Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột sexy

Thứ Năm, ngày 02/10/2014 09:43 AM (GMT+7)

Nữ kiện tướng dancesport cho rằng đây là cuộc thi mang tính giải trí chứ không phải là chương trình về văn hóa hay đạo đức để khán giả mang nó ra áp đặt, phê phán.

Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột sexy - 1

Nữ kiện tướng dancesport Khánh Thy

Sau đêm chung kết, báo chí và khán giả lo ngại cảnh thí sinh Bảo Ngọc hóa thân thành Lady Gaga múa cột như người lớn. Là cố vấn nghệ thuật trong chương trình, chị nghĩ sao về nhận xét này?

Tôi nghĩ mọi người đang nghĩ quá lên thôi. Đây là chương trình nhảy múa chứ không phải chương trình nói về đạo đức hay giáo dục. Múa cột hay đu dây cũng đều là loại hình trong múa. Ở đây, thí sinh đang hóa thân thành nhân vật Lady Gaga, một nhân vật quái chiêu nên động tác múa cột cũng là nhằm thể hiện nhân vật ấy chứ không phải là bài múa cột đơn thuần.

Đừng nhìn vào hình thức, hãy xem bài diễn có động tác nào sexy không? Nếu không có mà vẫn quy kết thì tội cho các em và tội cho cả người biên đạo.

Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột sexy - 2

Bảo Ngọc múa cột trong đêm chung kết Bước nhảy hoàn vũ nhí

Thực ra, điều tôi cũng như khán giả băn khoăn không phải là về các em. Các em không có lỗi, ngược lại còn quá tài năng, quá kỹ thuật nữa. Điều mà tôi quan tâm là một thí sinh mới 8 tuổi mà phải “gò” mình múa cột thì có phải là quá sức với thí sinh hay không?

Tất nhiên là người biên đạo sẽ không dại gì mà đặt ra những gì quá sức với thí sinh cả. Ở đây là cuộc thi mang tính giải trí nên các phần biểu diễn cần phải trưng trổ kỹ thuật, sự mới lạ qua từng tuần. Với múa cột, nếu không có độ dẻo dai, kỹ thuật tốt sẽ không thực hiện được vì độ trơn trượt của nó rất lớn.

Tôi nghĩ ở đây mọi người bị định kiến về bộ môn múa cột nên mới nhạy cảm quá thôi. Nó xuất phát là một môn thể thao, nhưng vì cây cột được làm bằng chất liệu cao su nên khi người diễn cọ xát với cây cột rất dễ bị đau. Mà cây cột bằng kim loại lại khá đắt, vài ngàn đô nên chỉ có các quán bar họ sử dụng. 

Nó được đặt ở quán bar ban đầu cũng nhằm mục đích “tạo hình” cho sân khấu. Sau đó, các vũ công khi biểu diễn hay dựa vào đó để thể hiện, dần dần nó thành hình thức múa cột. Có lẽ vì thế mà người ta cảm thấy e ngại với múa cột chứ trong dancesport, nó cũng chỉ là một loại hình giống như xiếc, đu dây mà thôi.

Ngay cả việc cho trẻ hóa thân thành nhân vật Lady Gaga cũng gây nhiều tranh cãi, khi ca sĩ này nổi tiếng về việc gây sốc, ăn mặc quá thiếu vải. Cô ấy nổi tiếng ở nước ngoài nhưng là “thần tượng” của trẻ em thì chưa hẳn...

Lady Gaga là ca sĩ có tầm ảnh hưởng ở thế giới, tại sao phải cấm chứ? Việc ăn mặc của cô ấy “thiếu vải” nhưng lại luôn được ghi nhận là người tạo ra xu hướng cho thời trang. Chẳng lẽ, với đêm diễn “thần tượng”, để hợp với trẻ em thì phải lấy Phương Mỹ Chi ra?

Đây là giải trí mà, không thể mang văn hóa, đạo đức ra để áp đặt. Ai thích thì xem, không thích thì có thể chuyển kênh. Chúng ta đặt đúng tính chất của chương trình thì sẽ thấy nó nhẹ nhàng, còn nếu không thì cái gì cũng trở nên nặng nề cả.

Khi dàn dựng tiết mục này, các biên đạo cũng đã ý thức rõ nên dù hóa thân thành Lady Gaga nhưng các động tác đều không còn màu sắc gợi cảm, sexy nữa mà nếu xem kỹ, mọi người sẽ thấy bài diễn của Bảo Ngọc đã được biên đạo biến hóa thành để trở nên hồn nhiên, vui tươi hơn. Em chỉ xoay với cây cột chứ không có động tác cong mông, uốn éo...

Cảm ơn Khánh Thy về cuộc trao đổi!

Theo Thanh Hà (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Bước nhảy hoàn vũ nhí