Hương Tràm: Choáng vì bỗng dưng vụt sáng

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 08:35 AM (GMT+7)

17 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi “Giọng hát Việt 2012” - Hương Tràm đã làm chao đảo hàng triệu trái tim người yêu nhạc.

Cô gái xứ Nghệ khiến Thu Minh nhấp nhổm, Trần Lập ngẩn ngơ, Đàm Vĩnh Hưng… khiếp sợ, còn Hồ Ngọc Hà thì thừa nhận cô sinh ra để làm một nghệ sĩ lớn!

Đi thi vì bị… dụ dỗ

Trở thành giọng hát được “săn lùng” nhiều nhất chỉ sau buổi lên sóng đầu tiên của “The Voice” nhưng ít ai biết rằng việc có mặt ở sân chơi này với Hương Tràm là một cơ duyên. Trong lần ra Hà Nội thăm anh trai, nghe anh trai… dụ dỗ ra chỗ vòng loại cuộc thi “The Voice” thi thử xem sao, vốn thích hát nên Hương Tràm đồng ý ngay mà chẳng mảy may đắn đo.

Đến nơi, hai anh em mới biết vòng loại của cuộc thi đã xong rồi, mà kể cả muốn tham gia vòng thi này thì cũng phải đăng ký ghi danh ngay từ đầu. Đang tiu nghỉu định ra về thì tình cờ hai anh em gặp nhạc sĩ Phương Uyên. Biết chuyện, nữ nhạc sĩ đề nghị Hương Tràm hát thử cho cô nghe.

Anh trai khích lệ: “Em cứ mạnh dạn hát thử cho chị ấy nghe đi, nếu hát được chắc chị ấy cũng không làm khó mình đâu”. Vậy là Hương Tràm lấy hết can đảm để hát. Lần đó, sau khi nghe Hương Tràm hát ca khúc “Nếu như anh đến”, nhạc sĩ Phương Uyên liền gật đầu thích thú: “Được rồi, em không cần thử giọng nữa, lát nữa vào thi luôn vòng loại”. Cũng nhờ tấm vé đặc cách ngẫu nhiên ấy mà Hương Tràm mới có thể góp mặt tại sân chơi này để hiện thực hóa ước mơ trở thành ca sĩ của mình.

Giọng hát “con nhà nòi”…

Hương Tràm: Choáng vì bỗng dưng vụt sáng - 1

Nói Hương Tràm là “con nhà nòi” cũng chẳng sai. Cha cô là NSƯT Tiến Dũng, còn anh trai là “Sao Mai 2010” - Tiến Mạnh. Dù biết Hương Tràm có giọng hát đặc biệt nhưng cả hai đều không mong cô sớm theo đuổi con đường nghệ thuật bởi sợ con gái theo nghề này sẽ chịu nhiều gian truân. Hương Tràm từng thổ lộ được hát là hạnh phúc rồi và ngoài nghề ca sĩ, cô không biết mình có thể làm được việc nào khác không. Vậy nên mọi người đều hiểu can ngăn chi bằng… khích lệ.

Quãng thời gian xách hành lý vào TP.HCM tham gia cuộc thi “The Voice”, Hương Tràm thiệt thòi hơn nhiều thí sinh khác vì chỉ có một thân một mình. Từ nhỏ tới lớn, cô rất ít khi đi xa gia đình mà nếu có thì lần nào cũng có người thân bên cạnh. Song lần khăn gói vào Nam thi “The Voice”, cô chỉ có một mình. Cô gái thành Vinh tâm sự cha cô tuy hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng lại ở dòng nhạc dân gian nên người hỗ trợ cho cô nhiều nhất ở mỗi phần thi chính là anh trai.

Vốn được đào tạo bài bản về thanh nhạc nhưng không thể ở gần động viên và chỉ bảo em gái nên Tiến Mạnh đành phải hỗ trợ em gái… từ xa qua điện thoại, từ việc chọn bài nào cho phù hợp đến cách xử lý bài hát sao cho tinh tế, gãy gọn và truyền cảm. Bởi lẽ đó mà mỗi khi hoàn thành xong phần trình diễn của mình, một trong những việc đầu tiên Hương Tràm làm là nhắn tin hỏi anh trai: “Em thể hiện như thế đã được chưa?”.

Anh trai cô - Tiến Mạnh kể sau này khi bỗng dưng vụt sáng ngay sau đêm thi đầu tiên phát sóng trên truyền hình, chỉ với màn trình diễn kéo dài vài phút trên sân khấu, Hương Tràm cũng bị… choáng vì quá bất ngờ và hạnh phúc...

Bí mật về cái tên…

Sinh ra ở dải đất miền Trung nắng gió nhưng cái tên Hương Tràm lại “sệt” chất miền Nam. Giọng hát ấn tượng của sân chơi “The Voice” thổ lộ đó là cái tên gắn liền với kỷ niệm của cha mình. Chuyện là năm 1987 khi cha cô dự thi “Tiếng hát chuyên nghiệp toàn quốc” và giành Huy chương Vàng với ca khúc “Đi trong hương tràm” của nhạc sĩ Thuận Yến, ông đã tự nhủ sau này nếu có con gái sẽ đặt tên là Hương Tràm. Có điều sau đó mẹ cô lại hạ sinh con trai đầu lòng nên phải chờ đến 6 năm sau khi cô ra đời thì cái tên Hương Tràm mới có… tác dụng.

Trong ký ức của ca sĩ Tiến Mạnh thì có lẽ cũng bởi cái tên dịu dàng đó mà từ nhỏ đến lớn Hương Tràm rất nữ tính và hay cười. Cô có thói quen hễ bị chọc cười là… cười không dừng được. Điểm yếu của Hương Tràm là dù rất thích nước nhưng cô lại… không biết bơi.

Cũng bởi lẽ đó mà ngày nhỏ Hương Tràm suýt chết đuối. Lần ấy, hai anh em rủ nhau đi bơi, vừa nhìn thấy nước thì Hương Tràm lập tức đóng nguyên cả bộ quần áo nhảy tùm xuống bể. Nhảy đúng chỗ nước sâu 2m, lại không biết bơi nên vừa rơi xuống là cô… chìm nghỉm. Sợ quá, anh trai cô liền nhảy xuống theo. Cũng may xung quanh có nhiều người thấy vậy nhảy xuống cứu nên hai anh em đều an toàn. Cho đến bây giờ, Hương Tràm vẫn rất thích nước nhưng không dám bơi!

Theo Ngọc Hà (An Ninh Thủ Đô)

sự kiện Giọng Hát Việt 2019