The Voice: Đốn củi 3 năm đốt 1 giờ

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Scandal động trời của vị GĐ âm nhạc Phương Uyên nổ ra khiến truyền thông và công chúng tức giận "long trời lở đất".

Bởi qua những hình ảnh chụp màn hình hòm thư điện tử cũng như băng ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi của Phương Uyên đã "lật tẩy" những khuất tất phía hậu trường một cách đáng thất vọng.

Clip dài hơn 8 phút đã phủ mờ hoàn toàn những gì giám đốc âm nhạc The Voice gây dựng suốt thời gian tính bằng hàng chục năm.

Phương Uyên đã nói những gì...

Ngoài những hình ảnh được chụp lại từ màn hình hòm thư điện tử của Phương Uyên đã "thay lời" nói hộ khán giả tại sao chương trình này có tên Giọng hát Việt nhưng lại toàn… “giọng hát Anh”, chuyện ỡm ờ xin xỏ của một số thí sinh, thì bản ghi âm hai cuộc điện thoại của Phương Uyên mới thực sự khiến dư luận dậy sóng.

Cuộc đối thoại giữa Phương Uyên và Tường Vy: "Bây giờ, nó nói mình xử ép, rồi bắt hát tiếng nước ngoài thế này thế kia nên chắc chắn mình sẽ lấy con bé Linh vô và loại nó ra nhưng mình sẽ cho tụi nó hát một bài hát Việt Nam. Bài hát sẽ do mình chọn, là bài sở trường của con Linh, nhưng phải là bài Việt Nam để nó không nói mình bắt hát nhạc nước ngoài. Chuyện con Phương Linh và con H'zina Bya đó!".

The Voice: Đốn củi 3 năm đốt 1 giờ - 1

Phương Uyên tươi cười trước họp báo

Đối thoại giữa Phương Uyên và thí sinh Phương Linh: "Tức là em phải đưa bài của em để chị biết em thích dạng nào và tự tin với dạng đó đã. Hiểu không? Xong từ đó chị mới phát triển ra, nói là hát bài này cũng được, chứ bây giờ em không nói chị đâu biết em thích thể loại nào. Nó không hát được tiếng Anh, hiểu chưa... Ngay cả cho nó hát bài tiếng Việt, khi đó nó chọn “Ngọn lửa cao nguyên” cho mày chết nha Linh nha. Đó, nó hát nhạc Tây Nguyên không hà. Vì thế em phải chọn R&B là nó chết ngay... Thế, chị sẽ đưa em vô nhưng phải hát thể loại của em chứ, hát thể loại của nó em chết trước. Cái này không phải con Minh quyết định đâu, lo gì chuyện đó. Em cứ nói chuyện với chị, chị nói lại với con Minh, chị làm sếp mà, lo gì. Nhưng mà nhanh nha...".

Và đã ngụy biện ra sao?

Ngay khi clip bị tung lên mạng, truyền thông đã lập tức liên lạc với nữ nhạc sĩ để tìm câu trả lời, tuy nhiên thủ lĩnh nhóm Ba con mèo đã tắt điện thoại. Mãi sau đó, khi các thông tin "bất lợi" đã tràn ngập trên mặt báo thì BTC mới tổ chức một cuộc… họp kín trước khi họp báo chính thức.

Cuộc họp báo, thay vì xử lý khủng hoảng, thì ê kíp (không hiểu vô tình hay cố ý) đã đổ thêm dầu vào lửa, đẩy The Voice vào tình thế hứng trọn một trận cuồng phong của giới truyền thông lẫn dư luận khiến sự việc bung bét càng thêm trầm trọng.

The Voice: Đốn củi 3 năm đốt 1 giờ - 2

Phương Uyên khóc ròng khi nói lời từ chức giám đốc âm nhạc The Voice

Một phần lỗi trong đó, đến từ Phương Uyên. Khi thừa nhận nội dung của clip là có thật nhưng khi cô nói lời xin lỗi, thì cô chỉ xin lỗi những thành viên tham gia The Voice.

Tuyệt nhiên khán giả và người hâm mộ không có chỗ đứng trong lời xin lỗi của nữ GĐ âm nhạc. Ngoài ra, Phương Uyên xin lỗi vì mình đã ăn nói… bỗ bã chứ không phải vì mình đã… sai.

Và mặc dù xác nhận giọng nói trong clip là của mình nhưng Phương Uyên cho rằng clip đã được cắt gọt lại từ những cuộc nói chuyện dài của cô về câu chuyện được nhắc đến trong đó.

Tuy nhiên, cái "câu chuyện dài" đó cụ thể ra sao thì không thấy Phương Uyên và BTC công bố để "giải oan" cho nữ nhạc sĩ. Song, Phương Uyên càng chối, càng trả lời báo chí thì càng để lộ những điểm sơ hở.

