Bài hát yêu thích: Cơm ngon, còn sạn

Phần trình diễn của nhiều ca sỹ trong chương trình số tháng 8 này không thực sự thuyết phục vì sự chênh lệch chất lượng giữa bản thu âm và hát trên sân khấu.

Bài hát yêu thích đã đi được chặng đường đủ dài để nắm bắt được thị hiếu khán giả. Chương trình mỗi tháng đều chia ra 3 cụm tác phẩm: sáng tác của những nhạc sĩ mới, bài hát của các ca sĩ nổi tiếng và tác phẩm đã được khẳng định theo thời gian.

Bài hát yêu thích: Cơm ngon, còn sạn - 1

Văn Mai Hương nhân tố trẻ sáng sân khấu trên Bài hát yêu thích tháng 8

Đa phần, tác phẩm mới vẫn gây chú ý nhiều hơn nhờ sự tham gia ý kiến của khán giả, hội đồng bình chọn lẫn khách mời bình luận ngay tại sân khấu. Không ngoại lệ, ngay từ đầu chương trình tháng 8 này, những tác phẩm mới được giới thiệu là: Chậm lại một phút (sáng tác: Vương Vũ), Đoạn cuối giấc mơ (sáng tác: Minh Min), Nơi anh không thuộc về (sáng tác: Only C, JongKay), Ngày ấy sẽ đến (sáng tác: Liêu Hưng) và Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (sáng tác: Nguyễn Mạnh Hoàng).

Ngoài Văn Mai Hương, 4 ca sĩ còn lại đều có thể gọi là mới, ngay cả nhóm 365 cũng cần nhiều thời gian hơn nữa để khẳng định đẳng cấp. Hồ Quang Hiếu kỹ thuật chưa thực sự tốt, đôi chỗ không vững nhạc làm cho phần trình diễn live không hay như thu âm. Và cả cách hát của chàng Lynk Lee trong một bài hát gợi nhớ nhiều tuổi thơ cũng khá nghiệp dư, chỉ dừng ở mức độ người yêu hát.

Dù tiêu chí xếp hạng dựa trên ca khúc thu âm là chính nhưng phần trình diễn live cũng phải làm sao tương xứng, khán giả mới hoàn toàn thuyết phục.

Khách mời bình luận là trang điểm Nam Trung - gần như một người ngoại đạo đã cho rằng Hồ Quang Hiếu và Bảo Trâm hát quá nhiều kỹ thuật khiến bài hát mất đi cảm xúc.

Chính bình luận viên này cũng cần có thêm nhận xét chính xác bởi Hồ Quang Hiếu là ca sỹ trẻ đang cần trau dồi nhiều kỹ thuật thanh nhạc. Ngay cả thí sinh bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol như Bảo Trâm cũng chưa đủ "cứng cáp" để xử lý bài hát khó trong tháng này.

Ở một show diễn đòi hỏi tính trình diễn chuyên nghiệp cao như Bài hát yêu thích thì không thể thiếu khả năng chuyên môn thực sự, để từ đó khán giả có điểm tựa chính xác hơn nữa để tìm ra bài hát hay.

Bài hát yêu thích: Cơm ngon, còn sạn - 2

Hoàng Tôn cũng chưa hẳn đã đột phá

Sự tương phản thấy rõ trong chương trình thể hiện ngay sau khi kết thúc 5 bài hát đầu tiên. Ở phần trình diễn tiếp theo của ca sĩ Thanh Thúy, Nguyễn Phương Thanh đã làm rõ điều này.

Hai tác phẩm mang âm hưởng dân gian, có màu sắc của dân ca là Ơi con sông ngàn phố của nhạc sĩ Trần Hoàn và Thương lắm mình ơi (sáng tác: Vũ Quốc Việt) đã được hai giọng hát đẹp này xử lý thành công. Kỹ thuật thanh nhạc chuẩn xác đã làm cho hai ca khúc này có được sự trọn vẹn về mặt chuyên môn, người nghe không ngỡ ngàng so với bản gốc.

Khi biểu diễn live sẽ không tránh khỏi so sánh các thế hệ nhạc sĩ, ca sĩ với nhau. Đây là nguồn động lực thúc đẩy sự thay đổi của nhạc sĩ, ca sĩ trẻ. Ca khúc hay hiện nay hiếm và giọng hát hay cũng hiếm, khi quá trình đào tạo cơ bản thanh nhạc được rút ngắn một cách khó hiểu.

Tiếp nối trong mạch tìm kiếm sáng tác mới, gương mặt mới, Hoàng Tôn mang đến ca khúc Em không quay về. Dù đang được đánh giá cao ở Giọng hát Việt mùa thứ 2, nhưng phong cách sáng tác hiện tại không khác biệt nhiều so với trào lưu của các nhạc sĩ trước đây như Đinh Mạnh Ninh, Mạnh Quân, Anh Khang.

Hay có, dở có, Bài hát yêu thích không ngần ngại mang tất cả lên sân khấu của mình, phản ánh góc nhìn rất thực tế về thị hiếu khán giả: có lúc đa dạng nhưng cũng có lúc chỉ một màu, theo hiệu ứng đám đông.

Bài hát yêu thích: Cơm ngon, còn sạn - 3

Ya Suy mộc mạc nhưng giọng live của anh chưa ấn tượng

Được giới thiệu là giọng hát gây ấn tượng cho chính ca sĩ làm nên bản gốc là Irma, Dũng Hà hát ca khúc I Know gần như không giữ được cảm xúc nên trơn tuột mất kiểm soát. Bên cạnh đó, thần tượng âm nhạc Ya Suy cũng không tạo được bước phát triển mới nào khi mang đến bài hát quá quen thuộc Đôi chân trần (sáng tác: Y Phôn K'sor).

Mỗi tháng lên sóng và trao giải cho Bài hát được yêu thích nhất đã trở thành một nếp quen trong công chúng. Nhưng trong cái quen thuộc ấy, khán giả vẫn mong tìm được sự mới mẻ, không chỉ ở người mới, ca khúc mới mà là tài năng mới, đầy đủ năng lực và cá tính để chương trình hấp dẫn hơn từng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Bài hát yêu thích 2014 Xem thêm
Báo lỗi nội dung