộ… yêu cầu cài đặt ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt thay, bạn hãy từ chối ngay lập tức và không làm theo yêu cầu của kẻ gian.

Nguồn: [Link nguồn]

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng VNeID từ A-Z

Mới đây, TP.HCM đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức… phải cài đặt ứng dụng VNeID và căn cước công dân trong tháng 4-2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thanh ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN