NS Phó Đức Phương bị "mời khéo" khỏi show Khánh Ly

Ngay khi Khánh Ly đang say sưa hát những ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Sông Sơn, phía bên trong sân khấu, một "cuộc chiến quyết liệt" đã xảy ra giữa đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCMPC) xung quanh vấn đề tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh.

Chiều ngày 8/8, nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc VCMPC đã bắt chuyến bay vào Đà Nẵng để làm việc với ban tổ chức show nhạc của Khánh Ly vừa qua. Sau khi chờ đợi khoảng hơn 1 tiếng, khoảng 20h tối qua nhạc sỹ Phó Đức Phương và Thanh ra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới được mời vào làm việc.

Trao đổi với Khampha.vn, tác giả của Trên đỉnh phù vân cho hay,  ông đã yêu cầu công ty TNHH Giải trí Đồng Dao đưa ra các giấy tờ chứng minh tác giả, người đại diện của các tác giả cho phép họ sử dụng các ca khúc trong chương trình. Cũng theo nhạc sỹ, đây là một vụ xâm phạm pháp luật nghiêm trọng về vấn đề tác quyền.

NS Phó Đức Phương bị "mời khéo" khỏi show Khánh Ly - 1

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho rằng, đơn vị tổ chức show Khánh Ly đã vi phạm pháp luật trong vấn đề tác quyền

Đáp lại lời nhạc sỹ Phó Đức Phương, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc công ty TNHH Giải trí Đồng Dao nói rằng, họ đã làm việc trực tiếp với những tác giả có ca khúc được biểu diễn trong liveshow Khánh Ly nên không có nghĩa vụ phải nộp tiền cho VCMPC.

Riêng đối với các ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, phía Đồng Dao yêu cầu VCMPC đưa ra giấy xác nhận bà Trịnh Vĩnh Trinh là người thừa kế duy nhất gia tài âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hoặc phải được 4 người thừa kế còn lại ủy quyền.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương đã đưa ra được chữ ký của 3/5 người thừa kế tài sản âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và bức thư mà bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái Trịnh Công Sơn khẳng định đã ủy quyền cho VCMPC trong việc thu tiền tác quyền những ca khúc của người nhạc sỹ quá cố này.

Tuy nhiên, đại diện công ty TNHH Đồng Dao vẫn không đồng ý và khẳng định sẽ không trả tiền tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh cho VCMPC.

NS Phó Đức Phương bị "mời khéo" khỏi show Khánh Ly - 2

Thư của nhạc sỹ Trịnh Vĩnh Trinh khẳng định gia đình bà đã ủy nhiệm cho VCMPC trong vấn đề thu tiền tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh

Sau hơn một tiếng làm việc, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đã phải ra về  mà không đạt được bất kỳ kết quả nào. Đại diện công ty TNHH Giải trí Đồng Giao cũng bỏ đi sau đó. Nhạc sỹ Phó Đức Phương thì bị lực lượng bảo vệ "mời khéo" ra về.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao có những biểu hiện trốn tránh việc nộp tiền tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh cho VCMPC. Trước đó, trong show diễn ở Hà Nội, họ đã không trả tiền tác quyền cho VCMPC nên tới ngay sát giờ biểu diễn của Khánh Ly, nhạc sỹ Phó Đức Phương cũng đã phải tới tận nơi tổ chức là Trung tâm Hội nghị Quốc gia để làm việc. Tại đây, người của Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao đã chấp nhận thỏa thuận trả tiền tác quyền là 175 triệu.

Bên Đồng Dao đã ký vào văn bản thỏa thuận và hẹn chiều ngày 4/8 tới VCMPC nộp tiền. Tuy nhiên, họ đã không tới như dự định và cũng không chịu trả cho VCMPC số tiền trên.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, VCMPC đã không thu được số tiền tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh trong 2 show diễn của Khánh Ly tại Hà Nội vào ngày 2/8 và tại Đà Nẵng ngày 8/8 vừa qua.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương khẳng định, ông và phía gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sẽ tiếp tục đấu tranh để "đòi lại lẽ phải".

Chia sẻ
Theo Thu Giang (Khampha.vn)
Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc Xem thêm
Báo lỗi nội dung