Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì làm lộ bí mật về Huawei

Thứ Năm, ngày 02/05/2019 20:20 PM (GMT+7)

Thủ tướng Anh Theresa May đã đuổi việc Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông này làm lộ thông tin mật trong cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về Huawei.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì làm lộ bí mật về Huawei - 1

Ông Gavin Williamson.

Gavin Williamson, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đã bị sa thải sau khi làm lộ bí mật liên quan đến Huawei trong cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia. Chỉ một số Bộ trưởng trong nội các được tham dự vào những cuộc thảo luận của hội đồng, do đó nội dung phải được giữ bí mật hết sức có thể. Tuy nhiên, bí mật bị phá vỡ vào tháng 4/2019 khi tờ Telegraph đưa tin Anh cho phép Huawei tham gia vào xây dựng một số phần trong mạng 5G, đặt Luân Đôn vào thế không đồng đều với Washington về công nghệ mạng thế hệ mới.

Trong thư gửi ông Williamson, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng cuộc điều tra vào vụ rò rỉ tin tức cung cấp “bằng chứng thuyết phục cho thấy trách nhiệm của ông trong việc tiết lộ trái phép”. Ông Williamson bác bỏ mọi sự liên quan. Bà May đã bổ nhiệm Bộ trưởng phát triển quốc tế Penny Mordaunt kế nhiệm ông Williamson. Như vậy, bà Mordaunt là nữ Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Anh.

Nhà mạng lớn thứ hai thế giới phát hiện lỗ hổng trong thiết bị Huawei

Tập đoàn viễn thông Vodafone phát hiện các lỗ hổng bảo mật trong thiết bị được Huawei cung ứng cho chi nhánh tại Ý năm...

Theo Du Lam/Reuters (ICT News)

sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường