Showbiz Việt trong mắt nghệ sĩ Việt

Hơn ai hết, những người trong nghề - những ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ… là những người am hiểu nhất về showbiz Việt. Mỗi người trong số họ dù đến với showbiz theo nhiều cách khác nhau nhưng có chung lòng đam mê. Và chính họ, cũng cảm nhận showbiz theo những cách rất riêng.

Phương Thanh: Có những người buôn bán nghệ thuật

Nổi tiếng là người thẳng tính và cá tính, theo Phương Thanh định nghĩa: “Showbiz là nơi hào nhoáng và đầy thực tế. Trong đó, có cả những người có tài và người không có tài trà trộn vào nhau. Showbiz có cả những người có đức và những người không có đức”.

Theo Phương Thanh cụm từ nghệ sĩ là danh xưng vô cùng cao quý. Tuy nhiên, để sống đúng được với hai từ nghệ sĩ thì khó lắm. Và mỗi người nghệ sĩ chỉ thật sự giá trị trong mắt công chúng và trong nghề khi họ sống hết mình vì đam mê và sự cống hiến.

Showbiz Việt trong mắt nghệ sĩ Việt - 1

Có mấy chục năm trong nghề, Phương Thanh rất hiểu cái giá của showbiz

Là một ca sĩ mỗi người có một quan niệm về nghề khác nhau. Có những người muốn mang lời ca tiếng hát để được đến gần hơn với công chúng. Do đó, với chúng tôi cảm xúc chính là giá trị cao nhất. Tuy nhiên, cũng có người bước chân vào showbiz để buôn bán nghệ thuật” – Phương Thanh tâm sự.

Nói về chuyện cân bằng giữa đam mê, tiền bạc Phương Thanh cũng khẳng định đây là bài toán vô cùng khó. Một số nghệ sĩ biết cân bằng hai yếu tố này để họ vừa sống tốt vừa sống trọn được với nghề. Tuy nhiên, rất nhiều người cả đời cống hiến cho khán giả nhưng về già họ lại sống trong cơ cực, cô đơn. Với họ, làm nghệ thuật là cho không mà không cần biết mình nhận lại được những giá trị vật chất nào.

Chị Chanh chia sẻ: “Với những người biết kinh doanh nghệ thuật, họ biết lợi dụng và tận dụng cơ hội để kiếm tiền. Tuy nhiên, đó là những gì diễn ra trước mắt vì làm nghệ thuật phải đi đường dài mới biết ai hơn ai. Có những người sống được từ những lợi ích mà nghệ thuật mang lại và họ càng đam mê hơn để tự nhủ phải phấn đấu vì công chúng mới là cái đích mà mỗi nghệ sĩ cần hướng tới”.

Hải Châu (quán quân Tôi là người chiến thắng): Showbiz “hoành tráng” và “náo nhiệt”

Từ một cô gái chuyên hát rock, thành viên của một rockband ít nhiều tạo được dấu ấn trong làng rock Việt, Hải Châu nổi tiếng sau một đêm khi giành ngôi quán quân Tôi là người chiến thắng. Không đình đám như nhiều cuộc thi ca hát khác nhưng chính em thừa nhận mình đang đi chậm và chắc để định hướng cho tương lai.

Hậu cuộc thi, cô gái trẻ thừa nhận: “Cuộc sống của em bây giờ cũng khá nhiều thay đổi. Đầu tiên là trong tư tưởng mình bắt đầu phải tập cách đi đứng, ăn nói chững chạc hơn. Còn hoạt động hằng ngày thì mình phải sắp xếp hợp lý sao cho công việc không bị trùng với lịch học”.

Showbiz Việt trong mắt nghệ sĩ Việt - 2

Với cô gái trẻ này, showbiz còn nhiều màu hồng

 Từng đi hát một thời gian tại nhiều địa điểm phòng trà, quán bar nhưng với Hải Châu chỉ sau danh hiệu này cô mới thực sự đặt chân vào showbiz. Do đó, với cô: “Showbiz đối với mình là một thế giới rất "hoành tráng" và "náo nhiệt", tập hợp những tài năng và cá tính rất riêng. Em đang không biết bản thân có đủ khả năng để hoá nhập với thế giới ấy không”.

Từng bị ba mẹ “cấm thi” vì nhiệm vụ học hành phải được đặt lên hàng đầu nhưng đam mê ca hát đã giúp cô gái trẻ vượt qua những khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, Hải Châu thừa nhận việc cân đối giữa việc học-chạy show-đam mê nghệ thuật là vô cùng khó khăn. Cô cũng chia sẻ, trước và sau cuộc thi đã nhờ các anh chị trong nghề, những người bạn thân thiết giúp đỡ để không bị stress mà cũng không lơ là việc học.

Trong Tôi là người chiến thắng, Hải Châu là cái tên được lòng ban giám khảo cũng như khán giả. Và có đến khoảng 80% khán giả đồng thuận để cô sinh viên này lên ngôi vị cao nhất. Do đó, bản thân Hải Châu rất ý thức được mối tương quan giữa người nghệ sĩ – khán giả. Cô tâm sự: “Đối với em hay bất kì một nghệ sĩ nào cũng vậy, sự ủng hộ của khán giả luôn là động lực hàng đầu để tiếp tục đi trên con đường đầy thử thách. Em rất muốn có nhiều cơ hội hơn nữa để cống hiến những tác phẩm hay, đọng lại trong lòng tất cả mọi người bởi cảm xúc luôn là kết nối vững chắc giữa nghệ sĩ và khán giả”.

Ngọc Quyên: Sống trong showbiz thấy mình lớn hơn

Được biết đến trong vai trò siêu mẫu, Ngọc Quyên thể hiện sự nỗ lực không ngừng khi lấn sân phim ảnh. Cô cũng là chân dài thành công nhất khi tham gia Bước nhảy hoàn vũ khi lọt đến top 4.

Theo Ngọc Quyên thì showbiz là một nơi rất nhộn nhịp và cũng muôn màu muôn vẻ. Trải qua nhiều thăng trầm, có cả những scandal cô tự nhận bản thân mình đã lớn rất nhiều và có rất nhiều thay đổi kể từ khi bướ chân vào môi trường này. “Có lẽ nếu ở trường đời Quyên phải mất 20 đến 30 năm mới lớn được thì với showbiz, Quyên thấy mình lớn nhanh hơn, hiểu về cuộc sống và biết cách nhìn nhận thực tế. Bây giờ, tôi đã biết cách để sống chung với showbiz cũng như hài lòng với những gì mình đang có” – người đẹp chia sẻ.

Nói về chuyện tình người trong showbiz, Ngọc Quyên cho rằng có thể mọi người đang biết về nó khá nhiều nên thường hay lên án nhiều hơn về những mặt trái của nó. Cô khẳng định: “Ở đâu cũng vậy, cũng có người xấu và người tốt. Mình sống như thế nào thì sẽ nhận lại được như vậy. Quan trọng nhất là phải biết mình là ai, ở đâu, làm gì và sống như thế nào để thấy được những tình cảm mà mọi người dành cho mình”.

Showbiz Việt trong mắt nghệ sĩ Việt - 3

Showbiz khiến Ngọc Quyên lớn hơn rất nhiều

Với bất kỳ nghệ sĩ nào, câu chuyện về đam mê và tiền bạc đòi hỏi sự cân bằng không hề dễ dàng. Riêng với Ngọc Quyên, đi từ bàn tay trắng để lập nghiệp cô khẳng định những gì mình đạt được đều do tự tay làm ra và luôn luôn đầy quyết tâm. Theo cô, để cân bằng hai yếu tố đó thì trước hết phải biết mình ở đâu, làm gì và không ngừng cố gắng, vạch ra một hướng đi rõ ràng cho bản thân. Thêm vào đó, nếu có một chút may mắn thì con đường thành công sẽ ngắn hơn.  

Xuất thân là người mẫu nên hơn ai hết, Ngọc Quyên hiểu được giá trị của cái đẹp. “Đẹp là một lợi thế rất lớn và tất cả mọi người ai cũng hướng đến cái đẹp. Nhưng, nếu cứ nghĩ mình đẹp mà không cố gắng, thay đổi, làm mới để phát huy những ưu điểm, loại bỏ những khuyết điểm thì sẽ đến lúc có những người đẹp hơn, trẻ hơn và giỏi hơn mình thay thế. Đó là quy luật của showbiz”.

Giang Hồng Ngọc: Muốn sống trong showbiz phải có gan lớn

Từng hoạt động nghệ thuật khá lâu nhưng Giang Hồng Ngọc lại chọn con đường “chậm mà chắc” chứ không đình đám như nhiều bạn đồng nghiệp cùng thời. Theo cô thì điều này liên quan đến tính cách vì cô có phần khá hướng nội và cô khẳng định đó mới là hướng đi lâu dài cho sau này. “Tôi đang cố gắng để khán giả nhớ và ấn tượng với mình bằng giọng hát và thực lực chứ không phải bằng những thứ hào nhoáng bên ngoài. Tất cả những thứ đó không ở bên cạnh mình cả đời chỉ có năng lực và chỗ đứng sẽ mãi bên mình” – cô ca sĩ trẻ khẳng định.

Định nghĩa về showbiz, người đẹp khẳng định: “Đã sống trong showbiz thì phải có một ý chí thật lớn và quan trọng hơn là phải có gan lớn để làm những chuyện mình muốn làm và đối mặt với những chuyện bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra với mình. Bên cạnh đó cũng phải có niềm đam mê thì mới có thể sống trong nghề này”.

Nói đến yếu tố đam mê và cân bằng nó với chuyện kiếm tiền cô cũng khẳng định đây là điều không hề đơn giản. Riêng về kinh tế vừa đi hát cô vừa phải lo cho gia đình, dành dụm đầu tư cho các sản phẩm mới. Cô cũng lí giải đó là một phần nguyên nhân vì sao sau khi ra album một thời gian cô mới trở lại mạnh mẽ hơn với showbiz.

Showbiz Việt trong mắt nghệ sĩ Việt - 4

Giang Hồng Ngọc cho rằng phải có đam mê và gan lớn mới sống được trong showbiz

Cũng như bất cứ nghệ sĩ nào, Giang Hồng Ngọc rất ý thức được mình trong mối quan hệ với  truyền thông và khán giả.

Mặc dù bản thân của Ngọc không quá sôi nổi và ít xuất hiện trên truyền thông nhưng tôi nghĩ rằng mối liên kết này rất quan trọng. Có thể nói rằng với thời điểm hiện tại truyền thông là sợi dây để gắn kết người nghệ sĩ và khán giả đến rất gần nhau. Mặc dù showbiz hiện tại có khá nhiều chuyện xảy ra hàng ngày trên các phương tiện truyền thông nên làm cho người khán giả cảm thấy bị bội thực. Nhưng không thể phủ nhận được nếu không có truyền thông thì người nghệ sĩ sẽ khó mà tồn tại được lâu trong showbiz”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Showbiz Việt: Cạm bẫy và hào quang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN