Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay

Thứ Năm, ngày 12/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đêm 12/8, mưa sao băng Perseid đạt cực đại và nó có thể sẽ mang lại một màn trình diễn cực đẹp. Vậy làm thế nào để ngắm được mưa sao băng tốt nhất khi không có trăng sáng?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay - 1

Mưa sao băng cực đẹp vào năm 2016.

Không giống như năm 2020, khi trận mưa sao băng hàng năm trùng vào dịp trăng non , cực điểm năm nay xảy ra trước kỳ trăng non bốn ngày. Điều đó có nghĩa là những người theo dõi bầu trời sẽ ngắm sao băng trên bầu trời tối mà dưới đó có thể xem tới 50 đến 75 sao băng mỗi giờ.

Theo tạp chí EarthSky, thời điểm tốt nhất để ngắm sao băng là vào sáng sớm ngày 11, 12 và 13 tháng 8, sau khi chòm sao Perseus mọc lên. Tuy nhiên, nếu bạn là một con cú đêm hơn một con chim bồ câu buổi sáng, hãy nhìn lên bầu trời sau 10 giờ tối theo giờ địa phương vào bất kỳ đêm nào trong số này và bạn có thể gặp may.

Mặc dù ngày có nhiều sao băng nhất sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ngày 12 tháng 8 từ 19.00-22.00 giờ GMT ( khoảng 2.00 đến 5.00 giờ sáng ngày 13/8 giờ Việt Nam), nhưng ít người biết rằng, mưa sao băng thực sự kéo dài từ ngày 25/7 đến ngày 18/8 và các ngôi sao băng có thể nhìn thấy trong suốt khoảng thời gian này .

Perseids được tạo ra bởi các mảnh vỡ từ đuôi của sao chổi Swift-Tuttle , bay quanh mặt trời cứ sau 130 năm hoặc lâu hơn. Cứ vào tháng 7 và tháng 8, Trái đất quay quanh cánh đồng mảnh vỡ do du khách hành tinh để lại. Khi các mảnh băng, đá và đá vụn va vào bầu khí quyển, chúng hoạt động với tốc độ 59 km/ giây, chúng sẽ bốc cháy.

Perseids được biết đến với việc để lại những vệt sáng và màu sắc phía sau khi chúng phóng qua bầu khí quyển, theo NASA . Đôi khi chúng cũng tạo ra những quả cầu lửa dài và sáng, xảy ra khi những mảnh vụn lớn hơn chạy lên chống lại lực ma sát của bầu khí quyển.

Hầu hết các mảnh vụn tạo ra thiên thạch Perseid có kích thước bằng hạt cát, với những mảnh tạo ra quả cầu lửa không lớn hơn một viên bi. Vì vậy, hiếm khi một thiên thạch, hoặc một mảnh đá vũ trụ thực sự đáp xuống Trái đất.

Mẹo ngắm mưa sao băng Perseids

Để xem Perseids, hãy tìm một điểm tối cách xa ánh đèn thành phố. Các thiên thạch có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm (và thực tế là khó nhìn thấy gần hơn điểm tỏa sáng của chúng), vì vậy đừng nhìn chằm chằm vào Perseus.

Để mắt bạn điều chỉnh trong 20 phút để có thể quan sát tối đa. Bạn sẽ bắt gặp nhiều thiên thạch mờ nhạt hơn nếu để mắt quen với bóng tối lâu hơn. Mặt trăng sẽ lặn vào khoảng 10:30 tối theo giờ địa phương vào ngày 12/8, nhưng nếu bạn muốn quan sát sao băng thật rõ, hãy định vị cho mình một cái gì đó như một tòa nhà hoặc một cái cây nằm giữa bạn và mặt trăng để ánh sáng của nó không không can thiệp vào tầm quan sát của bạn.

Thoải mái trên ghế cỏ ngả lưng hoặc chăn dã ngoại. Các giờ từ nửa đêm đến bình minh là hứa hẹn nhất để xem, do góc của thiên thạch so với Trái đất, nhưng cũng không loại trừ sớm và tối muộn. Theo EarthSky, buổi tối có thể là thời điểm tốt nhất để nhìn thấy một sao băng của máy phân tích trái đất, hoặc một sao băng thấp, chậm xuất hiện uốn khúc qua đường chân trời.

Kính viễn vọng và ống nhòm sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn, vì vậy thiết bị duy nhất bạn cần là một chỗ ngồi thoải mái và có lẽ là một đồ uống ấm.

"Tất cả những gì bạn phải làm là ra ngoài, tìm một điểm tối đẹp, nằm ngửa và nhìn lên", Bill Cooke, người đứng đầu cơ quan giám sát sao băng của NASA tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall ở Alabama, cho biết.

Nguồn: https://tienphong.vn/cach-de-ngam-mua-sao-bang-dep-nhat-dem-nay-post1365186.tpo

Vật thể nắm giữ bí mật Trái Đất bất ngờ tỏa cực quang tím huyền bí

Rosetta, một sao chổi được cho rằng hình thành từ trước khi có Trái Đất, vừa tỏa ra cực quang tím độc nhất vô nhị...

Theo Hà Thu (theo Live Science) (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung