3 Con Mèo: Ban nhạc rock nữ ấn tượng nhất Vpop

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 15:18 PM (GMT+7)

Được thành lập từ năm 1988 nhưng đến năm 1992, sau khi giành được Huy chương vàng tại Liên hoan Pop – Rock toàn thành ở Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, 3 con mèo mới được khán giả chú ý.

Nhóm nhạc này gồm ba thành viên Phương Uyên là chị cả, sinh năm 1970 cùng với hai em là Cẩm Tú (1973) và Ngọc Diệp (1974).

Đây là một ban nhạc gia đình khá đặc biệt vì cả ba cô gái đều được học nhạc từ rất nhỏ, tất cả đều biết chơi nhạc cụ. Gia đình của 3 Con Mèo có đến 8 người con và bố của họ là ca sĩ Xuân Anh, hoạt động nghệ thuật từ trước năm 1975.

Các cô gái từng tâm sự, 3 Con Mèo không có tuổi thơ. Những ngày tháng tập luyện cùng bố và anh trai rất khắc nghiệt, họ bị nép mình vào kỷ luật như trong quân đội. Chưa đến 10 tuổi, cả 3 cô gái đều đã phải ôm guitar để tập ngày 3 cữ bao gồm cả hòa tấu, hát và vừa đàn vừa hát.

Thậm chí, 3 Con Mèo cũng từng nói vui chiều cao khiêm tốn của họ không phải do di truyền vì cả gia đình chỉ mỗi 3 cô gái là bé người, một phần chắc vì bị… đàn đè từ những năm 10 tuổi. Có lẽ chính nhờ khoảng thời gian dài chỉ có tập, tập và tập mà cả 3 đều có khả năng vừa chơi nhạc cụ vừa hát, trình diễn trên sân khấu rất ổn.

3 Con Mèo: Ban nhạc rock nữ ấn tượng nhất Vpop - 1

Hình ảnh quen thuộc của 3 Con Mèo trên sân khấu là ôm đàn biểu diễn

3 Con Mèo không xây dựng hình tượng long lanh, dịu dàng như các nhóm nhạc nữ khác. Đây là nhóm nhạc nữ hiếm hoi của Việt Nam theo đuổi dòng nhạc rock. Không chỉ có 3 thành viên, thỉnh thoảng họ còn biểu diễn cùng với tay trống Huỳnh Nhiên và một vài thành viên khác trong gia đình để có tiết mục trình diễn trọn vẹn nhất.

"Vết son trên áo" của 3 Con Mèo biểu diễn cùng tay trống Huỳnh Nhiên

Trong nhóm, mỗi thành viên giữ một vai trò khác nhau. Cẩm Tú lo phần phối bè, động tác khi biểu diễn, Ngọc Diệp lo trang phục chính, thỉnh thoảng cũng sáng tác vài ca khúc nhưng nổi bật nhất trong nhóm vẫn là chị cả Phương Uyên. Không chỉ là giọng hát chính, cô còn chịu trách nhiệm về sáng tác và hoà âm. Những sáng tác của Phương Uyên do 3 Con Mèo thể hiện đến nay vẫn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khác giả như Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu

"Mẹ yêu" là ca khúc được yêu thích nhất của 3 Con Mèo và đến nay vẫn được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện lại

3 Con Mèo: Ban nhạc rock nữ ấn tượng nhất Vpop - 2

Những sáng tác của Phương Uyên do 3 Con Mèo trình bày đến nay vẫn rất được yêu thích

Đến năm 2001, sau một khoảng thời gian ít tham gia biểu diễn trong các chương trình ca nhạc, 3 Con Mèo tuyên bố sẽ phát hành album cuối cùng và tan rã. Cẩm Tú lấy chồng và sang Mỹ định cư. Ngọc Diệp cũng lập gia đình và có cuộc sống riêng. Cả hai cô gái đều gần như đoạn tuyệt với sân khấu, không còn hoạt động gì trong làng giải trí.

3 Con Mèo: Ban nhạc rock nữ ấn tượng nhất Vpop - 3

Các em của Phương Uyên lập gia đình và không còn hoạt động ở showbiz nữa

Trong khi đó, Phương Uyên cũng trải qua một thời gian khủng hoảng tâm lý hậu chia tay của 3 Con Mèo. Ca khúc “Stress” là sáng tác nổi bật nhất phản ánh tình trạng của Phương Uyên giai đoạn này. Tuy nhiên, sau khi cân bằng lại, nữ ca sĩ đã có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp khi đứng một mình mà không có hai em bên cạnh.

3 Con Mèo: Ban nhạc rock nữ ấn tượng nhất Vpop - 4

Phương Uyên là thành viên được chú ý nhất của 3 Con Mèo

12 tuổi, Phương Uyên đã tham gia biểu diễn chuyên nghiệp, từng góp mặt trong ban nhạc với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Lê Quang, Tuấn Khanh. Sau khi 3 Con Mèo tan rã, cô bắt đầu trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp bên cạnh công việc ca hát.

Phương Uyên là nhạc sĩ nữ đắt khách, kiếm nhiều tiền nhờ viết nhạc quảng cáo nhất ở Việt Nam. Năm 2007, Phương Uyên có trong tay album đầu tiên với chủ đề chính xoay quanh tình cảm gia đình với những câu chuyện về các thành viên trong nhà như bà, em gái, bố mẹ…

Đến năm 2008, Phương Uyên hợp tác với Lê Minh và phát hành album “Đêm tình nhân”. Sự kết đôi của hai giọng ca chính trong 3 Con Mèo và MTV mang đến rất nhiều những ca khúc tuyệt vời cho nhạc Việt.

Theo Linh Võ (Khampha.vn)

sự kiện Ca khúc sống cùng ký ức