Chưa đầy 10 ngày, 4 đại thụ làng nhạc "ra đi"

Trong vòng chưa đầy 10 ngày, làng nhạc Việt mất mát lớn khi có 4 nhạc sĩ lần lượt qua đời.

Nhạc sĩ An Thuyên

Chiều 3.7, nhiều người yêu nhạc cũng như giới nghệ sĩ bàng hoàng trước tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời tại bệnh viện 108 cho chứng nhồi máu cơ tim. Theo ca sĩ Bông Mai, con gái nhạc sĩ, chiều 3.7, tác giả Ca dao em và tôi cảm thấy khó chịu trong người nên nhờ chị đưa vào bệnh viện. Sức khỏe của nhạc sĩ lúc đó vẫn ổn định nhưng chỉ ít phút sau khi vào viện, nhạc sĩ đã đột ngột qua đời.

Chưa đầy 10 ngày, 4 đại thụ làng nhạc "ra đi" - 1
Nhạc sĩ An Thuyên qua đời vì nhồi máu cơ tim.

Nhạc sĩ An Thuyên ra đi giữa lúc còn nhiều dự định và sức sáng tạo lớn, để lại nỗi đau xót cho nhiều khán giả cũng như giới nghệ sĩ. Nhiều người học trò và đồng nghiệp của ông như NSND Thanh Hoa, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Xuân Hảo,.. đã bày tỏ nỗi đau xót tột cùng trước sự ra đi cuả người nhạc sĩ tài ba.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Tối 28.6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu rơi vào hôn mê sâu sau khi được đưa vào bệnh viện Thống Nhất trị bệnh trước đó hai ngày. Ông nhập viện vì bị xuất huyết và ngất xỉu tại nhà. Tuổi già sức yếu cộng với sức khỏe kém khiến nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu không vượt qua con bạo bệnh. Ông ra đi trong niềm tiếc thương của nhiều người yêu nhạc cách mạng.

Chưa đầy 10 ngày, 4 đại thụ làng nhạc "ra đi" - 2
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng. Ông được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam", được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam ở thế kỷ 20. 

Những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phải kể đến như: Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu...Ông cũng sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...

Nhạc sĩ Phan Nhân

Không lâu sau khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời, dư luận đột ngột đón nhận tin nhạc sĩ của "Hà Nội niềm tin và hy vọng" cũng từ trần tại nhà riêng sau nhiều lần điều trị bệnh tim, phổi.

Chưa đầy 10 ngày, 4 đại thụ làng nhạc "ra đi" - 3
Nhạc sĩ Phan Nhân.

Nhạc sĩ Phan Nhân tên thật là Liêu Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 15.5.1930 tại Bình Đức, Long Xuyên, An Giang. Ông tham gia quân đội từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, hoạt động nhiều năm trong đoàn văn công giải phóng. 

Sau ngày đất nước thống nhất, Phan Nhân về công tác tại phòng Văn Nghệ Đài Phát thanh Giải phóng rồi về Đài Tiếng nói Việt Nam II tại TP HCM cho đến khi nghỉ hưu. Ông là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng như: Hà Nội niềm tin và hy vọng, Tình ca đất nước, Cây đàn guitar của Victor Hara, Nhớ về Pắc Bó...

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê

Ngày 24.6, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê qua đời ở tuổi 94 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định sau gần một tháng chữa trị vì bệnh suy tim, viêm phổi và thận hư.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê là cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, đã từng có nhiều học hàm, học vị và những công trình nghiên cứu sâu về âm nhạc.

Chưa đầy 10 ngày, 4 đại thụ làng nhạc "ra đi" - 4
Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê.

Ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp. Sau đó, ông trở thành giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng Quốc tế âm nhạc,UNESCO... Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Khanh ([Tên nguồn])
Nhạc sĩ An Thuyên qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN