Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Bồ công anh là một trong những loại cỏ dại đẹp nhất mỗi khi nó bay mang theo hạt trên không gian với khoảng cách rất xa, và nhiều người sẽ tự hỏi vì sao nó làm được điều đó?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Scotland) đã kiểm tra hành vi của hạt bồ công anh và cố gắng xác định làm thế nào chúng có thể ở trên cao trong một thời gian dài như vậy. Không mất nhiều thời gian để khiến một hạt bồ công anh bay đi trong một khoảng cách đáng kể, và nghiên cứu cho thấy những chiếc lông gắn trên mỗi hạt nhỏ bé sử dụng một kiểu bay chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên.

Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa - 1

Những chiếc lông bồ công anh mang theo hạt giống đi khắp nơi.

Hạt giống bồ công anh có thể bay với khoảng cách đáng kinh ngạc mặc dù thực tế là những chiếc lông nhỏ như chiếc dù cùng khoảng trống lớn khiến nó khó bắt không khí, vì hầu hết không khí sẽ bị chui qua. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lông của chúng thực sự tạo ra một bong bóng khí rất đặc biệt.

Khi không khí đi qua, một bong bóng khí hình vòng tròn bây giờ được gọi là “vòng xoáy tách biệt” được tạo ra trong không gian xung quanh các sợi lông hình chiếc dù. Nó đủ quan trọng để làm tăng lực cản trên mỗi hạt, cho phép gió tác động vào hạt và mang chúng đi một quãng đường dài.

“Dạng bong bóng khí mới được tìm thấy này được tách ra khỏi lông và được ổn định bởi không khí đi qua nó. Lượng không khí đi qua sẽ giữ cho bong bóng ổn định và nằm ngay phía trên hạt khi bay, được kiểm soát chính xác bởi khoảng cách của các sợi lông. Cơ chế bay này của chiếc dù có lông làm nền tảng cho chuyến bay ổn định của hạt bồ công”, nghiên cứu nêu.

Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa - 3

Chính thiết kế độc đáo của cấu trúc lông làm nó bay xa.

Nếu điều đó nghe giống như một loại ma thuật nào đó thì về cơ bản là như vậy. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nói rằng sức mạnh bắt gió của các loại dù có lông vũ thực sự hiệu quả gấp 4 lần so với các thiết kế dù hiện đại. Đây cũng là nền tảng mà các nhà nghiên cứu đang triển khai để giúp giảm thiểu chi phí vật liệu và năng lượng cho các chuyến bay nhằm áp dụng cho kỹ thuật công nghệ bền vững.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-nha-khoa-hoc-phat-hien-ly-do-khien-bo-cong-anh-bay-xa-502021751914318.htm

Cách bật tính năng dịch phụ đề tự động trên YouTube

Mới đây, Google đã bắt đầu thử nghiệm tính năng dịch phụ đề tự động trên YouTube, giúp bạn có thể tiếp cận được...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung