Quang Hà: Tôi đã quy y

Thứ Năm, ngày 19/09/2013 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quang Hà chia sẻ về thành công của liveshow tại TPHCM, về Nguyễn Ánh 9, Siu Black, Phương Thanh và những câu chuyện thú vị từ khi chưa nổi tiếng.

Sự kiện: Ca sĩ Quang Hà

Đánh dấu chặng đường 10 năm Nam tiến lập nghiệp, ca sỹ Quang Hà vừa tổ chức liveshow riêng tại TP.HCM (tối 14/9 tại nhà hát Hòa Bình) và sắp tới Hà Nội (tối 27/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô).

Quang Hà cho biết, liveshow sẽ thể hiện quá trình từ ngày đầu tiên anh đặt chân đến TP.HCM lập nghiệp đến những ngày thành công và tiếp tục được khán giả Hà Nội yêu mến.

Quang Hà: Tôi đã quy y - 1

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho Quang Hà trong liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát của anh tại TPHCM

Xin chào ca sĩ Quang Hà! Vậy là liveshow của anh tổ chức ở Sài Gòn đã thành công lớn. Cảm xúc của anh sau đêm diễn này như thế nào?

 Hà cảm ơn sự quan tâm  và ủng hộ của tất cả mọi người. Đến bây giờ Hà vẫn còn cảm giác lâng lâng. Thú thực với bạn, sự thành công của liveshow là ngoài sức tưởng tượng của Hà. Cho tới giờ, dù rằng vẫn còn mệt và rất muốn ngủ bù, nhưng vì cảm giác quá vui mừng nên không ngủ được và vẫn dậy sớm như bình thường. Trong trái tim Hà vẫn đọng mãi những dư âm tốt đẹp của đêm diễn bên những nghệ sĩ tên tuổi đã tham gia trong liveshow của Hà.

Chặng đường 10 năm hoạt động nghệ thuật, Quang Hà đã nếm trải những vui buồn, thăng trầm như thế nào? Kỷ niệm nào khiến anh luôn nhớ? Vậy còn điều gì anh sợ và muốn quên?

Hà không muốn quên một thứ gì, thậm chí muốn nhớ mãi tất cả mọi kỷ niệm nhất là trong thời điểm này.

Nhớ là bởi đó là hành trang quý báu dành cho Hà, tất nhiên có chông gai, có cả nỗi buồn và niềm vui.

Hà không hề tiếc nuối một cái gì cả. Hà nhớ lắm những giai đoạn khó khăn, khi đó Hà phải bán cả phương tiện của mình đang đi để làm đĩa, rồi đi xe ôm, lúc có xe cũng không biết đường phải nhờ xe ôm chở đi hát những show diễn mà catse chỉ 50k, 70k, 80k để có tiền sinh sống.

Thời điểm chương trình VTV Bài hát tôi yêu của Đài THVN giới thiệu trailler có hình ảnh của Hà được phát một ngày tới  chục lần, vậy mà cũng không ai biết Quang Hà là ai? Chỉ đến khi  Hà được đài truyền hình TPHCM mời  đến quay hình bài  Lời ru hoàng hôn - một bài hát do Bố của Hà sáng tác thì lập tức ngay ngày hôm sau ra đường mọi người biết Hà luôn.

Hôm đó Hà ra tiệm ăn cơm bình dân, Hà ăn cơm ở một quán của cô chủ tên là Dung,  bây giờ Hà gọi là “u Dung”. Cô ấy đã nhận ra và bữa cơm hôm ấy cô chỉ lấy 12 ngàn cho hai anh em thôi. Từ đó, trong vòng 1 năm trời, cô không hề lấy tiền ăn của Hà. Đó là những kỷ niệm mà suốt đời Hà không thể nào quên được, vui buồn có cả và Hà hạnh phúc vì có quý nhân phù trợ.

Quang Hà: Tôi đã quy y - 2

Quang Hà hạnh phúc vì có quý nhân phù trợ

Cơ duyên nào đã khiến Hà được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 yêu thương, ưu ái theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng?

Trước hết xin phép cho Hà được gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là Bố 9, đó là sự tôn kính người nhạc sĩ tài ba mà với Hà, ông chính là một vị ân nhân lớn.

Cơ duyên là cách đây 12 năm khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra Hà Nội biểu diễn với ca sĩ Ánh Tuyết, khi đó Hà đi xem ở cung Việt Xô, rồi Hà tự lên làm quen với Bố.

Hà nhớ là Hà đã nói rằng “con là ca sĩ mới của Hà Nội, con biết tới Bố nhiều rồi, nhưng chắc chắn Bố chưa hề biết con”.

Bố 9 rất vui, sau đó Hà mời Bố 9 đi uống café ở nhà hàng  Thủy Tạ  Hồ Gươm vào ngày hôm sau. Bố 9 đã yêu mến Hà kể từ phút giây đầu tiên.

Ngày đó có một số ca sĩ tên tuổi có khuyên Hà vào Sài Gòn lập nghiệp và hứa hẹn rất nhiều sẽ giúp đỡ Hà, nhưng khi vào đến nơi thì tất cả những lời hứa đó đã bay đi hết, giờ Hà không muốn nhắc lại làm gì nữa. Tuy nhiên, trong thời gian đầu vào Sài Gòn, Hà đã tìm đến nhà Bố 9. Chính bố đã giang tay đỡ Hà và cho Hà ở nhờ nhà trong thời gian khó khăn nhất. Chính Bố 9 đã chở Hà đi đến các điểm đến giới thiệu cho Hà hát, nhất là ở quán của ca sĩ Ánh Tuyết.

Quang Hà: Tôi đã quy y - 3

Hà mong mọi người hãy cố gắng thương yêu chị Siu hơn

Nếu nói rằng Quang Hà là người may mắn và hạnh phúc nhất khi được thực hiện liveshow của mình với sự  giúp đỡ của nhạc sĩ tài ba Nguyễn Ánh 9 thì Hà thấy có đúng không?

Đúng là như vậy! Hà tự nhận thấy mình quá may mắn  đã được Bố 9 thương yêu, hỗ trợ. Trong chương trình của Hà lần này, chính Bố 9 là người duyệt và sắp xếp các bài hát cùng ekip sao cho hợp lý và gây ấn tượng cho khán giả. Trong liveshow ở Sài  Gòn, Bố 9 còn có nhã ý đệm đàn cho Hà hát một trong những tình khúc nổi tiếng trong sự nghiệp của ông, điều này Hà tự thấy mình thực sự hạnh phúc.

Vậy còn những áp lực khi đây là chương trình cuối cùng của người nhạc sĩ đáng kính này bởi ông sẽ giã từ sự nghiệp âm nhạc lừng lẫy của ông?

Không áp lực một chút nào, Bố 9 đã có tuổi nên quyết định của bố Hà rất tôn trọng. Còn bản thân Hà cũng như tất cả những khán giả yêu mến âm nhạc và con người của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đều mong muốn ông có sức khỏe và trở lại tiếp tục sự nghiệp âm nhạc của mình. Hà rất muốn Bố 9 rút lại lời nói “từ giã sự nghiệp” và mong bố tiếp tục xuất hiện trở lại với công chúng khi sức khỏe cho phép hoặc chương trình nào đó mà Bố thấy phù hợp.

Vậy còn việc bị chơi xấu hoặc phải chống chọi với những sự đố kị?

Đố kỵ thì thôi giờ Hà cứ kệ, việc mình mình làm, xét đến cùng khi người ta đố kỵ hoặc người ta nói gì thì chắc chắn là do mình phải có điều để người ta phải bàn tán. Có thể là vì mình hơn người ta nên người ta khó chịu chăng (cười)…Quan trọng là mình cứ đi theo con đường của mình. Hà rất vui vì dù sao cho đến ngày hôm nay, Quang Cường Production đã đồng hành với Hà trên suốt chặng đường dài và cho Hà được niềm vinh quang, sự thành công  mà liveshow vừa tổ chức ở Sài Gòn là một minh chứng.

Bạn biết không, trước show diễn của Hà Sài Gòn mưa tầm tã hàng nửa tháng, mưa rất lớn, lúc đó Hà lo lắng lắm, nhưng những đồng nghiệp thân thiết luôn động viên an ủi. Họ cùng với Hà chuẩn bị rất nhiều những phương án, kế sách để đối phó với những điều bất chắc có thể xảy ra, cho đến ngày 14/9 là ngày Hà tổ chức liveshow, vậy mà trời mưa từ 8h sáng đến 3h chiều, thế rồi sau đó trời tạnh hẳn và  đến 7h kém 15 trời có trăng và sao. Đó là một đêm đẹp nhất từ đầu tháng. Sài Gòn đang là mùa mưa nên đêm đó có trăng là một điều tuyệt diệu.

Hà tin vào Phật pháp vào những điều thiện tâm, bởi vì Hà đã quy y với pháp danh Quảng Đạt, hàng ngày Hà vẫn tụng kinh. Hà nghĩ rằng hãy sống bằng trái tim bằng tâm của mình thì sẽ được chính quả. Hà rất tâm đắc câu "Có đức mặc sức mà ăn"

Và trong những năm tháng mưu sinh nơi Sài Gòn hoa lệ, Quang Hà có nhận được sự hỗ trợ nào của đồng nghiệp không?

Ngoại trừ Bố 9 và cô Dung như Hà đã tâm sự ở trên, còn lại Hà may mắn có được anh Quang Cường lo lắng, chèo chống để Hà có được như ngày hôm nay. Và gần đây Hà cũng vui mừng khi  nhận được sự chia sẻ  giúp đỡ của chị Phương Thanh

Chị Thanh đã đồng hành sát cánh với Hà và ngoài ra Hà cũng có mối quan hệ tố với chị Siu và chính chị Siu cũng giúp đỡ cho Hà nhiều. Cả hai chị đã coi Hà như đứa em thân thiết và  Hà cảm thấy rất mừng vì điều đó. Chị Thanh lo lắng cho Hà từ việc giữ gìn sức khỏe đến trang phục diễn…những hành động nhỏ của chị nhưng Hà luôn ghi nhớ.

Quang Hà: Tôi đã quy y - 4

Phương Thanh và Quang Hà trên sân khấu

Hãy giải thích về nhân tố ngoài kịch bản của chương trình, đó là chị Siu? Sự ngẫu hững của Quang Hà và Siu Black là điểm cộng cho liveshow của anh. Sau những chuyện ồn ào vừa qua của chị Siu, là đồng nghiệp thân thiết với chị Siu, Quang Hà có những chia sẻ gì với chị Siu và với công chúng?

Quang Hà chỉ động viên chị Siu thôi, còn chia sẻ thì vì mình là em nên không dám, chỉ có thể động viên chị Siu hãy đối mặt với thực tế, đối diện với những gì  ở trước mắt của mình, những khó khăn sẽ qua hết.

Khi chị Siu đã thoải mái diễn ra trong liveshow của Quang Hà thì  Hà tin rằng chị Siu sẽ đối mặt với thực tế, và  chị Siu sẽ đứng lên vững vàng bằng đôi chân của mình, bằng giọng hát của mình vì chị là một ca sĩ có tên tuổi, có giọng hát hấp dẫn, không hổ danh là họa mi của núi rừng, của Tây Nguyên.

Quả thật sự xuất hiện của chị Siu trong  chương trình của Hà đúng là một điểm nhấn quan trọng, điểm cộng mà tất cả ekip cũng như BTC  giấu kín chị Siu. Cho đến giờ phút chị Siu bước ra sân khấu thì mọi người mới vỡ òa ra, thậm chí ekip khi tập chương trình cũng giấu chị Siu.

Hà mong mọi người hãy cố gắng thương yêu chị Siu hơn và động viên để chị có tinh thần cống hiến cho công chúng. Đừng ép chị Siu vào con đường cùng, mong chị sẽ có nhiều show, như thế chị sẽ có khả năng trả nợ mọi người.

Khán giả vô cùng ấn tựơng với sự xuất hiện của danh ca Cẩm Vân - giọng ca “không thể nào quên” trong liveshow của Hà và càng ấn tượng hơn với những chia sẻ của chị ấy về bạn? Chị Cẩm Vân-người đàn bà hát đúng nghĩa, chưa bao giờ biết dùng đến chiêu trò. Vậy khi thuyết phục chị tham gia trong liveshow của Hà ở cả hai miền Nam-Bắc  thì Quang Hà có gặp nhiều khó khăn không?

Không hề khó khăn gì cả. Khi gọi điện chị Cẩm Vân ok ngay và lập tức  check lại lịch chỉ sau 1 phút. Qua đây Hà cũng muốn gửi lời cảm ơn chị Vân. Chị không gây áp lực gì cho Hà. Dù là ca sĩ gạo cội nhưng khi nhận lời tham gia show của Hà, chị Vân vẫn chăm chỉ tập luyện nghiêm túc, đến sớm về muộn và chỉ bảo cho Hà cách xử lý bài hát.  Hà luôn dành sự trân trọng và ngưỡng mộ chị Vân và càng  hạnh phúc hơn khi được song ca cùng chị Vân. Khán giả đã vỗ tay rất nhiều cho tiết mục này.

Quang Hà: Tôi đã quy y - 5

Hà luôn dành sự trân trọng và ngưỡng mộ chị Vân

Thành công của Hà ngày hôm nay có phần công sức rất lớn của Quang Cường production, vậy sau liveshow kỷ niệm chặng đường 10 năm ca hát của Hà, Hà  và Quang Cường Production có những dự án gì nữa không?

Hà cảm ơn cha mẹ và người thân đã luôn ủng hộ Hà, đặc biệt Hà ghi nhận công lao của Quang Cường Production, trong những lúc gian khó nhất anh Quang Cường vẫn luôn đồng hành, định hướng và cùng đi với Hà. Mặc dù có những lúc cả hai anh em đã từng băn khoăn không biết đi về đâu, cuối cùng con đường chính đạo đã đưa Quang Hà về bến. Tiếp sau liveshow này Quang Hà sẽ cho ra một album aucostic với tiếng ghita của anh Hoàng Minh với chủ đề Anh còn yêu em! Hà hy vọng đây là con đường mới của Hà.

Lý  do Hà tìm về với nhạc xưa có phải  bởi vì giờ đây Hà đã có đủ sự trải nghiệm? Hay bởi vì Hà chiều theo thị hiếu của công chúng?

Hà vẫn song song kết hợp các sản phẩm âm nhạc, dòng nhạc đáp ứng thị hiếu của công chúng, còn thời gian gần đây Hà tìm về với nhạc xưa là bởi Hà cảm thấy mình cũng đã có tuổi, đã trưởng thành mà dòng nhạc xưa cần sự trải nghiệm, cần trường đời, bằng cảm xúc, hát nhạc  xưa không thể lạm dụng kỹ thuật mà phải dùng cảm xúc, dùng trái tim của mình.

Các sản phẩm âm nhạc của Quang Hà hiện nay nhận được sự đánh giá cao từ công chúng, dường như ẩn sau  gương mặt “trẻ thơ” của Quang Hà là giọng hát của một người đàn ông từng trải? Có bao giờ Hà nghĩ giá như mình “già” thêm một chút về ngoại hình thì sự thành công có lẽ sẽ cao hơn không? Bởi dòng nhạc mà Quang Hà đang khẳng định thì lượng  công chúng cũng có độ tuổi và sâu sắc hơn?

Trời sinh mình như vậy rồi nên mình không ân hận, không tiếc nuối. Bây giờ chỉ mong trời phật thương cho mình thật nhiều sức khỏe để cống hiến và hát hay hơn. Hà hy vọng liveshow ở Hà Nội sẽ thành công và đọng lại nhiều ấn tượng với khán giả của thủ đô.

Như vậy có nghĩa là khán giả Hà thành kỳ vọng rất nhiều vào Liveshow của Quang  Hà sắp tới. Trở về mảnh đất quê hương nơi có quá nhiều kỷ niệm, nơi có những người thân và bạn bè và những khán giả đã yêu thương Hà từ những ngày đầu tiên bước chân vào con đường nghệ thuật,  Hà thấy tự tin nhiều hay lo lắng nhiều?

Tự tin cũng nhiều và lo lắng cũng nhiều. Các cụ nhà mình có câu Bụt chùa nhà không thiêng, do đó cũng thấy hơi lo lắng và hồi hộp nhưng Hà tin nơi Hà về là quê hương máu thịt của mình và  mọi người sẽ ủng hộ Hà hết mình.

Quang Hà có thể tiết lộ cho khán giả được biết kịch bản chương trình ở Hà Nội có điều gì khác biệt với chương trình ở Sài Gòn không?

Kịch bản chắc chắn sẽ có sự thay đổi, nhưng Hà muốn giữ kín để tạo yếu tố bất ngờ thú vị cho khán giả. Mong mọi người đến ủng hộ Hà vào ngày 27/9 tới đây tại cung văn hóa hữu nghị Việt Xô HN.

Cảm ơn Quang Hà rất nhiều!

Chia sẻ
Theo Mỹ Hạnh (Khampha.vn)
sự kiện Ca sĩ Quang Hà
Báo lỗi nội dung