Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài

Chủ Nhật, ngày 03/08/2014 05:54 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khánh Ly đã khiến khán giả cũng như các nghệ sỹ khách mời không kiềm được xúc động trong liveshow diễn ra tối 2/8 tại Hà Nội.

Khánh Ly mở màn cho liveshow thứ 2 tại Hà Nội bằng ca khúc Hạ Trắng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Khi khán giả còn đang chăm chú theo dõi hình ảnh của bà trên màn hình đặt trên sân khấu thì bà bất ngờ xuất hiện dưới hàng ghế khán giả và cất giọng hát. Không hiểu vì vô tình, hay cố ý mà Khánh Ly đã hát rằng: "Anh đưa em về/chân em bước nhẹ/Trời buồn gió cao" trong khi đúng ra phải là "Tôi đưa em về/chân em bước nhẹ/Trời buồn gió cao"

Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài - 1

Khánh Ly tới gần với khán giả khi hát Hạ Trắng. Bà vừa hát, vừa bắt tay khán giả

Tuy nhiên, sự cố nhỏ ấy không hề làm giảm đi sự thăng hoa của Khánh Ly trên sân khấu cũng như sự hài lòng của khán giả phía dưới. Mặc dù trời đổ mưa khá to và số khán giả không lấp đầy hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhưng không phải vì thế mà những tiếng vỗ tay tán thưởng dành cho giọng ca của Nữ hoàng chân đất giảm đi. Ngược lại, khi bà vừa cất giọng hát, tiếng vỗ tay đã nổi lên và tiếp tục kéo dài trong suốt buổi biểu diễn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ sau đó.

Khánh Ly tâm sự, mặc dù sinh ra và sống tại Hà Nội tới năm 8 tuổi, nhưng bà không có nhiều kỷ niệm với mảnh đấy này. 2 lần trở về Hà Nội sau 40 năm sống ở xứ người có lẽ, sẽ trở thành những ký ức đẹp đẽ nhất của bà. Khánh Ly còn nói vui rằng, cứ coi như lần biểu diễn này là "lễ thượng thọ" của bà.

Với vóc dáng thon gọn, đặc biệt là giọng hát đầy tình cảm, ít ai nghĩ rằng, Khánh Ly đã bước sang tuổi 70. Nghe Khánh Ly hát live, nhiều người sẽ hiểu vì sao có những khán giả, một khi đã trót yêu tiếng hát của bà, sẽ khó có thể đón nhận những giọng ca khác hát nhạc Trịnh, mặc dù họ có thể hát rất hay.

Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài - 2

Khánh Ly hạnh phúc trong sự chào đón của khán giả Hà Nội.

Trong hình ảnh quen thuộc: chiếc áo dài, mái tóc đen buông sau lưng, Khánh Ly cất giọng ca những tình khúc nổi tiếng của nhạc Trịnh như Hạ Trắng, Mưa hồng, Diễm Xưa, Một cõi đi về, Quỳnh Hương,...Đã từng có một thời, Khánh Ly bị chê là "không hát" mà chỉ dùng chất giọng sương khói của mình xướng âm, bà hát cứ đều đều và đặc biệt khi trình diễn, dường như Khánh Ly chỉ đứng im một chỗ, đầu ngẩng cao.

Thế nhưng, cái sự mộc mạc, giản dị trong chất giọng và trong cách trình diễn của Khánh Ly ấy lại trở nên đặc biệt phù hợp với tinh thần của nhạc Trịnh. Mặc dù Khánh Ly vẫn thường xuyên "thú nhận" rằng, bà hát không hay nhưng có lẽ khán giả Việt khó tìm được một giọng ca ám ảnh người nghe như bà.

Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài - 3

Khán giả sẽ khó kiếm được ai hát đúng với tinh thần nhạc Trịnh như Khánh Ly.

Sân khấu chương trình được đạo diễn thiết kế như một cuốn sách mở, trong đó, những ký ức cũ, những hình cũ của Khánh Ly và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn dần dần được hiện lên. Những người bạn của bà như Quang Dũng, Khánh Hà, Lệ Thu và nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 cũng từ đó bước ra, rồi cũng từ đó mà rút vào trong hậu trường.

Trong liveshow này, Khánh Ly đã ngậm ngùi tâm sự, buổi biểu diễn với sự có mặt của khán giả Hà Nội cũng như những người bạn của bà lần này sẽ là những kỷ niệm đẹp mà sau này khi nhìn lại, bà sẽ "mỉm cười mà nước mắt lăn dài".

Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài - 4

Khánh Ly nghẹn ngào trên sân khấu.

Trong liveshow Khánh Ly, hình ảnh nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trở về như một lẽ tất yếu. Đó không chỉ là trong những bài hát của ông, trong cuốn video ghi lại buổi tập hát của ông và Khánh Ly trước khi thu âm ca khúc Quỳnh Hương, mà còn trong những lời tâm sự của Khánh Ly. Bà nói về người tri kỷ của mình với những ngôn từ bình dị mà chứa đựng biết bao yêu thương. Khi thì bà nói "anh em chúng tôi", khi thì bà gọi "ông Trịnh Công Sơn", khi thì bà lại tha thiết nói: "Anh Sơn".

Những chia sẻ của Khánh Ly khiến khán giả hiểu hơn về ca khúc cũng như con người Trịnh. Những chia sẻ ấy thật thà, mộc mạc như chính con người Khánh Ly, giản dị nhưng thiêng liêng như chính mối quan hệ giữa họ, chứ không mang tính chất "làm màu".

Video Khánh Ly hát Còn tuổi nào cho em

Bên cạnh nhạc Trịnh, Khánh Ly còn hát nhạc Gửi gió cho mây ngàn bay của Đoàn Chuẩn, Tình khúc Chiều mưa của Nguyễn Ánh 9 và Tình Lỡ của nhạc sỹ mới qua đời - Thanh Bình. Màn trình diễn để lại ấn tượng nhất cho khán giả, có lẽ là khi Khánh Ly cất tiếng hát mộc mạc của mình cùng với tiếng đàn piano réo rắt của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Người nhạc sỹ già đã khiến khán giả vỗ tay tán thưởng không ngớt với ngón đàn điêu luyện của mình.

Trong đêm diễn, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã rất xúc động. Ông phải yêu cầu Khánh Ly bấm vào tay mình một cái để ông biết rằng, những gì đang diễn ra đây là sự thực, chứ không phải là mơ, bởi lẽ lâu lắm rồi, họ mới có dịp đứng chung sân khấu. Lần gần nhất trước đó là khi họ cùng trình diễn bên Nhật cách đây hơn 30 năm. Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 tâm sự, khi đệm đàn cho Khánh Ly những kỷ niệm trước đây giữa hai người khi đi hát phòng trà, khi đi thu âm lại lần lượt hiện về. Ông nghẹn ngào gọi Khánh Ly bằng cái tên thật - Lệ Mai.

Show Khánh Ly: Mỉm cười mà nước mắt lăn dài - 5

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 xúc động khi tái ngộ người bạn cũ

Không chỉ nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 mà ca sỹ Lệ Thu cũng nhiều lần gọi Khánh Ly bằng Mai khi đứng trên sân khấu. Trước khán giả thủ đô, hai người bạn cũ đã có cuộc trò chuyện ngắn gọn nhưng vô cùng thú vị. Khánh Ly kể về cơ duyên gặp gỡ Lệ Thu: "Chúng tôi gặp nhau khi còn rất nhỏ, lúc 12 - 13 tuổi, còn ngây thơ lắm và chưa biết yêu. Trong một lần đi hát, tôi thấy Lệ Thu khóc. Tính tôi thì hay quan tâm tới mọi người nên có lại hỏi "Tại sao ấy khóc?". Lệ Thu thú nhận rằng, cô ấy quên lời. Sau đó, cô ấy giới thiệu tên là Lệ Thu. Tôi bảo rằng, tôi cũng là Lệ, nhưng là Lệ Mai".

Bắt đầu từ cuộc gặp gỡ đó, tình bạn giữa Lệ Thu và Khánh Ly nảy nở. Trong cuộc hội ngộ với khán giả Thủ đô, Khánh Ly còn chia sẻ một kỷ niệm rất vui với Lệ Thu. Khi hai người cùng một nhóm nghệ sỹ đi trình diễn chung, họ nấu ăn với nhau. Lúc đó, mỗi người một tay một chân lo bữa ăn riêng Lệ Thu thì ôm quyển sách ra đọc. Khánh Ly thấy lạ mới hỏi: "Tại sao bạn không nấu ăn với mọi người?" thì được Lệ Thu trả lời: "Vì tớ là con 1". Khi lý do đó không được Khánh Ly chấp nhận thì Lệ Thu lại vịn cớ: "Mày thông cảm, tao sanh thiếu tháng". Khánh Ly gọi người bạn đứng trên sân khấu của mình là "làm biếng số 1", tuy nhiên, ngay lập tức bà đã bị Lệ Thu chỉnh sửa lại rằng: "không phải là làm biếng số 1 mà là con một làm biếng". 

Không chỉ đem lại cho khán giả những tràng cười vui vẻ thông qua cuộc trò chuyện hóm hỉnh, Khánh Ly và Lệ Thu còn khiến khán giả lặng người đi khi song ca Như cánh vạc bay Nhìn những mùa thu đi. 

Ngoài Lệ Thu, Nguyễn Ánh 9, trong liveshow lần này, Khánh Ly còn có những phần trình diễn chung với Khánh Hà và Quang Dũng.

Video Khánh Ly - Lệ Thu song ca

Nhạc sỹ Phó Đức Phương -  Giám đốc Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) có tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia trước khi show diễn Khánh Ly chính thức bắt đầu. Ông và đại diện Ban tổ chức đã vào một phòng họp riêng. Họ đã đạt được thỏa thuận về tiền tác quyền cho đêm diễn, tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu thì không được cả hai phía tiết lộ.

Trước đó, nhạc sỹ Phó Đức Phương đã lên tiếng tố cáo đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly không hợp tác trong việc trả tiền tác quyền cho các nhạc sỹ có ca khúc được trình diễn.

Chia sẻ
Theo Thu Giang - Ảnh và video: Linh Khánh (Khampha.vn)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc
Báo lỗi nội dung