3 tính năng AI mới trên iPhone vừa bị rò rỉ

Sự kiện: iPhone Công nghệ AI

Dự kiến Apple sẽ bổ sung các tính năng AI mới trên iPhone thông qua bản cập nhật iOS 18.

Bản cập nhật iOS 18 đầu tiên sẽ được giới thiệu tại sự kiện dành cho các nhà phát triển - WWDC 2024 vào tháng 6 tới, nơi Apple giới thiệu và trình diễn các tính năng AI mới, dự kiến sẽ khiến nhiều người kinh ngạc.

Báo cáo mới nhất đề cập đến các tính năng AI mới bao gồm text summarization (tóm tắt văn bản), document analysis (phân tích tài liệu) và AI-enhanced search options (tùy chọn tìm kiếm nâng cao bằng AI). Tất cả các tính năng AI này sẽ chạy hoàn toàn trên iPhone, thay vì thông qua đám mây như các công cụ AI khác hiện nay, điều này sẽ giúp đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Theo AppleInsider, Apple cũng đang lên kế hoạch cho những thay đổi quan trọng đối với Safari, công cụ tìm kiếm Spotlight, Messages (tin nhắn) và Calendar (lịch).

Khi mức độ phổ biến của phần mềm generative AI tiếp tục tăng lên, việc Apple áp dụng Large Language Models (LLM - mô hình ngôn ngữ lớn) để cải thiện các ứng dụng mặc định hiện có là điều hợp lý, vốn được triển khai rộng rãi trên hàng tỉ thiết bị trên toàn thế giới.

- Safari: Trình duyệt Safari dự kiến sẽ được bổ sung tính năng tóm tắt bài viết thông qua tùy chọn Intelligent Search. Điều khiến Apple trở nên khác biệt là chức năng này sẽ hoạt động trên thiết bị, không yêu cầu iPhone kết nối với đám mây.

Trình duyệt Safari sẽ được bổ sung các tính năng AI. Ảnh: Apple Insider

Trình duyệt Safari sẽ được bổ sung các tính năng AI. Ảnh: Apple Insider

- Tìm kiếm Spotlight: Công cụ tìm kiếm Spotlight được cho là hiển thị kết quả và sắp xếp thông minh hơn.

Công cụ tìm kiếm Spotlight được cải tiến. Ảnh: Apple

Công cụ tìm kiếm Spotlight được cải tiến. Ảnh: Apple

- Tích hợp Messages (tin nhắn) và Siri: Điều này cho phép trợ lý ảo Siri có thể tạo phản hồi dựa trên tin nhắn nhận được mà không cần kết nối Internet.

- Calendar (lịch): Ứng dụng Calendar (lịch) sẽ được bổ sung các tính năng của ứng dụng Reminders (lời nhắc). Có vẻ như Ajax LLM của Apple có thể kiểm tra nội dung văn bản mà người dùng nhập có chứa tên của một liên hệ đã lưu hay không, và hiển thị thông tin của người đó. Khi bạn tạo phản hồi, nó cũng sẽ xem xét các sự kiện có thể liên quan đến người bạn đang nói chuyện.

Những tính năng AI mới của iPhone sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng như thế nào?

Các tính năng AI của iPhone (và các thiết bị khác của Apple) dường như cũng tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, phù hợp với truyền thống trước đó của công ty.

Apple coi quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và sẽ ưu tiên nó với AI. Ảnh: Apple

Apple coi quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và sẽ ưu tiên nó với AI. Ảnh: Apple

Ngay cả trong môi trường thử nghiệm của Apple, cảnh báo về quyền riêng tư của người dùng vẫn tồn tại. Theo những người quen thuộc với phần mềm này, các tiện ích thử nghiệm của công ty sẽ hiển thị thông báo trước khi Ajax LLM sử dụng bất kỳ thông tin nào từ Safari hoặc ứng dụng Messages (tin nhắn).

Bằng cách loại bỏ nhu cầu xử lý dựa trên đám mây, ít nhất là trong những tình huống cơ bản nhất, nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư sẽ giảm đi đáng kể. Nếu dữ liệu người dùng không được truyền đi thì khả năng dữ liệu đó bị xâm phạm rõ ràng là thấp hơn nhiều.

Các cải tiến liên quan đến AI của Apple nhằm cạnh tranh với số lượng ứng dụng hỗ trợ AI ngày càng tăng, hiện có sẵn từ nhiều bên thứ ba.

Hầu như mọi ứng dụng, từ Slack đến Google Chrome đều có tính năng tích hợp AI ở một mức độ nào đó, bên cạnh các ứng dụng chatbot AI khác nhau hiện có trên thị trường.

Cách cập nhật iOS 17.4.1 cho iPhone

Hiện tại bản cập nhật mới nhất cho iPhone là iOS 17.4.1. Bạn đọc quan tâm có thể cài đặt bằng cách vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software Update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt).

Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone thông qua iTunes hoặc iCloud.

Cập nhật iOS 17.4.1 cho iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Cập nhật iOS 17.4.1 cho iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Nguồn: [Link nguồn]

Apple dự kiến tung bản cập nhật lớn nhất dành cho iPhone với nhiều tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Minh ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN