Phương Uyên: Tôi không mất gì cả

Sự kiện: Sao Việt

"Với những chuyện đã qua, tôi không đánh mất điều gì cả. Có chăng là một vài người muốn lấy mất của tôi mà thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi" - Nhạc sỹ Phương Uyên trải lòng về khoảng thời gian ồn ào vừa qua

Nếu trước đây, chị “im hơi lặng tiếng” nhiều năm thì khi xuất hiện lại, tên tuổi của chị trở nên khá ồn ào. Vì sao lại có sự thay đổi lớn đến thế?

- Sự thật là thời gian đó tôi có khá nhiều bất mãn đối với thị trường âm nhạc cũng như những người mà được gọi là đồng nghiệp. Sự có mặt của công nghệ lăng xê khiến những người như tôi trở thành cực đoan và lỗi thời. Tôi quyết định ở nhà vui thú điền viên và nghiên cứu kinh Phật, làm nhạc Phật giáo và tụng kinh cho đến khi được mời làm giám đốc âm nhạc cho The Voice - Giọng hát Việt. Mới đầu, tôi từ chối nhưng sau đó ban tổ chức thuyết phục nhiều lần. Tôi nói với họ sẽ làm với điều kiện tôi là người định hướng âm nhạc và có cách tuyển chọn thí sinh của riêng mình. Họ đồng ý.

Phương Uyên: Tôi không mất gì cả - 1

Phương Uyên trong vòng tuyển chọn thí sinh cho Giọng hát Việt

Góp phần để làm sạch thị trường âm nhạc

Và trong mắt mọi người, Giám đốc âm nhạc Giọng hát Việt Phương Uyên là người đầy quyền lực cũng từ đó?

- Điều kiện tôi đưa ra không phải vì muốn có quyền hạn tối cao ở vòng tuyển sinh cuộc thi này mà tôi chỉ hy vọng cách làm của mình có thể góp phần làm sạch thị trường âm nhạc và đưa những giọng hát có khả năng nhưng không có được sự giúp đỡ của công nghệ lăng xê đến được với công chúng. Đây là lý do duy nhất khiến tôi quay trở lại showbiz.

* Có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu được cái tâm của chị trong lần tái xuất này?

- Phải. Điều duy nhất kéo tôi trở lại showbiz vì tôi muốn góp chút công sức mà trong đó là kinh nghiệm chuyên môn và chất xám của mình cho nền âm nhạc nước nhà. Tôi là người thích làm việc, tôi yêu con người, yêu công việc của mình, tôi làm không nghĩ đến điều gì ngoài việc hướng thiện và hướng đến điều tốt đẹp nhất trong âm nhạc. Nhưng như bạn nói, chẳng phải ai cũng hiểu tâm ý của mình. Thậm chí, khi càng cố tâm chứng minh, với nhiều người, sẽ trở thành sự biện minh hay cho rằng tôi có dụng tâm khác với những gì mình nói. Nên đành vậy, đấy là cuộc đời và tôi phải chấp nhận.

* Đôi lúc chị có nhận ra mình lỗi thời so với những gì đang diễn ra ở showbiz?

 - Có chứ! Tôi luôn trong tư thế trố mắt nhìn khi nghe chuyện showbiz mặc dù tôi cũng là người trong giới. Tôi luôn nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng thời này làm gì còn chuyện đó. Tôi biết vậy nhưng cũng không vượt qua được chính mình. Tôi có nhiều học trò và vẫn dạy họ làm sao để đi lên bằng thực lực, tài năng nhưng giờ đây, tài năng và sự lao động nghiêm túc trong nghệ thuật dường như chưa đủ. Ngày xưa, ngay cả nhà báo đều là những nhà phê bình âm nhạc thực thụ, họ cũng có một tâm hồn đầy chất nghệ sĩ, họ chính là người đi săn ca sĩ và tôn vinh tài năng góp phần đưa những tài năng đó lên vị trí xứng đáng... Còn bây giờ, tôi thấy ca sĩ phải đi săn nhà báo xem ai có thể đưa mình từ con số 0 lên hàng “sao”. Sự lỗi thời của tôi chính là ở đây, tôi đang cố để bắt kịp.

Phương Uyên: Tôi không mất gì cả - 2

Ca sỹ, nhạc sỹ Phương Uyên

Làm những gì mình thích và thấy đúng

* Chị có thấy mọi thứ thay đổi từ sở thích đến thẩm mỹ của khán giả và cả chính ca sĩ?

- Vâng, tôi vẫn chưa quen với những sở thích của đại đa số công chúng hiện nay. Dẫu vậy, ta nên cố chạy theo xu hướng của thế giới thì đúng hơn là giậm chân tại chỗ để phục vụ cho một số khán giả nào đó bởi đó là sự thụt lùi. Thời gian có thể minh chứng cho tất cả. Ca sĩ không có thực lực, họ cũng không thể trụ lâu, người ta có thể nghe lại những bài hát cũ đã sống với thời gian và được hòa âm rồi hát với hơi thở hiện tại chứ không thể nghe nó với cách làm cũ kỹ cũng như khó chấp nhận một bài hát được sáng tác lỗi thời không theo xu hướng. Xu hướng chính là sự văn minh, tiến bộ.

Dẫu sao giờ đây tôi thấy mừng vì những cuộc thi âm nhạc lớn trong nước đã cung cấp cho thị trường những bài hát đáng được nghe cũng như một lớp ca sĩ tiềm năng có thể thay thế lớp ca sĩ đàn anh, đàn chị trong tương lai, đó là dấu hiệu đáng mừng.

* Những nhân tố nào, theo chị, có thể trở thành thế hệ vàng mới của showbiz Việt?

 - Là Uyên Linh, Văn Mai Hương, Đinh Hương, Hương Tràm, Bee.T, Hoàng Tôn, Cát Tường, Ngọc Trâm, Hà Linh... Tôi chờ sự trở lại của Bùi Anh Tuấn.

* Nghe nói nhóm nhạc Bee.T mới ra đời là do chị thành lập và nâng đỡ. Chắc chị không làm liều đánh cược chính uy tín của mình khi thành lập nhóm hát Bee.T chứ?

- Tôi không nghĩ mình đang đánh cược. Tôi làm những gì mình thích và cảm thấy đúng, tôi thành lập nhóm cũng chỉ vì niềm đam mê với âm nhạc và mong muốn cống hiến... Giờ đây, tôi không thể đứng trên sân khấu để làm những gì mình ấp ủ thì đứng sau sân khấu vậy. Với Bee.T, đó là âm nhạc và tâm huyết của tôi, tôi đã tìm kiếm lâu lắm rồi để có thể thành lập nhóm nhạc như vậy. Hai thành viên của Bee.T hội tụ tất cả những gì tôi cần: giọng hát, đam mê, vũ đạo, chơi được nhạc cụ và có thể sáng tác tốt, ngoài ra ngoại hình cũng là điểm cộng của nhóm. Quan trọng nhất là họ chịu hy sinh ước mơ hát solo để cùng đứng chung nhóm. Vậy tại sao tôi lại không giúp họ hình thành nhóm nhạc để góp phần vào thị trường âm nhạc đang thiếu?

Phương Uyên: Tôi không mất gì cả - 3

Phương Uyên là người đỡ đầu cho ban nhạc Bee T

Không thích nói nhiều hay đôi chối

* Sau những ồn ào mà chính chị phải đối mặt thời gian qua, nghiệm lại, cái chị đánh mất và tìm thấy là gì?


 - Người ta chỉ mất khi bản thân họ không tồn tại. Tôi vẫn còn đây và có thể làm được nhiều thứ mà! Mục đích sống duy nhất của tôi là âm nhạc, tôi làm tất cả cũng vì âm nhạc, vì khán giả, thế thôi! Với những chuyện đã qua, tôi không đánh mất điều gì cả. Có chăng là một vài người muốn lấy mất của tôi mà thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi.

* Những người sống gần gũi với chị không ít lần bảo nhìn Phương Uyên mạnh mẽ thế nhưng trái tim nghệ sĩ của cô ấy còn nhạy cảm gấp nhiều lần nghệ sĩ khác? 

- Không biết bản thân mình nhạy cảm đến mức nào nhưng tôi biết mình không thích nói nhiều hay đôi chối này nọ. Chuyện gì xảy ra, tôi cũng tự chịu cho xong. Những giai đoạn khó khăn có thể giết chết tôi như bao người. Nhưng như đã nói, tôi yêu công việc và chính điều này đã cuốn bản thân và cả những thị phi có liên quan đến mình trôi đi mất.

Phương Uyên: Tôi không mất gì cả - 4

Phương Uyên: khi tài năng là của bạn thì chẳng ai có thể lấy nó đi

* Dẫu vậy, không tránh khỏi ý kiến cho rằng Phương Uyên đang nỗ lực nhiều với mong muốn cứu vãn danh tiếng đã mất của mình?

 - Danh tiếng có mất đi đâu mà phải lấy lại!? Danh tiếng của tôi có được từ tài năng thật sự, Ba Con Mèo cũng đã được ghi tên vào lịch sử âm nhạc Việt Nam. Như đã nói, những gì tôi làm (làm rất nhiều) đằng sau sân khấu chẳng ai thấy được thì mục đích của tôi không phải là tạo danh tiếng, tôi chỉ muốn giúp các bạn trẻ trong các cuộc thi mà tôi làm giám đốc âm nhạc để những tài năng đó thật sự có được chỗ đứng của mình. Có như vậy mới tạo được thế cân bằng trong thị trường âm nhạc thời công nghệ lăng xê đang lấn át như hiện nay.

* Cuộc sống của chị hiện nay thế nào sau những câu chuyện riêng tư quanh chị được trưng trên mặt báo?

 - Công việc đã chiếm hết thời gian nhưng điều quan trọng là tôi đang có được những nụ cười thật sự. Tôi yêu công việc và cuộc sống hiện tại. Cảm ơn mọi người đã luôn quan tâm đến Phương Uyên nhưng lời đồn vẫn chỉ là lời đồn.

“Mỗi người sinh ra đều được phó thác để làm tốt công việc nào đó, tôi thấy mình chỉ thích hợp làm nhạc, còn những việc khác... thật tệ”
 
Nhạc sĩ-ca sĩ Phương Uyên


Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Người lao động)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung