Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 13:20 PM (GMT+7)

Hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã quyết định thay đổi logo sau 25 năm. Lý do của việc làm này chỉ đơn thuần được Microsoft cho là nhằm đồng bộ hóa với ‘thời đại’ mới của Windows 8 và Windows Phone 8. Nghe có vẻ có lý nhưng liệu đó có phải sự thực?

Trên blog chính thức của Microsoft, Tổng giám đốc Bộ phận Chiến lược Thương hiệu, Jeff Hansen, nói rằng thời gian tới đây sẽ là quãng thời gian cực kỳ thú vị của Microsoft khi hãng xuất xưởng hàng loạt phiên bản mới của gần như tất cả sản phẩm chủ lực.

Thực vậy, từ Windows 8 đến Windows Phone, dịch vụ Xbox và phiên bản mới của Office – tất cả đều xuất hiện đồng bộ khiến người ta cảm thấy Microsoft đang dồn tổng lực gần như tất cả mặt trận nhằm lấy lại sức ảnh hưởng của mình. Mặc dù là hãng phần mềm danh tiếng và lớn nhất thế giới, nhưng trong thời gian qua Microsoft đã vấp phải sự cạnh tranh vô cùng gay gắt của các đối thủ, và ‘gã khổng lồ’ này đã không ít lần sảy chân trong nhiều lĩnh vực chủ chốt, chẳng hạn như hệ điều hành di động, thiết bị nghe nhạc…

“Thời điểm hoàn hảo”

Với việc rầm rộ tung ra thị trường các sản phẩm/dịch vụ mới, Jeff Hansen cho rằng thời đại mới của Microsoft đang đến, và rằng lúc này là “thời điểm hoàn hảo” nhất cho việc thay đổi logo của hãng. Thực tế thì logo mới cũng chỉ là một phần của câu chuyện.

Trong 25 năm qua, hệ điều hành Windows và gói phần mềm Office của Microsoft vẫn gần như “bá đạo” và không có đối thủ xứng tầm. Chính vì thế, thương hiệu Microsoft vẫn là thứ giá trị nhất, có ý nghĩa lớn hơn hẳn so với logo hay tên sản phẩm.

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 1

Microsoft ra mắt logo mới sau 25 năm nhằm hợp nhất các dòng sản phẩm chủ đạo.

Logo mới của Microsoft thoạt trông khá đơn giản với 4 ô vuông và chữ Microsoft ngay bên cạnh. Trên một số blog công nghệ, nhiều ý kiến cho rằng tư duy thiết kế logo lần này của Microsoft đơn giản tới mức không ngờ, và không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, theo như Jeff Hansen thì logo mới tuân thủ các nguyên tắc thiết kế sản phẩm của hãng, bao gồm cả sự kế thừa giá trị thương hiệu, font chữ và màu sắc.

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 2

Các mốc thay đổi logo của Microsoft.

Logo mới của Microsoft bao gồm 2 thành phần: kiểu logo và biểu tượng. Đối với kiểu logo, Microsoft sử dụng font chữ Segoe, tương tự như font chữ sử dụng trong các sản phẩm khác. Còn biểu tượng chính là các ô vuông màu, diễn tả các danh mục sản phẩm của hãng. Ở đây, ô màu xanh được cho là đại diện cho Windows (hệ điều hành), Đỏ - Office (gói phần mềm văn phòng), Xanh lá cây – Xbox (hệ thống chơi game video), và màu Vàng – Bing (dịch vụ tìm kiếm trên mạng).

Thay đổi để thống nhất hơn

Microsoft hiện vẫn là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Tên tuổi, sản phẩm và các thương hiệu của hãng này vẫn rất mạnh. Vậy lý do tại sao hãng lại nói rằng đây là thời điểm lý tưởng để thay đổi? Nhìn vào logo cũ của Microsoft, tuy đơn giản nhưng nó lại là thiết kế riêng biệt và rất dễ nhận biết. Logo này tuy không cho thấy các danh mục sản phẩm của hãng nhưng thực ra nó là một logo đẹp và nổi tiếng.

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 2

Logo cũ của Microsoft được sử dụng từ năm 1987.

Có lẽ chúng ta cũng nên xem xét một ví dụ tương tự ở đây. Năm 2010, The Gap, một hãng kinh doanh quần áo ở Mỹ, cũng quyết định ra mắt logo mới để tái cơ cấu hoạt động bán lẻ đang yếu thế của hãng. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại, khách hàng phàn nàn và hãng buộc phải dùng lại logo cũ. Vấn đề chính ở đây là The Gap muốn đổi logo để làm mới hoạt động kinh doanh vốn trì trệ trong nhiều năm. Đây chính là chiến lược mà nhiều hãng sử dụng khi họ không biết làm gì với lĩnh vực kinh doanh của mình.

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 4

Apple cũng từng 5 lần thay đổi logo.

Thực tế thì Microsoft cũng chưa đến hồi bết bát như trong câu chuyện trên. Các sản phẩm chủ lực như Windows, Office, Xbox 360 đều đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên, cũng không ai có thể nói trước được điều gì nhất là trong bối cảnh kinh doanh gặp nhiều khó khăn và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Microsoft đang chuẩn bị tung ra hệ điều hành mới, Windows 8, trong 1 -2 tháng tới, và cũng chưa rõ phản ứng của người dùng sẽ thế nào. Tuy nhiên, Raluca Budiu, một chuyên gia của Nielsen Norman Group, từng nhận xét rằng Windows 8 mang lại cho người dùng trải nghiệm khó chịu và tạo ra những gánh nặng không cần thiết.

Đồng quan điểm với Raluca Budiu có Gabe Newell, người từng là nhân viên của Microsoft, nói rằng Windows 8 sẽ là “thảm họa trong kỷ nguyên PC tới đây”. Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến cá nhân, và cũng có rất nhiều người đánh giá cao hệ điều hành mới này, nhất là khi chúng chạy trên các thiết bị có màn hình cảm ứng.

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 5

Bí mật lý do Microsoft đột ngột thay đổi logo - 6

Logo mới của Microsoft được sử dụng khá đồng bộ trong tất cả các hoạt động truyền thông.

Chắc cũng không đến nỗi Microsoft phải thay đổi logo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Chính vì thế, lý do thực sự của việc làm này là muốn hợp nhất và tái cơ cấu lại các thương hiệu sản phẩm Microsoft để cho người ngoài thấy rằng hãng hiểu rõ về hướng đi của mình chứ không phải như 5 năm trước đây.

Theo VnM
Báo lỗi nội dung