Cách chặn các trình theo dõi trên điện thoại Android

Với công cụ miễn phí TrackerControl của Đại học Oxford, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn các trình theo dõi trên điện thoại Android.

Đa số các ứng dụng Android đều thu thập dữ liệu của người dùng, bao gồm thói quen sử dụng, sự cố phát sinh… và gửi về cho các nhà phát triển.

Nếu lo ngại về những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, bạn hãy sử dụng công cụ TrackerControl  (mã nguồn mở và miễn phí), có khả năng xác định các trình theo dõi và tự động ngăn chặn. Về cơ bản, công cụ này hoạt động bằng cách chuyển dữ liệu mạng của bạn qua một  máy chủ VPN và kiểm tra lưu lượng truy cập. 

Lưu ý, ứng dụng TrackerControl hiện tại trên Google Play là phiên bản thu gọn, đã bị loại bỏ một số tính năng để đáp ứng các quy tắc của Google. Do đó, nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng, bạn hãy cài đặt ứng dụng thông qua trang web của TrackerControl hoặc kho ứng dụng F-Droid.

TrackerControl được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Ảnh: TIỂU MINH

TrackerControl được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Ảnh: TIỂU MINH

Trước khi cài đặt, hãy đảm bảo tùy chọn Unknown source (không rõ nguồn gốc) trong mục Settings (cài đặt) - Security (bảo mật) đã được kích hoạt. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng. 

Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng TrackerControl và bấm vào nút gạt ở góc trên bên trái. Tiếp theo, người dùng cần cấp quyền cho phép ứng dụng thiết lập máy chủ VPN, nếu thấy xuất hiện biểu tượng chìa khóa trên thanh trạng thái nghĩa là VPN đang hoạt động.

Để bắt đầu, bạn hãy mở một ứng dụng bất kỳ, sau đó quay lại TrackerControl và tìm tên ứng dụng vừa mở trong menu chính.

Mục Tracker libraries sẽ hiển thị bản tóm tắt về các công ty và dịch vụ thu thập dữ liệu thông qua ứng dụng, nếu kéo xuống phía dưới, bạn sẽ biết được danh sách các trình theo dõi (được chia theo từng danh mục như thiết yếu, phân tích, vân tay và xã hội). 

Cách chặn các trình theo dõi trên điện thoại Android - 2

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chủ động chặn hoặc bỏ chặn các trình theo dõi thay vì sử dụng các thiết lập mặc định của TrackerControl. 

Nguồn: [Link nguồn]

3 cách đơn giản giúp iPhone hạn chế bị chai pin

Những thao tác tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi lại giúp iPhone hạn chế bị chai pin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH HOÀNG ([Tên nguồn])
Hệ điều hành Android Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN