Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca

Thứ Bảy, ngày 29/11/2014 12:26 PM (GMT+7)

Phần trình diễn ca khúc mang âm hưởng dân ca "Tình đất đỏ miền đông" của Đan Trường lại khiến ngay cả giới chuyên môn cũng tranh cãi.

Tình đất đỏ miền Đông vốn là ca khúc mang âm hưởng dân ca nổi tiếng của nhạc sỹ Trần Long Ẩn và từng được rất nhiều thế hệ ca sỹ gạo cội dòng nhạc cách mạng thể hiện thành công. Xuất hiện trên sóng chương trình truyền hình được nhiều khán giả “hàn lâm” mong đợi, ca sỹ Đan Trường không xử lý ca khúc này theo cách truyền thống.

Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca - 1

Đan Trường hát Tình đất đỏ miền Đông trên chương trình Giai điệu tự hào

Thay vì hát bằng giọng Bắc chuẩn, Đan Trường thể hiện ca khúc ca ngợi con người Nam Bộ bằng chính chất giọng và phong cách Nam Bộ. Mở đầu ca khúc, nam ca sỹ thể hiện nhẹ nhàng phần trữ tình và đến cuối anh nâng giọng khá hào hùng trong đoạn hành khúc.

Phần trình diễn của Đan Trường đã phân luồng bình luận của người xem và khách mời ngay tại trường quay. 

Nhà báo Chu Minh Vũ, thuộc hội đồng bình luận trẻ, không đánh giá cao phần trình diễn của Đan Trường. “Điểm sáng nhất là Đan Trường hát bằng giọng hát của người Nam Bộ. Tuy vậy, tôi không thích phần âm nhạc của bài hát này, cảm giác bị chậm và đoạn dùng đàn tranh không cần thiết," nhà báo chia sẻ. 

Anh nói thêm: "Tôi muốn những bài hát sôi nổi, tươi vui, đầy hy vọng. Bài hát chậm như thế này khiến ca khúc chỉ như bức tranh rất nhẹ, thoảng qua. Hãy trả Đan Trường về nhạc trẻ, về thế hệ của chúng tôi thì bài hát sẽ gây xúc động cho tôi hơn rất nhiều.”

Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca - 2

Nhà báo Chu Minh Vũ khẳng định bản phối mới của Đan Trường có phần chậm

Trong khi đó, Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu lại có ý kiến đối lập. Trước khi nhận xét về bản phối của ca sỹ Đan Trường, bà kể về những kỷ niệm gắn liền với ca khúc này: “Do nghề nghiệp, tôi đi lại ở vùng miền Đông nhiều những năm 79, 80. Bản phối cũ đầu tiên được hát bởi nghệ sỹ Lê Hành chậm hơn bản này rất nhiều. Bản hát đó diễn tả một miền Đông sau chiến tranh tan hoang, toàn bộ những cánh rừng của miền Đông không còn cây nữa mà chỉ còn đất trơ. Bài hát này nói lên tình cảm của những con người đến đây sau khi trải qua chiến tranh.”

Bà so sánh phần trình diễn của Đan Trường và những bản phối cũ: “Trong khi bản hát cũ có gì đó trầm buồn thì bản hát này đã nhanh và tươi vui hơn nhiều. Tôi rất thích bản phối này của Đan Trường ở điểm Đan Trường có lợi thế là anh hát dân ca rất hay. Khi giao cho anh hát ca khúc có âm hưởng dân ca như thế này thì chắc chắn ca khúc sẽ được thể hiện thành công.

Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca - 3

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hậu đánh giá cao phần trình diễn của Đan Trường

Đây không phải lần đầu tiên Đan Trường gây tranh cãi với một ca khúc mang âm hưởng dân ca. Còn nhớ trong chương trình Bài hát yêu thích tháng số tháng 10 vừa qua, MC Trác Thúy Miêu không đánh giá cao phần trình diễn Anh Ba Khía của Đan Trường, khiến dư luận dậy sóng tranh cãi. Tuy vậy, phần trình diễn của Đan Trường này được 95% trong tổng số 400 khán giả trường quay cùng các khách mời bình luận chuyên môn đánh giá cao. 

Trước khi Đan Trường trình bày Tình đất đỏ miền Đông, Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục đã có phần trình diễn mở màn chương trình rất ấn tượng ca khúc Nhạc rừng.

Xuất hiện trên sân khấu cùng cây guitar mộc, Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục đã thể hiện ca khúc này vừa quen vừa lạ bằng phong cách aucoustic. Giọng ca nhẹ bẫng, trong sáng, nét mặt hồn nhiên, xinh xắn của hai ca sĩ đã vẽ lên một bức tranh lụa tươi mới, rõ nét về nét đẹp thiên nhiên và nét đẹp của tâm hồn người lính.

Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca - 4

Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục hát Nhạc rừng

Ca sĩ Anh Bằng thuộc hội đồng khách mời bình luận ví von anh cảm tưởng bản phối này như một giấc mơ, còn nhạc sĩ Giáng Sol lại nhận định: “Ca khúc đầy tính khí nhạc, ca từ trong sáng và nhiều tính tượng hình. Phối khí của ca khúc dù đơn giản với một cây guitar thôi nhưng đã đủ hay và tinh tế rồi. Phần biểu diễn của hai ca sĩ cũng rất hay, mang cho ta cảm giác nhẹ bẫng, bình yên tuy nhiên giá mà Hiền Thục hát giản dị hơn một chút, bớt nũng nịu đi một chút thì có lẽ sẽ hoàn hảo hơn nữa”.

Phần trình diễn Những cô gái Sài Gòn đi tải đạn của NSND Thu Hiền gây ấn tượng với hình ảnh bà đứng giữa đầm sen và thể hiện ca khúc bằng tình cảm chân thành khiến nhiều người xúc động. 40 năm sau ngày đầu tiên biểu diễn ca khúc này, những nét đẹp trong ca từ giai điệu vẫn được nghệ sỹ thể hiện khá hoàn hảo qua chất giọng đằm thắm.

Đan Trường lại gây tranh cãi vì hát dân ca - 5

NSND Thu Hiền hát Những cô gái Sài Gòn đi tải đạn

Cuối cùng, phần trình diễn Vàm Cỏ Đôngcủa ca sĩ Quốc Thiên được ít người đánh giá cao nhất.  Khách mời Trần Thị Trung Chiến thì góp ý với ca sĩ Quốc Thiên: “Ca sĩ hát về Vàm Cỏ Đông mà lại mặc áo gụ, khoác một cái tay nải và đầu thì chít khăn rìu thì rõ ràng là chưa phù hợp với bài hát. Nông dân miền Đông Nam bộ không bao giờ khoác cái tay nải như vậy”.

Theo Anh U.K (Khám phá)
sự kiện Giai Điệu Tự Hào
Báo lỗi nội dung