Thứ nhất, cô không đưa ra được bằng chứng mình bị hại. Thứ hai, đa số các bình luận của độc giả đều cho rằng, Phương Uyên đang ngụy biện. Mà càng biện hộ, Phương Uyên càng khiến khán giả thất vọng.

Suy cho cùng, trong đời ai chẳng có lúc kém khôn ngoan thiếu tỉnh táo, ai chẳng có lúc vấp ngã, chẳng có lúc sai lầm. Vấn đề ở chỗ, khi người vấp phải sai lầm ấy là người của công chúng, và cái sai lầm ấy nó xảy ra ở một cuộc thi đang nhận được sự tin yêu của công chúng thì sự ngụy biện của Phương Uyên chỉ càng khiến người nghe tức giận.

Phương Uyên cho rằng mình là nạn nhân, nhưng nếu ở cương vị một người làm "sếp" một cuộc thi cần có sự công bằng, thì nếu như cô xử sự đàng hoàng, đúng mực, thì ai có thể "hại" nổi?

Nếu như cô có được một cái cúi đầu thành khẩn, một lời xin lỗi chân thành gửi đến khán giả, đến truyền thông và đến toàn thể ê kíp thực hiện của The Voice thì có lẽ, cô đã không bị "ném đá" nhiều đến thế.

Bởi xưa nay, Phương Uyên đã chiếm được không ít tình cảm của người yêu nhạc bởi những sáng tác đi vào lòng người.

Cô cũng đã tạo dựng được cho mình một hình ảnh "sạch sẽ", không có bóng dáng scandal trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Người ta đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh người chạy lại?

Và kết cục tất yếu

Tại cuộc họp báo, Phương Uyên lúc đầu đã xin thôi chức GĐ âm nhạc của The Voice.

Chị cũng đề cử nhạc sĩ Hoài Sa sẽ thay thế chị. Mặc dù vậy, kết thúc cuộc họp báo, sau khi nghe ý kiến của các HLV Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Trần Lập, Thu Minh cũng như các học trò sống chết bênh vực mình (thậm chí để bênh chị mà họ có những phát ngôn khiến phóng viên tham dự bất bình, dư luận bức xúc) thì Phương Uyên lại quyết định… ở lại.

Chính vì những quyết định của Phương Uyên vòng vo và bất nhất này, cộng hưởng với cuộc họp báo nảy sinh quá nhiều vấn đề, đã khiến cho khủng hoảng càng thêm… khủng hoảng. Một làn sóng tẩy chay chương trình đã rộ lên trên các diễn đàn mạng.

Dường như không chịu nổi áp lực của dư luận, Phương Uyên lại một lần nữa xin… từ chức sau buổi họp báo một tuần. Cùng thời điểm này căn cứ vào hai giải trình của Cty Cát Tiên Sa và nhà đài, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý biểu diễn Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, lãnh đạo Cục góp ý với BTC chương trình, nên đồng ý cho Phương Uyên thôi chức GĐ âm nhạc The Voice.

“Phương Uyên làm việc có trách nhiệm và năng lực nhưng muốn hay không muốn, những lùm xùm đều từ vị nhạc sĩ này mà ra.

Sau khi chúng tôi góp ý, Cát Tiên Sa cũng thống nhất như VTV, cho Phương Uyên từ nhiệm. Đó là cách giải quyết hợp tình và hợp lý, tốt nhất cho các phía”.  “Đây cũng là bài học cho Ban tổ chức trong việc lựa chọn người ngồi vào vị trí quan trọng của một chương trình, không phải cứ chọn bừa mà được".

Việc thay thế GĐ Phương Uyên cũng không tránh khỏi những bàn cãi của khán giả. Trong đó một bạn đọc phản hồi ý kiến đáng suy ngẫm: "Người dân xem chương trình của VTV cần biết sự thật sau tố cáo dàn xếp kết quả, sự thật trong những lời khen diễn trò của HLV và thí sinh chứ không cần thay người như thay một cầu thủ đã bị thẻ vàng để tránh thẻ đỏ nếu phạm lỗi tiếp theo".

Kết

Ông bà ta có câu "Khôn ba năm, dại một giờ", "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng"… có lẽ scandal này không chỉ là sự cố nhớ đời của nhạc sĩ Phương Uyên mà còn là bài học nên được người của công chúng khắc cốt ghi tâm. Sau bão giông, bầu trời sẽ xanh trong và bình yên, nhưng những tổn thương mất mát trong lúc cuồng phong là nỗi đau có thật, và vết thương lòng bao giờ cũng khó phai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Anh (Pháp luật xã hội)
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN