43% các vụ tấn công mạng đến từ Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 07/10/2014 06:00 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu vừa được công ty công nghệ Akamai có trụ sở tại Massachusetts, Hoa Kỳ công bố cho thấy, 43% các vụ tấn công trên mạng và phát tán virus đều đến từ Trung Quốc.

Công ty này đã sử dụng một hệ thống gồm 200 chiếc máy tính để giám sát các vụ tấn công trên mạng toàn cầu. Những phát hiện này đã được ghi lại trong một báo cáo mang tên “Các quốc gia hacking”.

Đứng ở vị trí thứ hai là Indonesia với 15%, Mỹ đứng thứ 3 với 13%, Đài Loan 3,7%, Ấn Độ 2,1%, Nga 2%, Brazil 1,7%, Hàn Quốc 1,4%, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ 1,2%. Theo các chuyên gia của Akamai, người dùng internet toàn cầu có thể an toàn nếu thường xuyên cập nhật các phần mềm diệt virus mới.

43% các vụ tấn công mạng đến từ Trung Quốc - 1

Trong một diễn biến khác, 83 triệu thông tin khách hàng, bao gồm 76 triệu khách hàng cá nhân và 7 triệu doanh nghiệp nhỏ đã bị đánh cắp trong những vụ tấn công của tin tặc nhằm vào JPMorgan Chase, hãng tài chính lâu đời nhất trên thế giới.

Tiết lộ của JPMorgan Chase được đưa ra không lâu sau khi có những thông tin vào hồi tháng 8 vừa qua, các hacker đã thâm nhập vào hệ thống của 7 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, bằng cách sử dụng các phần mềm độc hại tinh vi, để đánh cắp các thông tin khách hàng.

43% các vụ tấn công mạng đến từ Trung Quốc - 2

JPMorgan cho biết, hacker đã lấy cắp được thông tin liên lạc của các khách hành, bao gồm tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ email... Tuy nhiên, hãng tài chính này trấn an người dùng rằng những thông tin liên quan đến tài khoản, bao gồm số tài khoản, ID người dùng, ngày sinh, hay số an sinh xã hội... đều vẫn đang được an toàn. Ngoài thông tin của khách hàng, JPMorgan còn cho biết hacker đã đánh cắp được nhiều thông tin về nội bộ của công ty.

Hiện nguồn gốc của những vụ tấn công này vẫn chưa thể xác địch được, tuy nhiên theo một số chuyên gia bảo mật nhiều khả năng các hacker Nga đứng đằng sau vụ tấn công, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho nhận định này.

Theo Tiền phong