V.Ninh Bình bỏ giải, V-League sẽ có trận play-off

Thứ Tư, ngày 16/04/2014 13:06 PM (GMT+7)

Sau khi V.Ninh Bình xin rút lui, trong cuộc họp 10/12 đại diện của các đội bóng tham dự V-League 2014 đã thống nhất, biểu quyết hai phương án cho các suất lên xuống hạng vào cuối mùa giải. Cụ thể sẽ chắc chắn phải có 1 đội đứng cuối BXH ở V-League phải đá play-off.

Trước khi tiến tới việc bàn bạc cụ thể về tấm vé lên xuống hạng của các giải chuyên nghiệp, 10/10 (HV.An Giang và SHB.Đà Nẵng không có mặt) đại diện trong 12 đội bóng đang thi đấu ở V-League 2014 đã đồng ý với lịch thi đấu lượt về sau khi V.Ninh Bình xin rút khỏi giải.

Ở phần tiếp theo, phòng họp tại trụ sở VFF bắt đầu “nóng” với các phần tranh luận về tấm vé lên xuống hạng trong mùa giải 2014. Chủ tịch CLB SLNA ông Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ trước khi VPF đưa ra những phương án lên xuống hạng. “Đầu tiên tôi muốn mọi thứ phải được minh bạch và dân chủ, không thể để tự một mình VFF đưa ra quyết định cuối cùng. V-League là cuộc chơi của các đội bóng và người hâm mộ, chúng tôi phải được nêu lên quan điểm và những phương án xử lý".

"Trước khi đưa ra quyết định, VFF phải lắng nghe, tham khảo ý kiến của CLB. Trước mắt tôi đề nghị, để tạo tính cạnh tranh và quyết liệt của giải, khi V.Ninh Bình bỏ giải vẫn phải có 1 đội bóng lên xuống hạng và đội đứng thứ 12 sẽ đá trận play-off với đội đứng thứ 3 tại hạng Nhất để tranh suất lên hạng. Và nếu, sau V.Ninh Bình một đội khác cũng bỏ giải, BTC vẫn nên tiếp tục tổ chức 1 trận đấu play-off giữa đội thứ 11 và đội thứ 3 tại hạng Nhất”, ông Thanh cho biết.

V.Ninh Bình bỏ giải, V-League sẽ có trận play-off - 1

Các đội bóng tranh luận rất quyết liệt về việc xác định số đội lên xuống hạng

Phương án của ông Thanh đưa ra nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của phần lớn các đại diện CLB có mặt, như Hà Nội.T&T, B.Bình Dương, Quảng Nam và cả ĐTLA đội đang trong nhóm bất lợi nhất khi đứng vị trí áp chót.

Ở chiều ngược lại, Giám đốc điều hành Huỳnh Mau của HAGL lại phản đối phương án hai. Theo ông Mau, sau khi V.Ninh Bình rút khỏi giải, không ai có thể chắc chắn tới cuối mùa bóng sẽ hết đội bỏ giải. “Để tránh phiền toái và việc di chuyển, hôm nay có 10/12 đội bóng có mặt, theo tôi mọi người nên biểu quyết tất cả các vấn đề liên quan trên. Tôi đồng ý với phương án đá play-off, nhưng chỉ khi V-League 2014 vẫn còn 12 đội, còn nếu tiếp tục có thêm 1 đến 2 và 3 đội bỏ giải, lúc đó chắc chắn sẽ khó tổ chức các trận play-off, vậy nên VPF, VFF phải có những phương án thích hợp hơn”, ông Mau nói.

Cũng theo ông Mau, trong 2 mùa giải gần đây, HAGL là đội bóng luôn chịu thiệt thòi khi các đội bóng đột ngột bỏ giải. “Năm trước, XMXT.Sài Gòn tuyên bố bỏ giải ngay gần thời điểm trận đấu diễn ra đã khiến chúng tôi gặp nhiều tổn thất về kinh tế. Mọi công tác chuẩn bị cho trận đá gần như đã hoàn tất, từ việc in ấn vé, chuẩn bị sân bãi. Đến mùa giải 2014, lại đến lượt V.Ninh Bình bỏ giải trước trận gặp HAGL, chúng tôi cũng lại chịu thiệt tới gần 100 triệu cho những khoản đầu tư trước trận đấu."

"Chính vì vậy, tôi đề nghị VPF, VFF cần có những biện pháp cụ thể và chắc chắn ngay từ đầu mùa giải. Có thể bắt buộc mỗi đội bóng đóng 1 đến 2 tỷ vào tài khoản của VPF, nếu xảy ra những sự cố, VPF có thể chiếu theo những điều lệ, quy chế để xử phạt. Từ đó sẽ lấy luôn tiền đóng từ đầu mùa, còn hiện tại, nếu bắt V.Ninh Bình đền bù những khoản họ gây tổn thất cho CLB và BTC, tôi nghĩ là rất khó”, ông Mau bức xúc với cách làm thiếu chặt chẽ của BTC giải.

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của các đại diện đội bóng, VPF đã đưa ra hai phương án cho việc lên xuống hạng vào cuối mùa. Cụ thể, ở phương án 1. Đội đứng thứ 12 (tức cuối BXH) sẽ thi đấu trận play-off để tranh suất lên hạng với đội đứng thứ 3 ở hạng Nhất, ở ý tưởng này có 10/10 đội bóng đồng ý. Phương án 2 - Nếu tiếp tục có một đội bóng bỏ giải, thì đội đứng thứ 11 (xếp cuối BXH) cũng sẽ tiếp tục thi đấu trận play-off với đội thứ 3 của hạng Nhất để tranh suất lên xuống hạng.

Sau khi thống nhất các phương án trên, VPF sẽ trình lên BCH VFF và đợi VFF đưa ra quyết định cuối cùng, dự kiến sẽ có kết quả trong tuần sau. Bên cạnh đó, với việc V.Ninh Bình rút lui, các đội bóng và VPF đều đã thống nhất hủy bỏ kết quả các trận đấu của đội bóng cố đô Hoa Lư tại V-League và Cup QG 2014. 

Theo điều lệ bóng đá chuyên nghiệp từ đầu mùa giải 2014, năm nay ở V-League sẽ có 1 đội xuống hạng và 3 đội hạng Nhất lên thẳng V-League, để mùa bóng 2015 có 14 đội tham dự.

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng