Đà Nẵng yêu cầu show Khánh Ly nộp tác quyền

Thứ Ba, ngày 05/08/2014 08:41 AM (GMT+7)
Chia sẻ

TP Đà Nẵng yêu cầu đơn vị tổ chức show Khánh Ly phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp luật tác quyền âm nhạc trước khi đêm nhạc này được diễn tại đây vào ngày 8/8.

Vào trưa ngày 4/8, nhạc sỹ Phó Đức Phương đã lên tiếng về những vấn đề liên quan tới việc thực hiện hiện tác quyền âm nhạc trong live - concert Khánh Ly.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: Vào ngày 17/7, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) do nhạc sỹ Phó Đức Phương làm giám đốc đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện quyền tác giả đối với các bài hát được sử dụng trong "Live concert - Khánh Ly" sẽ diễn ra tại Đà Nẵng ngày 8/8.

Ngày 30/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã ra công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Đà Nẵng. Công văn nêu rõ: "Yêu cầu đơn vị tổ chức "Live concert - Khánh Ly" liên hệ văn phòng đại diện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại TP Đà Nẵng để thực hiện nghĩa vụ pháp luật quyền tác giả âm nhạc cho các bài hát được sử dụng trong chương trình trên".

Đại diện BTC show Khánh Ly cho hay, họ sẽ thực hiện nghĩa việc nộp tiền tác quyền âm nhạc đầy đủ cho VCPMC.

Đà Nẵng yêu cầu show Khánh Ly nộp tác quyền - 1

Công văn của UBND Thành phố Đà Nẵng gửi VCPMC (nhạc sỹ Phó Đức Phương cung cấp).

Trước đó, khi show Khánh Ly được tổ chức tại Hà Nội đã vướng phải lùm xùm khi Nhạc sỹ Phó Đức Phương tuyên bố 2 đơn vị đứng ra tổ chức show Khánh Ly tại Hà Nội là công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã không thực hiện đầy đủ việc nộp tiền tác quyền. Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: "Mặc dù trước khi đêm nhạc diễn ra, VCPMC đã nhiều lần gửi công văn, thậm chí là gọi điện trực tiếp cho 2 đơn vị trên để yêu cầu thực hiện việc nộp tiền tác quyền theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, họ đã có biểu hiện trốn tránh".

Khoảng một vài tiếng trước khi show Khánh Ly diễn ra, nhạc sỹ Phó Đức Phương và các đồng nghiệp của mình đã phải có mặt tại nơi biểu diễn. Đại diện công ty TNHH Giải trí Đồng Dao đã mời họ vào làm việc.

Theo chia sẻ của nhạc sỹ Phó Đức Phương, kết quả của buổi làm việc này là đơn vị tổ chức show Khánh Ly sẽ nộp số tiền tác quyền là 175 triệu. Đơn vị này cũng cam kết tới 2h chiều ngày 4/8, họ sẽ tới nộp đầy đủ số tiền trên cho VCPMC.

Đà Nẵng yêu cầu show Khánh Ly nộp tác quyền - 2

Nhạc sỹ Phó Đức Phương nói rõ về việc thu tiền tác quyền trong show Khánh Ly.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: Theo nghị định 61 của chính phủ, các đơn vị tổ chức biểu diễn phải trích khoảng 15% tới 21% doanh thu của buổi diễn để trả cho tất cả tác giả (bao gồm người sáng tác, người phối khí, người dàn dựng....), trong đó, nhạc sĩ chiếm 10%. Vì tiền bản quyền được thu trước khi đêm nhạc diễn ra nên theo luật, VCPMC có quyền thu 10% của tổng 75% số vé. 25% còn lại được miễn vì nó được coi là ghế trống hoặc ghế mời. Riêng với khu vực miền Bắc vì có nhiều khó khăn nên VCPMC chỉ thu 5% trên tổng số 65% số vé.

Trong show Khánh Ly, do đơn vị tổ chức trình bày có nhiều khó khăn, không bán được vé nên VCPMC đã rất tạo điều kiện khi chỉ thu 5% trong tổng số 40% số vé tức là 175 triệu đồng.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: "Trước khi show Khánh Ly diễn ra nhạc sỹ Trần Bình - Giám đốc Nhà hát đương đại Việt Nam có gọi điện cho VCPMC và đề nghị chỉ trả số tiền tác quyền là 1,5 triệu đồng/bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Ông Trần Bình còn cho rằng, đại diện gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là ca sỹ Trịnh Vĩnh Trinh cũng đồng ý với mức giá đó".

Tuy nhiên, nhạc sỹ Phó Đức Phương cho hay, vào ngày 26/7, ca sỹ Trịnh Vĩnh Trinh với tư cách là những người kế thừa di sản của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã gửi thư tới các ban ngành liên quan tới việc bảo về tác quyền xác nhận đã ủy quyền cho VCPMC phụ trách trong việc thu tác quyền âm nhạc đối với những ca khúc của Trịnh Công Sơn đối với các chương trình nghệ thuật có sử dụng ca khúc của ông trong phạm vi cả nước.

Đà Nẵng yêu cầu show Khánh Ly nộp tác quyền - 3

Thư của bà Trịnh Vĩnh Trinh gửi tới các đơn vị có liên quan tới vấn đề tác quyền (nhạc sỹ Phó Đức Phương cung cấp).

Đây là lần thứ 2 Khánh Ly về nước biểu diễn sau 40 năm rời Việt Nam. Đêm nhạc lần trước cách đây 3 tháng và cũng do công ty TNHH Đồng Dao tổ chức. Tuy nhiên, theo tiết lộ của nhạc sỹ Phó Đức Phương, khi đó, đơn vị này đã thực hiện rất nhanh chóng và đầy đủ nghĩa vụ pháp luật về tác quyền âm nhạc (khoảng 300 triệu đồng).

Chia sẻ
Theo Thu Giang (Khampha.vn)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc
Báo lỗi nội dung