Cân nhắc sử dụng 4 ứng dụng này nếu không muốn bị theo dõi

Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng. Dưới đây là 4 ứng dụng bạn nên cân nhắc nếu lo ngại bị theo dõi.

Chúng ta đang sống trong một thế giới được kết nối đến mức mọi hành động đều có thể bị theo dõi và thu thập dữ liệu. Điều tồi tệ nhất là bạn không chỉ gặp rủi ro này khi lướt web mà nó còn đến từ các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại.

Theo iDrop News, có rất nhiều ứng dụng có thể theo dõi bạn, nhưng 5 ứng dụng này thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết.

1. Facebook

Facebook nổi tiếng với việc “ngốn” pin và thu thập dữ liệu người dùng. Công bằng mà nói, Facebook sẽ theo dõi dữ liệu vị trí của bạn để gợi ý các sự kiện, hiển thị các quảng cáo nhắm mục tiêu... Lưu ý, thậm chí kể cả khi bạn tắt hoàn toàn dịch vụ định vị, Facebook vẫn có cách theo dõi vị trí của bạn.Facebook nổi tiếng với việc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Facebook nổi tiếng với việc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Nhưng đó không phải là tất cả, vì Meta (công ty mẹ của Facebook) còn sở hữu các ứng dụng khác như Instagram và WhatsApp, nên nó cũng sẽ sử dụng dữ liệu của bạn trên Facebook để cố gắng hiển thị quảng cáo liên quan trên các nền tảng khác.

Mặc dù công ty tuyên bố rằng họ không bán thông tin của bạn, nhưng họ chia sẻ thông tin đó với các công ty khác để phân phối quảng cáo.

Vừa qua, Facebook cũng đã triển khai tính năng Link History (lịch sử liên kết), giúp lưu lại tất cả các liên kết mà bạn đã truy cập trên Facebook. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bị Facebook theo dõi, bạn có thể tắt tính năng này theo hướng dẫn sau.

2. TikTok

TikTok có thể thu thập thông tin khi bạn truy cập trang web thông qua cookie và các trình theo dõi khác. Khi bạn đã tạo tài khoản, mạng xã hội sẽ thu thập dữ liệu về các hoạt động và sở thích của bạn dựa trên các video bạn xem.

TikTok thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

TikTok thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

TikTok biết thiết bị bạn đang sử dụng, vị trí, địa chỉ IP, lịch sử tìm kiếm, nội dung tin nhắn của bạn, nội dung bạn đang xem và thời lượng. Nó cũng thu thập số nhận dạng thiết bị để theo dõi tương tác của bạn với nhà quảng cáo.

TikTok “suy luận” các yếu tố như độ tuổi, giới tính và sở thích của bạn dựa trên thông tin mà nó có về bạn. Tại Mỹ, TikTok có thể thu thập thông tin sinh trắc học bao gồm khuôn mặt và giọng nói.

Morgan Wright, cố vấn bảo mật của công ty bảo mật SentinelOne, cho biết dữ liệu này “cực kỳ có giá trị” đối với TikTok và các nhà quảng cáo. “Nếu ai đó xem hết một video và nhấn thích, TikTok sẽ phân phối các quảng cáo phù hợp dựa trên hành động này. Việc nắm bắt mức độ tình cảm này khó hơn trên các nền tảng khác”.

Ngoài ra, theo báo cáo của Consumer Reports vào năm 2022, TikTok cũng theo dõi hoạt động của bạn trên web chứ không chỉ bên trong ứng dụng, tương tự như những việc mà Google và Meta đang làm.

3. VSCO

Nếu bạn thích chụp ảnh trên iPhone, có lẽ bạn đã từng nghe nói đến VSCO. Đây là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ, cho phép bạn tùy chỉnh các bức ảnh yêu thích chỉ với vài thao tác.

Mặc dù đây là một ứng dụng tiện dụng nhưng VSCO đang thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn, nhiều hơn mức mà một trình chỉnh sửa hình ảnh thông thường cần.

Theo báo cáo của Surfshark, VSCO theo dõi hầu hết mọi thứ, bao gồm lịch sử mua hàng, dữ liệu sử dụng, thông tin liên hệ, thông tin nhận dạng cá nhân và thậm chí cả lịch sử tìm kiếm của bạn.

Ngoài ra, VSCO còn có khả năng theo dõi vị trí của bạn, đây là điều mà dường như không ai muốn từ một ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Cân nhắc sử dụng 4 ứng dụng này nếu không muốn bị theo dõi - 3

4. The Weather Channel

Khi nói đến việc kiểm tra thời tiết trên điện thoại, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của bên thứ ba là The Weather Channel. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng nổi tiếng là xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng.

Để có thể hoạt động chính xác, The Weather Channel yêu cầu dữ liệu vị trí, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ứng dụng này còn theo dõi các thông tin khác như liên hệ, dữ liệu chẩn đoán iPhone và thậm chí cả lịch sử tìm kiếm.

Không riêng gì The Weather Channel, các ứng dụng thời tiết khác như Accuweather cũng bị cáo buộc bán thông tin người dùng để kiếm lợi nhuận.

Cân nhắc sử dụng 4 ứng dụng này nếu không muốn bị theo dõi - 4

Cách kiểm soát quyền riêng tư

Thật không may, những ứng dụng phổ biến nhất trên App Store thường là những ứng dụng theo dõi hầu hết dữ liệu của bạn.

Nếu bạn muốn lấy lại quyền kiểm soát, hãy nhớ kiểm tra loại dữ liệu mà ứng dụng yêu cầu trên App Store trước khi tải xuống bằng cách xem thông tin tại mục “quyền riêng tư của ứng dụng”.

Các loại dữ liệu mà Facebook thu thập trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Các loại dữ liệu mà Facebook thu thập trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Bạn cũng có thể truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến mục Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) - Location service (dịch vụ định vị), chọn ứng dụng bất kỳ và tắt quyền truy cập vị trí.

 Tắt tính năng thu thập dữ liệu vị trí của các ứng dụng. Ảnh: TIỂU MINH

Tắt tính năng thu thập dữ liệu vị trí của các ứng dụng. Ảnh: TIỂU MINH

Nguồn: [Link nguồn]

Tin tặc tấn công sàn blockchain lớn, hơn 2.000 tỷ đồng tiền ảo “bốc hơi“

Tiền điện tử vẫn luôn là “con mồi” đầy béo bở đối với các nhóm tin tặc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TIỂU MINH ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN