366 hành tinh ma quái "hiện hình" quanh chúng ta

Thứ Bảy, ngày 27/11/2021 08:55 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khảo sát mới đã tiết lộ 366 hành tinh chưa từng biết, lẩn trốn trong kho dữ liệu đồ sộ của kính viễn vọng không gian đã nghỉ hưu Kepler.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một thuật toán mới phát triển bởi giáo sư Erik Petifura từ Khoa Vật lý và thiên văn, Đại học California ở Los Angeles (Mỹ) đã giúp "nhìn thấy" tới 747 hành tinh thuộc 57 hệ đa hành tinh và nhiều hệ đơn hành tinh trong kho dữ liệu từ sứ mệnh Kepler/K2 của NASA.

Kepler là một kính viễn vọng không gian đã hoàn thành sứ mệnh từ lâu, nhưng những gì nó quan sát được trước khi dừng hoạt động là một kho tàng đồ sộ đối với giới thiên văn.

366 hành tinh ma quái "hiện hình" quanh chúng ta - 1

366 hành tinh chưa từng biết đã được xác định từ bộ dữ liệu của Kepler được thu thập trong những năm nó phóng "tầm nhìn" khắp vùng vũ trụ quanh chúng ta - Ảnh đồ họa từ Sci-News

Trong các hệ hành tinh được xác định có tới 366 hành tinh ma quái chưa từng được biết trước đó, theo tờ Sci-News.

Nhóm tác giả cho hay thuật toán của họ đã giúp loại bỏ các tín hiệu gây nhiễu trước đây, từ đó nắm bắt từng thay đổi nhỏ nhặt nhất trong độ sáng của các ngôi sao và tiết lộ sự thật về những thứ quay chung quanh chúng.

Theo Science Alert, thú vị nhất trong số đó là 2 hành tinh khí khổng lồ tương đương Sao Thổ nằm trong cùng một hệ hành tinh.

Tổng cộng 800 triệu hình ảnh từ Kepler đã được xử lý để đưa đến những phát hiện trên. Nhóm nghiên cứu tiết lộ các thế giới vừa được xác định cung cấp cái nhìn độc đáo về quá trình vật lý trong việc hình thành các hành tinh. Tuy nhiên họ vẫn chưa tìm thấy hành tinh nào giống Trái Đất hoặc có khả năng sinh sống trong khi dữ liệu này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Astronomical Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/366-hanh-tinh-ma-quai-hien-hinh-quanh-chung-ta-20211126160037402.htm

Cảnh báo: Sinh vật ngoài hành tinh bám tàu vũ trụ về Trái Đất?

Một nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo nguy cơ rất thực tế về "ô nhiễm sinh học" liên quan đến hành trình khai phá...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung