Đề nghị tăng thời hạn vay mua nhà lên 20 năm

Theo người đứng đầu Hiệp hội BĐS TP HCM: Nên ưu tiên cấp tín dụng cho người mua nhà với tỷ lệ 70% gói tín dụng tương đương 21 nghìn tỷ đồng và công bố đầy đủ các tiêu chí và điều kiện, thủ tục vay mua nhà.

“Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS), Chính phủ, Bộ Xây dựng và NHNN đã đưa ra những chủ trương, chính sách quyết liệt và toàn diện nhằm giải cứu thị trường BĐS bằng việc “bơm” gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) và người dân vay mua, thuê nhà ở xã hội. Tuy nhiên, những chính sách này vẫn chưa đi vào cuộc sống do còn thiếu hướng dẫn” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM nói.

Nhiều ngân hàng thực hiện trái với Thông tư

Trong văn bản kiến nghị gửi các Bộ, ngành, ông Nguyễn Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết: Kể từ ngày 25-5-2013, nhiều DN đã khởi công xây dựng mới nhiều dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội lên tới hàng nghìn căn hộ, với tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng lấy từ gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng, và dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Như vậy, nguồn cung cấp nhà ở xã hội tăng lên, nhưng việc chậm hướng dẫn triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ đã làm giảm đi ý nghĩa và tính chất cấp bách của gói chính sách hỗ trợ giải quyết khó khăn của thị trường BĐS mà nóng nhất là vấn đề hàng tồn kho và nợ xấu, tạo điều kiện hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp đô thị có nhà ở.

Ông Châu cũng cho hay: Hiện nay, có ngân hàng công bố tỷ trọng phân bổ cho vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng là 60% cho DN vay và 40% cho người tiêu dùng vay trong 3 năm đầu tiên. Trong khi Thông tư 11/2013/TT-NHNN của NHNN quy định tỷ lệ này là 70% cho người tiêu dùng và 30% cho DN. Hơn nữa, cho đến nay, người tiêu dùng vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể để có thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ mua, thuê mua nhà. Bên cạnh đó, thời hạn cho cá nhân vay trong 10 năm cũng làm cho người thu nhập thấp hàng tháng phải trả khoản tiền vay gốc và lãi cao so với mức thu nhập.

Đề nghị tăng thời hạn vay mua nhà lên 20 năm - 1
Kiến nghị tăng thời hạn vay mua, thuê nhà lên 20 năm.

Cần công bố các tiêu chí, thủ tục vay mua nhà

Theo người đứng đầu Hiệp hội BĐS TP HCM: Nên ưu tiên cấp tín dụng cho người mua nhà với tỷ lệ 70% gói tín dụng tương đương 21 nghìn tỷ đồng và công bố đầy đủ các tiêu chí và điều kiện, thủ tục vay mua nhà. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo khoản tiền vay chính là căn hộ mua, không nên yêu cầu người vay phải có tài sản đảm bảo khác. Đồng thời, tăng thời hạn cho người vay mua nhà lên 20 năm, tối thiểu cũng phải 15 năm.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sớm trình đề án cho Việt kiều được mua nhà như người Việt trong nước và mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Trước mắt, nên cho người nước ngoài được mua biệt thự hoặc căn hộ hạng sang để không cạnh tranh với đông đảo người thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong nước.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Châu: Ngân hàng nên cấp tín dụng ưu đãi trong gói 30 nghìn tỷ đồng cho các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 70m2/căn hộ trở xuống, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang xây dựng dở dang để xử lý hàng tồn kho. Đối với các dự án nhà ở xã hội khởi công xây dựng mới, đề nghị không cấp tín dụng từ nguồn vốn 30 nghìn tỷ đồng, mà nên sắp xếp nguồn vốn khác.

Đồng thời, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về phát triển nhà ở xã hội để tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách định hướng phát triển nhà ở xã hội theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cho các dự án mới!
 

Chia sẻ
Theo Lê Hoàng (Pháp luật và xã hội)
Báo lỗi nội dung