Mỹ Linh: Không lấy kim cương dụ thí sinh

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 14:19 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Tôi thì không có nhẫn kim cương để ‘dụ’ thí sinh như Mr. Đàm, nhưng tôi sẽ là người giúp họ tự làm ra những viên kim cương trong tương lai”, Mỹ Linh cho biết.

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Bất ngờ trở thành HLV The Voice tại mùa thi năm nay, Mỹ Linh cho hay, chị có nhiều lý do để nhận lời tham gia chương trình. Chị thừa nhận mình không phải là người hiểu thị trường giải trí phía Nam như Mr Đàm cũng không có nhẫn kim cương, show diễn lớn để “dụ” thí sinh như anh. Tuy nhiên, Mỹ Linh tin rằng với cách riêng của mình, chị sẽ giúp các thí sinh tỏa sáng và tự làm ra những viên kim cương trong tương lai.

- Lý do gì khiến chị nhận lời tham gia The Voice năm nay?

Thật ra sau khi theo dõi xong mùa thi đầu tiên, tôi cũng có hơi e ngại khi nhận lời mời tham gia The Voice. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến giờ, trong cuộc sống cũng như công việc của tôi cũng đã có những sự sắp xếp, thay đổi nhất định.

Tôi dự định trong tương lai sẽ lui về hậu trường nhiều hơn, dành thời gian thử sức với vai trò huấn luyện, đào tạo. Vì vậy khi nhận được lời mời từ BTC, tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt để mình cọ xát thực tế, cũng như được tiếp cận gần hơn với những giọng ca mới.

Người ta nói có bột mới gột nên hồ, mình có hẳn một ekip chuyên nghiệp, nhưng lại thiếu ca sỹ, nhân tố trẻ có khả năng thu hút sự chú ý từ công chúng. Vì vậy, thông qua chương trình The Voice lần này, tôi hy vọng mình sẽ tìm thấy được những nhân tố mới. Để sau khi chương trình kết thúc, tôi và ekip sẽ tiếp tục thực hiện những hoài bão mà cả nhóm đã ấp ủ từ lâu.

Đây là lý do chính khiến tôi nhận lời tham gia The Voice năm nay.

- Khi nhận lời tham gia chương trình The Voice, chị đã sẵn sàng đón nhận những lời khen chê, thậm chí chỉ trích, soi mói của khán giả khi ngồi vào ghế nóng HLV?

Nếu bảo tôi không quan tâm đến lời người ta nói là không đúng. Con người tôi rất dễ bị tổn thương trước những lời khen chê không hay của khán giả dành cho mình. Tuy nhiên, nếu có bị người khác soi mói, chỉ trích khi tham gia The Voice thì có lẽ, tôi sẽ tập làm quen với điều đó.

Bởi với từng ấy năm theo nghề hát, cũng không phải là lần đầu tiên người ta nghĩ sai về tôi. Điều quan trọng là Mỹ Linh vẫn sẽ là Mỹ Linh như ngày nào, tôi vẫn sẽ phát ngôn và đưa ra những quyết định mà theo tôi, đó là điều chân thật nhất. Còn việc khán giả nghĩ sao, nói gì thì đó là quyền của họ.

Mỹ Linh: Không lấy kim cương dụ thí sinh - 1

Mỹ Linh đã sẵn sàng tâm lý nhận "gạch đá" từ khán giả khi làm HLV The Voice

- Hầu hết các ca sỹ miền Bắc đều rất mạnh về học thuật và chuyên môn thanh nhạc, nhưng nếu xét về phần giải trí và thu hút khán giả, họ vẫn chưa thể bắt kịp nghệ sỹ miền Nam. Chị dự định sẽ làm gì để thu hút sự chú ý của người xem khi đến với chương trình đặt nặng tính giải trí như The Voice?

Vấn đề này tôi cũng đã suy nghĩ từ trước và tìm ra cho mình những phương thức riêng. Tôi nghĩ không ai trên đời này có thể tự làm hết tất cả mọi việc và thậm chí để có được cái tên Mỹ Linh như bây giờ, tôi cũng phải nhờ đến sự hỗ trợ của rất nhiều người. Đó gọi là tinh thần team-work.

Vì vậy, khi đến với cuộc thi này, tôi đã chọn một vài cái tên nổi tiếng để đứng ra hỗ trợ, bù đắp vào những phần yếu nhất của tôi. Nếu chỉ riêng tôi chọn bài theo tính chủ quan của mình, e là gu nhạc của tôi sẽ hơi khác so với thị hiếu của khán giả. Do đó, tôi cần tìm ra những người có cái nhìn bao quát hơn về giải trí và đưa vào ekip của mình để hỗ trợ thí sinh.

Người HLV thật sự không phải là người chỉ biết dạy các cầu thủ đá banh như thế nào, điều quan trọng là họ có biết tìm và trọng dụng người tài hay không. Trước hết, trong đầu tôi đã nghĩ đến nhiều cái tên như Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em, Trần Mạnh Tuấn, Hoài Sa, Phương Uyên và thậm chí là cả Đàm Vĩnh Hưng.

Có thể trong lúc diễn ra cuộc thi, Mr. Đàm sẽ nhờ tôi cố vấn phần nào đó liên quan đến chuyên môn. Bù lại, anh ấy sẽ giúp tôi đưa ra những lời khuyên hữu ích về những lĩnh vực mà bản thân tôi chưa từng có kinh nghiệm, hoặc vẫn còn “yếu”.

Ngoài team-work ra thì việc các HLV cùng chia sẻ với nhau cũng là một cách rất hay và rất thiết thực để mang đến sự thành công cho chương trình.

- Tại sao chị không mời nhạc sỹ Anh Quân, ông xã của mình tham gia vào team hỗ trợ chị trong cuộc thi The Voice?

Sở dĩ tôi không chọn Anh Quân là vì lý do gia đình. Bản thân tôi lúc nào cũng tự hào và luôn đặt niềm tin vào anh ấy, vì nhờ có anh ấy thì mới có được ca sỹ Mỹ Linh như ngày hôm nay. Khả năng của Anh Quân như thế nào thì có lẽ mọi người cũng đã biết.

Mỹ Linh: Không lấy kim cương dụ thí sinh - 2

Mỹ Linh khá háo hức khi lần đầu tiên ngồi vào vị trí mới, làm HLV cùng Hồng Nhung, nhạc sỹ Quốc Trung và Đàm Vĩnh Hưng

Tuy nhiên, có làm việc cật lực như thế nào thì chuyện gia đình vẫn phải ưu tiên trước hết. Vợ chồng tôi cũng đã có sự phân công cụ thể dành cho mỗi người. Như năm Anh Quân vào Nam thường xuyên để làm Bài hát Việt, tôi lại ở nhà nhiều hơn và chỉ nhận show diễn phía Bắc để có nhiều thời gian chăm lo các con.

Ở độ tuổi này, nếu các bé không được dạy dỗ, định hướng đúng cách thì sẽ rất dễ sa đà vào những điều xấu. Vì vậy, khi tôi vào Nam theo chương trình The Voice, Anh Quân sẽ được phân công ở nhà nhiều hơn để trông nom con cái.

Thật ra trước khi nhận lời The Voice, cả anh Anh Quân và Huy Tuấn đều đã hứa sẽ hỗ trợ, luôn ở phía sau sát cánh cùng tôi. Có thể họ không trực tiếp tham gia vào ekip, nhưng vẫn hỗ trợ tôi về phần hòa âm phối khí, hoặc đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp tôi có những quyết định chính xác cho riêng mình.

- Trong các HLV năm nay, Mr. Đàm vẫn được cho là “nhỉnh” hơn những người còn lại khi anh liên tục có các show diễn lớn, thậm chí cả nhẫn kim cương để “dụ” thí sinh. Vậy chị sẽ làm cách nào để thuyết phục các thí sinh chọn đội Mỹ Linh?

Ôi, anh ấy còn dùng cả nhẫn kim cương để mời thí sinh nữa à? Tôi thì không có kim cương đâu, nhưng thay vào đó, tôi mong mình sẽ là người giúp các thí sinh tự làm ra những chiếc nhẫn kim cương trong tương lai.

Tôi nghĩ, mục đích chính của các thí sinh khi đến với The Voice không phải để đổi lấy những chiếc nhẫn, mà họ đến vì muốn tìm cho mình cơ hội được tỏa sáng. Và hơn bao giờ hết, tỏa sáng bằng một viên kim cương cũng không thể sánh bằng tự chính mình tỏa sáng, đúng không? (cười).

- Nhiều HLV The Voice luôn hứa hẹn sẽ giúp các thí sinh tỏa sáng hết mức. Tuy nhiêu sau khi chương trình kết thúc, người ta chỉ thấy đâu đó những cái tên Hương Tràm, Đinh Hương và Bùi Anh Tuấn, trong khi những gương mặt còn lại vẫn “im hơi lặng tiếng” sau khi rời cuộc thi. Chị nghĩ sao về điều này?

Mới chỉ mấy tháng sau cuộc thi, dường như vẫn còn quá sớm để phán xét các thí sinh liệu có nổi tiếng hay không. Ở trên thế giới, có rất nhiều nghệ sỹ 30 tuổi mới bắt đầu đi hát, nhưng họ vẫn tỏa sáng không thua kém lớp nghệ sỹ trẻ. Quan niệm của tôi là gừng càng già càng cay.

Tôi hiểu các bạn nhà báo luôn mong chờ những hiện tượng, mong muốn thứ gì mới mẻ, đặc biệt là phải xuất hiện ngay và liền. Nhưng bản thân tôi lại nghĩ, những thứ chín muộn bao giờ cũng có độ thơm lâu hơn, nấu cơm còn phải đợi cơm chín nữa là, nói chi đến một nghệ sỹ nổi tiếng (cười).

Mỹ Linh: Không lấy kim cương dụ thí sinh - 3

Mỹ Linh cho biết, chị không có nhẫn kim cương như Mr. Đàm, nhưng sẽ dùng cách riêng để tự các thí sinh tỏa sáng và làm ra những viên kim cương

- Năm ngoái, The Voice từng bị khán giả chỉ trích vì các thí sinh hát tiếng Anh quá nhiều. Chị sẽ phản ứng thế nào nếu học trò trong team chỉ muốn cover lại nhạc quốc tế thay vì nhạc Việt?

Về chuyện các thí sinh hát tiếng Anh, thật ra năm ngoái khi xem chương trình, bản thân tôi cũng có những nỗi bức xúc nhất định. Tôi nhận thấy phần đông các thí sinh sẽ cảm thấy tự tin khi chọn cover lại những bài hit của người khác, đặc biệt hát tiếng Anh nữa thì cũng phần nào dễ hút người nghe hơn tiếng Việt.

Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng hết mình để ưu tiên đưa nhạc Việt vào nhiều hơn, để team của mình “thuần Việt” hơn chứ không chạy theo xu hướng như những người khác.

Dù The Voice là chương trình mua format từ nước ngoài, nhưng theo ý kiến của tôi, khi đã mang về Việt Nam thì mình cũng nên ưu tiên nhạc Việt nhiều hơn, làm tôn lên được những Giọng hát Việt thực thụ đúng với tên gọi của chương trình.

- Chị nghĩ sao khi thời gian đây, nhiều giám khảo, HLV thường có thói quen đưa gà nhà vào chương trình để lăng xê tên tuổi?

Có cả chuyện đó ư? Bản thân tôi thì không rõ lắm vì chưa trải qua trường hợp như thế, những chuyện nội tình bên trong thì cá nhân tôi cũng không thể nắm rõ được.

Nhưng nếu thực sự có chuyện đó xảy ra, có lẽ tôi sẽ suy nghĩ lại về sự công bằng trong các cuộc thi. Tôi tin rằng với một cuộc thi lớn được diễn ra trước sự chứng kiến của hàng triệu người xem như The Voice, thì dù giám khảo, HLV có mang “gà” để lăng xê, mà khán giả lại không công nhận thì có lẽ HLV đó sẽ trở nên lố bịch trong mắt công chúng và những người có hiểu biết về chuyên môn.

Tôi nghĩ cái giá như vậy là quá đắt. Chẳng ai dại dột mà làm chuyện thiếu công tâm như thế đâu. Mình làm vậy thì được gì trong khi phải đánh đổi uy tín và danh dự như thế?

- Vậy sẽ ra sao nếu chị nhận được lời gửi gắm và mong được Mỹ Linh “để mắt” nhiều hơn vì các thí sinh có mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh chị?

Trong phương châm sống của Mỹ Linh từ trước đến nay, chữ công bằng luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy cứ nhìn vào cách tôi chăm sóc, đối xử với 3 con nhà tôi sẽ thấy tôi là mẫu người như thế nào.

Tôi cũng đặt rất nhiều niềm tin vào bề trên, nếu mình làm gì không hay, không tốt, tuy bản thân mình không nói ra nhưng chắc chắn Thượng đế vẫn là người chứng kiến và biết được hết những chuyện không hay mình đang làm. Trên đời này thường có nhân quả, vì vậy hãy luôn cẩn trọng với những gì mình làm để sau này không phải lãnh nhận hậu quả.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Chia sẻ
Theo HB (Khampha.vn)
sự kiện Giọng Hát Việt
Báo lỗi nội dung