Wonder Girls và nguy cơ tan rã

Wonder Girls luôn là nhóm nhạc đóng góp lớn nhất trong sự tăng trưởng của JYP. Và điều JYP đáng phải lo nhất lúc này là việc ký tiếp hợp đồng với 5 cô gái.

Nếu nhắc đến công ty giải trí JYP, người ta ắt phải nghĩ đến Wonder Girls. Cho dù bản hit Nobody đã ra đời từ mùa thu năm 2008, cách đây 5 năm nhưng khán giả ở mọi lứa tuổi từ khắp các châu lục vẫn không thể nào quên điệp khúc quen thuộc “I want nobody nobody but you”…

Người ta luôn nghĩ Wonder Girls gắn bó với JYP giống như JYP cần phải có Wonder Girls. Nhưng thực tế thì bản hợp đồng của các thành viên Wonder Girls với “thầy phù thủy” Park Jin Young chủ tịch của JYP đang sắp đến kỳ hạn kết thúc. Lúc này người ta càng nhớ đến vị trí của 5 cô gái quan trọng như thế nào với đại gia đình JYP.

Wonder Girls và những điều chưa biết về JYP

Một trong những công ty giải trí lớn của làng nhạc Hàn chính là JYP Entertainment (sau viết tắt là JYP E). Gần đây JYP E đã hợp nhất cùng công ty JYP thành một. Trên thị trường chứng khoán tại Hàn Quốc thời gian qua, người ta đánh giá JYP E là một công ty một nửa. Điều đó xuất phát từ việc những thành phần nghệ sỹ trực thuộc giữa hai công ty JYP E và JYP là hoàn toàn khác nhau.

JYP E gồm có đại diện Park Jin Young là ca sỹ kiêm nhà sản xuất, cùng nhóm nhạc nữ Miss A. JYP gồm các nhóm nhạc 2PM, Wonder Girls, 2AM… Tuy nhiên khi hai công ty này sát nhập làm một, điều đó có nghĩa tất cả các ban nhạc của hai công ty đều trở thành người một nhà. Trong một hội thảo doanh nghiệp được tổ chức gần đây, JYP E đã nhấn mạnh đến cụm từ “ONE JYP” có nghĩa là tất cả các nghệ sỹ của JYP như người một nhà.

Với việc sát nhập này, JYP E càng đẩy mạnh tính cạnh tranh với các đối thủ SM Entertainment và YG Entertainment. Mục tiêu doanh thu xuất khẩu sang năm của JYP E là 55,7 tỷ won, tương đương 1.103 tỷ VND. Trong khi, đối thủ SM năm ngoái đạt vị trí số 1 về doanh thu xuất khẩu với con số 168,6 tỷ won, tương đương hơn 3.338 tỷ VND. Năm ngoái YG cũng đạt mức xuất khẩu 106,6 tỷ won, tương đương 2.110 tỷ VND.

Trong những con số doanh thu của JYP, Wonder Girls có đóng góp nhiều nhất.  Năm 2010, WGs có doanh thu xuất khẩu là 5,4 tỷ won, chiếm 25,1% tổng doanh thu của JYP. Năm 2011, số doanh thu mà WGs đem lại là 1,7 tỷ won, chiếm 9,55%. Năm 2012, con số này là 4,2 tỷ won, chiếm 16,54%. Những con số đủ nói lên vị trí quan trọng của 5 cô gái đối với công ty giải trí của “ông trùm” Park Jin Young.

Wonder Girls và nguy cơ tan rã - 1

Các thành viên Wonder Girls đang sắp hết hạn hợp đồng với JYP E

Wonder Girls sẽ tan rã?

Tuy nhiên JYP E đang có một điều cần lo lắng. Đó chính là việc tái ký kết hợp đồng với nhóm nhạc Wonder Girls.

Trong hoàn cảnh nhà quản lý đang chiếm phần lớn, từ 60 đến 70% tổng doanh thu từ nhóm nhạc thì việc tái ký kết hợp đồng là một việc đáng phải bận tâm đối với bất kỳ một công ty giải trí nào, nhất là khi “gà cưng” đó vẫn đang “đẻ ra trứng vàng”.

Wonder Girls gồm 5 thành viên Sunye, Sohee, Ye Eun, Yubin và Hye Lim. Thời điểm từng thành viên ký hợp đồng với JYP E có khác nhau đôi chút. Trước tiên là việc Sunye và Sohee ký hợp đồng với JYP E vào tháng 12/2006, tới ngày 21/12 tới đây hợp đồng sẽ hết thời hạn. Ye Eun ký hợp đồng vào tháng 1/2007, tới ngày 25/1 năm sau sẽ hết hạn. Hợp đồng của Yubin sẽ kéo dài đến tháng 9 năm sau và thành viên gia nhập muộn nhất là Hye Lim sẽ gắn bó với JYP E đến tháng 2/2015.

Wonder Girls và nguy cơ tan rã - 2

Các cô gái đã tạo nên những bản hit có 1-0-2

Nhiều người đang đặt ra không ít băn khoăn về sự phát triển của Wonder Girls. Thời điểm trước năm 2010, hoạt động của nhóm được xem đang ở trong thời kỳ đỉnh cao. Khi đó, 5 cô gái luôn đem về cho JYP hơn 50% tổng lợi nhuận của cả công ty gộp lại. Sau đó độ gây sốt đã giảm xuống. Người ta không còn được thấy những ca khúc gây bão toàn cầu như thời Nobody. Chỉ có những bản nhạc mới như 2Different Tears, Like this, Be my baby, Like money… nhưng chưa đủ tạo một dấu ấn của riêng WGs. Ngay cả khi các cô gái tấn công thị trường âm nhạc Nhật Bản bằng việc ra phiên bản tiếng Nhật cho Nobody thì vẫn không có một “cơn bão” nào nổi trội.

Việc Wonder Girls đang trên đà giảm sút đã được chính phía JYP E thừa nhận. “Vì hoạt động giảm sút của WGs bên Mỹ nên những tổn thất liên tiếp vẫn đang xảy ra” – đại diện công ty quản lý lên tiếng. Trong chiến lược của mình, JYP E đã thúc đẩy hoạt động của Wonder Girls tại thị trường âm nhạc Mỹ, đồng thời đẩy mạnh tên tuổi của công ty JYP Entertainment Incorporation với tư cách pháp nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, 5 cô gái vàng của JYP E không thành công do tình hình tài chính của JYP E tại Mỹ eo hẹp.

Đỉnh điểm của tin đồn Wonder Girls sẽ tan rã xuất hiện khi trưởng nhóm Sunye bất ngờ kết hôn vào tháng 1 năm 2013. Một tuyên bố chính thức của JYP E đã được truyền đi, trong đó khẳng định Sunye sẽ tập trung vào cuộc hôn nhân và cuộc sống gia đình mới trong khi các thành viên khác sẽ hoạt động cá nhân như diễn xuất, sản xuất album solo và các hoạt động quảng bá.

Wonder Girls và nguy cơ tan rã - 3

Hoạt động của WGs ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của JYP E

Thậm chí, hiện tại Sunye đang mang bầu sắp sinh. Trong một tấm hình chụp cảnh Sunye dự tiệc cưới của một người bạn gần đây, hình ảnh trưởng nhóm Wonder Girls với bụng bầu được đồn đoán sắp đến thời kỳ sinh nở.

Buổi biểu diễn gần đây nhất của nhóm vào ngày 5/2/2013, đồng nghĩa với việc đã hơn 7 tháng Wonder Girls không tái ngộ trước fan. Đó là một khoảng thời gian vắng bóng quá lâu với một nhóm nhạc thần tượng. Kể từ ca khúc mới Best Christmas Ever phát hành vào tháng 10 năm ngoái và album tiếng Nhật Wonder Best vào tháng 11 cùng năm, đến nay Wonder Girls vẫn chưa rục rịch cho ra một sản phẩm mới nào.

Wonder Girls và nguy cơ tan rã - 4

Sunye bất ngờ cưới vào tháng 1 năm nay...

Wonder Girls và nguy cơ tan rã - 5

....và hiện đang mang bầu sắp sinh càng khiến tin đồn WGs tan rã tăng lên (Sunye mặc váy bầu chụp hình cạnh cô dâu)

Khoảng lặng của Wonder Girls trước cơn bão K-Pop ngày một cạnh tranh khốc liệt khiến fan vô cùng lo lắng. Trong 9 năm qua đã có tới 244 nhóm nhạc mới ra đời và những đối thủ của Wonder Girls như SNSD của nhà SM, 2NE1 nhà YG… vẫn đang từng ngày từng giờ thay đổi thì 5 cô gái và chiến lược Mỹ tiến của công ty chủ quản JYP E vẫn dậm chân tại chỗ.

Phía JYP E giải thích rằng họ chưa có thảo luận nào về việc ký tiếp hợp đồng với Wonder Girls. Một số trang tin Hàn Quốc đang đề cập, ngay khi hợp đồng kết thúc việc giải thể WGs sẽ xảy ra. Một số khác đặt ra những câu hỏi cho tương lai, liệu WGs vẫn sẽ được duy trì mà không có hoạt động tách ra solo nào.

JYP E chỉ thông báo: “Chúng tôi chỉ việc thống nhất một cách tự nhiên cho vấn đề sau này vì cho đến giờ, thời hạn hợp đồng vẫn còn hiệu lực”. Một JYP không có Wonder Girls và một JYP có Wonder Girls, dù thế nào cũng mong đây sẽ không phải là sự lựa chọn sai lầm sau lần đầu tiên hợp nhất JYP và JYP E.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Wonder Girl: Nhóm nhạc nữ đình đám nhất K-POP Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN