Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Thay vì các cặp thí sinh sẽ bùng nổ trong đêm đầu tiên của vòng Đối đầu, họ tỏ ra khá đuối sức trước những bài toán đặt ra quá khó của các huấn luyện viên. Giọng hát Việt không dành cho thí sinh thiếu khả năng nhưng sự phù hợp ở tính thời điểm cho từng thí sinh sẽ góp phần giúp các phần thi sẽ tỏa sáng.

Các huấn luyện viên Hồng Nhung, Mỹ Linh và Đàm Vĩnh Hưng, hay nhạc sĩ Quốc Trung lần lượt có các cặp thí sinh trình diễn trong đêm đầu tiên khá gay cấn. Không ngoài dự đoán, đội của Hồng Nhung hơi có thiên hướng chọn tác phẩm cá tính, thể hiện chất nghệ sỹ nhiều hơn. Trong khi đó, Mỹ Linh lại chọn cho cặp thí sinh của mình tác phẩm chỉn chu về mặt kĩ thuật, khoe giọng ở sự hoàn thiện nhất.

Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên - 1

4 vị HLV trong vòng đầu tiên của Vòng Đối đầu

Ngược lại, Đàm Vĩnh Hưng luôn đặt thí sinh của anh vào môi trường thực tế, ca khúc và dòng nhạc Việt đang thịnh hành, khán giả đang nghe và xử lý nó như thế nào để một bài hát không quá khó thành hay. Còn góc độ một nhà sản xuất, nhạc sĩ Quốc Trung đã có cặp thí sinh đầu tiên chưa thật sự ấn tượng.

Cặp thí sinh đầu tiên của đội Đàm Vĩnh Hưng là Nguyễn Đức Thuận và Đặng Đăng Thanh thể hiện sáng tác của nhạc sĩ Bảo Lan - Chàng hát rong. Đây không phải là tác phẩm quá khó nhưng yếu tố tiết tấu và bè phối trong bài hát này không phải ca sĩ nào cũng làm tốt. Trước đây, nhóm Năm dòng kẻ và Đoan Trang đều làm rất tốt và hai thí sinh nam này tỏ ra hơi lúng túng khi chọn bè.

Mặc dù ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Ngọc Anh đã chỉ cho cả 2 cách làm sao hát tốt nhất nhưng khi ra thực tế, Chàng hát rong đã không có được hiệu quả cao nhất, đôi khi bè chính không thể thấy. Chọn ca khúc ngay từ đầu đã được dành riêng cho giọng hát nữ, mà nay lại là song ca nam thì quả là các huấn luyện viên đã làm khó thí sinh. Đức Thuận may mắn được Đàm Vĩnh Hưng chọn nhưng nhìn vào đêm đầu tiên thì anh vẫn chưa phải là giọng hát sáng giá.

Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên - 2

Minh Sang được Mr Đàm ưu ái ra mặt

Cũng đi tiếp trong đội của Mr.Đàm là thí sinh Minh Sang. Minh Sang không xa lạ với khán giả truyền hình bởi anh đã tham gia không ít cuộc thi, phát hành album và đi hát chuyên nghiệp. Vì vậy, ca khúc Anh sẽ nhớ mãi sáng tác Đức Trí, song ca cùng Đinh Quốc Anh Huy đã mang lại lợi thế rất nhiều cho Minh Sang.

Bài hát này gần như không được chọn theo tông giọng của Anh Huy, thay vào đó sự phù hợp tuyệt đối của Minh Sang đã nhanh chóng giúp anh thắng thế và nghiễm nhiên đi vào vòng trong. Rõ ràng, những phần thi đối đầu như thế này sẽ là rất bất lợi cho đối phương nếu bài hát được chọn có khi chỉ tạo được thuận lợi cho một màu giọng nhất định.

Điều này đôi khi nằm trong tính toán của huấn luyện viên để làm sao thí sinh của họ hát tốt nhất, thể hiện hết kĩ thuật thanh nhạc sẵn có. Nhưng sẽ là điểm trừ rất lớn cho các thí sinh không chuyên khi vào phần thi hoàn toàn không cân sức này.

Được chờ đợi rất nhiều ở đêm Đối đầu mở màn, 2 cặp đôi của ca sĩ Hồng Nhung đều là nữ, khán giả trông chờ vào bài toán chọn bài của chị Bống ra sao. Hồng Nhung đã thử thách thí sinh của mình thật sự khi các ca khúc của chị đa phần giúp thí sinh biểu lộ cá tính âm nhạc nhiều hơn là giọng hát.

Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên - 3

Mr Đàm chon Đức Thuận trong vòng đối đầu với ca khúc Chàng hát rong

Chọn tác phẩm mới Chạy mưa của nhạc sĩ trẻ Toàn Thắng, My Hoàn và Thảo Nhi có cơ hội được hát hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ và chất giọng hiện tại. Đây là thử thách khó làm sao tác phẩm mới được hát và được yêu thích là 2 thí sinh nữ này phải làm tốt. Dù Thảo Nhi được chọn và được cho là có cá tính, nhưng hiện tại, bóng dáng của Ngọc Khuê và lối hát "con nít" giọng quá quen thuộc nên My Hoàn vẫn có vẻ nặng ký hơn nếu so về màu giọng.

Vì vậy mà Quốc Trung không ngần ngại cứu My Hoàn về đội của anh. Ở đây hoàn toàn không có sự đối kháng về mặt quan điểm của các huấn luyện viên, nhưng sẽ là chiêu bài cực kỳ hấp dẫn trong các tập tiếp theo.

Trong khi đó, cặp nữ còn lại là Khánh Ly và Cẩm Tú cùng hát lại hit của ca sĩ Hồng Nhung là Họa mi hót trong mưa. Thêm một tác phẩm khó. Rõ ràng, tham vọng của các huấn luyện viên đã thấy rõ, họ chứng tỏ bản lĩnh chọn bài hát cho thí sinh của mình, hơn nữa các thí sinh không chỉ phải chạy đua với các thí sinh mà họ phải học cách hiểu huấn luyện viên của mình mới có thể làm tốt được. 

Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên - 4

Mr Đàm có đến 3 thí sinh ngay sau tập đầu tiên của vòng Đối đầu

Ở phần đối đầu này, Hồng Nhung cũng đưa ra tiêu chí khi chọn Khánh Ly là em đã mang lại hơi thở mới cho tác phẩm. Vị huấn luyện viên này sẽ có xu hướng đi tìm cái mới trong cách xử lý ca khúc của thí sinh hơn là sự hoàn thiện một cách sách vở. Yếu tố này nghe có vẻ rất hay trong bối cảnh của Giọng hát Việt hiện nay. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, Đàm Vĩnh Hưng lại cho rằng khi đứng trên sân khấu ca sĩ không nên thí nghiệm mà chỉ có thực thi.

Các cặp thí sinh còn lại là Nguyễn Quân và Nhật Quang, Trúc Vy và Viễn Dương. Hai chàng trai của đội Quốc Trung có lợi thế vừa tự chơi đàn vừa hát rất phiêu trên sân khấu. Sau khi Nhật Quang được chọn, Nguyễn Quân cũng khiến hai vị HLV là Mỹ Linh và Đàm Vĩnh Hưng cùng nhau “cướp” về đội chơi của mình.

Trong khi đó cặp đôi duy nhất của đội Mỹ Linh là Viễn Dương và Trúc Vy cũng là một ẩn số khá bất ngờ. Đúng như Mỹ Linh mong đợi cả hai đều thể hiện sự vững vàng trong giọng hát, ít lỗi, mộc mạc. Tuy nhiên, khán giả còn mong ở họ sự bùng nổ và bản lĩnh hơn thế.

Thí sinh "chạy theo" huấn luyện viên - 5

Quốc Trung đã dùng quyền cướp thí sinh ngay trong tập đầu tiên

Quyền cướp thí sinh đã được áp dụng ngay tập đầu tiên này nhưng nó chưa thật sự khiến khán giả thấy đã vì các ứng cử viên chưa tạo được cơn sốt về màu giọng của mình. Mr Đàm đã có được Nguyễn Quân trong cuộc cạnh tranh với Mỹ Linh. Trong khi đó, Quốc Trung dễ dàng có được My Hoàn mà không cần phải “cướp” cô từ tay một HLV khác.

Tập 1 vòng đối đầu khép lại không nhiều bất ngờ khi các huấn luyện viên gần như mở bài ngửa xu hướng chọn thí sinh và phong cách định hình thí sinh ra sao trong Giọng hát Việt. Liệu có thêm sự thay đổi nào không, trong khi phần tỉa tót cho các thí sinh quá dài.

Phần ghi hình mô tả quá trình luyện tập lại cho thấy cuộc thi đang có xu hướng làm nặng hơn nữa kĩ thuật trong khi các thí sinh nên thể hiện bản chất trong giọng hát nhiều hơn là sự thay đổi chưa chắc đã bền vững trong một show truyền hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dạ Vũ ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN