Cách xem sách giáo khoa và video bài giảng lớp 1 - 12 trực tuyến

Sự kiện: Học trực tuyến

Sách giáo khoa online và video bài giảng là hai công cụ không thể thiếu phục vụ học trực tuyến.

Bắt đầu từ hôm nay (ngày 20/9), thêm nhiều cấp học ở các địa phương chính thức bước vào năm học 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến, như tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là cấp tiểu học và giáo dục thường xuyên. Học trực tuyến giúp hạn chế tiếp xúc, phòng dịch COVID-19; nhưng cũng có một số khó khăn đã được các chuyên gia chỉ ra: Vấn đề về thiết bị công nghệ, đường truyền Internet, cách tiếp cận sách giáo khoa, bài giảng,...

Sách giáo khoa online miễn phí

Cách xem sách giáo khoa và video bài giảng lớp 1 - 12 trực tuyến - 1

Sách giáo khoa lớp 1 - 12 đang được cung cấp miễn phí.

Trong bối cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển sách giáo khoa đến học sinh gặp nhiều khó khăn. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản phải số hóa sách giáo khoa theo dạng PDF gửi đến các trường.

Hiện, có hai cách để xem sách giáo khoa miễn phí. Đầu tiên, với bản PDF, đại diện nhà trường sẽ gửi tệp để phụ huynh tải về dùng. Việc này tuỳ thuộc vào kế hoạch đào tạo của từng trường, từng địa phương. Cách thứ hai là phụ huynh, học sinh chủ động truy cập vào trang web của Nhà xuất bản Giáo dục tại địa chỉ này > chọn bộ sách > chọn lớp học, môn học > nhấn vào "Mục lục" để chọn bài học muốn xem online miễn phí.

Xem video bài giảng theo phương pháp khoa học

Cách xem sách giáo khoa và video bài giảng lớp 1 - 12 trực tuyến - 2

Các bài giảng được thiết kế theo sát chương trình sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép.

Hiện nay, mỗi địa phương đang có những cách riêng để giảng dạy trực tuyến cho học sinh. Tùy cấp học, có nơi phát video dạy qua truyền hình, kênh YouTube, trang web; có nơi giảng dạy trực tuyến qua ứng dụng học nhóm (Zoom, Google Meet,...). Ngoài ra, nhiều ứng dụng học tập của bên thứ ba cũng đã ra đời để hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức.

Trong đó, Tâm Trí Lực là ứng dụng khác biệt hoàn toàn khi các bài giảng (dành cho lớp 1 tới lớp 12) được thiết kế song ngữ Anh - Việt theo phương pháp sơ đồ tư duy khoa học với thời lượng chỉ từ 5 - 15 phút/bài. Hiện, hơn 200 nhà trường với hơn 150.000 học viên trên cả nước đang sử dụng ứng dụng này như một công cụ bổ trợ cho việc học.

Ứng dụng được cung cấp trên kho ứng dụng Google Play Store (dành cho smartphone, tablet Android) và App Store (dành cho iPhone, iPad). Đội ngũ phát triển ứng dụng đang tặng miễn phí 1.000 tài khoản truy cập các video bài giảng kèm sơ đồ tư duy theo lớp học cho phụ huynh, học sinh đăng ký TẠI ĐÂY.

Với mục đích hỗ trợ việc học trực tuyến, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, ngay trong năm 2021, các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ cùng hỗ trợ 1 triệu máy tính giúp cho 1 triệu học sinh, sinh viên, riêng VNPT cho biết sẽ đóng góp 37.000 máy tính bảng.

Do đó, những học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo chưa có thiết bị học trực tuyến, có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường nơi theo học để sớm nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Ngoài thiết bị, các gói data di động cũng sẽ được các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel,... hỗ trợ với mức 4GB/ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-xem-sach-giao-khoa-va-video-bai-giang-lop-1-12-truc-tuyen-502021209105545...

Nguyên nhân nào khiến tín hiệu học trực tuyến cứ ”rớt lên, rớt xuống”?

Có những khách hàng nâng gói Internet cáp quang lên trên 100Mbps cũng không tránh khỏi sự chật vật khi học trực tuyến, do đâu?

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Học trực tuyến Xem thêm
Báo lỗi nội dung