Trận đấu nổi bật

Xem thêm

UAE vs Oman
Logo UAE - UAE UAE
-
Logo Oman - OMA Oman
-
Iraq vs Indonesia
Logo Iraq - IRQ Iraq
-
Logo Indonesia - IDN Indonesia
-
Puerto Rico vs Argentina
Logo Puerto Rico - PUR Puerto Rico
-
Logo Argentina - ARG Argentina
-
Nhật Bản vs Brazil
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Hàn Quốc vs Paraguay
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Na Uy vs New Zealand
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Logo New Zealand - NZL New Zealand
-
Qatar vs UAE
Logo Qatar - QAT Qatar
-
Logo UAE - UAE UAE
-
Nga vs Bolivia
Logo Nga - RUS Nga
-
Logo Bolivia - BOL Bolivia
-
Saudi Arabia vs Iraq
Logo Saudi Arabia - KSA Saudi Arabia
-
Logo Iraq - IRQ Iraq
-
Mỹ vs Australia
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Australia - AUS Australia
-
Mexico vs Ecuador
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Barcelona vs Girona
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Girona - GIR Girona
-
Villarreal vs Real Betis
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Atlético de Madrid vs Osasuna
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-
Logo Osasuna - OSA Osasuna
-
Getafe vs Real Madrid
Logo Getafe - GET Getafe
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Real Madrid vs Barcelona
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Real Betis vs Atlético de Madrid
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-

Vì sao Real vô địch cúp C1 nhiều hơn La Liga?

Trong khi Paolo Maldini đoạt Serie A nhiều hơn Champions League ở AC Milan, tại Real Madrid điều ngược lại xảy ra với Cristiano Ronaldo.

Cristiano Ronaldo, sau nhiều năm ở Real Madrid, đã đoạt tới 2 chức vô địch Champions League nhưng lại mới chỉ 1 lần đăng quang La Liga. Khi nhìn vào sự nghiệp của nhiều danh thủ vĩ đại khác thì hầu hết họ đều đoạt nhiều chức vô địch quốc gia hơn là cúp châu Âu, như Francisco Gento có 12 La Liga bên cạnh 6 danh hiệu C1 cho Real, hay Paolo Maldini có 7 lần đoạt Scudetto so với 5 lần đoạt Champions League cho AC Milan.

Vì sao Real vô địch cúp C1 nhiều hơn La Liga? - 1

Ronaldo ở Real vô địch Champions League nhiều hơn La Liga

Điều gì đã xảy ra ở La Liga cho Real? Họ đã 3 mùa giải qua đứng cách đội vô địch với tổng số điểm là con số 7, tức Real dù có thua cũng không đến nỗi bị bỏ quá xa. Người ta chỉ ra rằng sự bất ổn trên ghế HLV trưởng (Ancelotti đến Benitez đến Zidane trong vòng hơn 1 năm) và thiếu chiều sâu đội hình (như khi Modric bị chấn thương) là lý do Real hay hụt chân ở đấu trường trong nước.

Nhưng có một lý do khác: Barcelona biết cách thắng “xấu xí”, nhưng hiệu quả, ở La Liga hơn so với Real.

Về cơ bản, đăng quang ở giải VĐQG đòi hỏi 2 yếu tố chính trong một mùa bóng chơi hơn 30 trận. Một, đó là sự chắc chắn trong phòng thủ; Hai, sự ổn định trong ghi bàn. Tất nhiên có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào hai mặt này.

Phòng ngự

Khi nhìn vào Barcelona, chúng ta nghĩ ngay tới phong cách tấn công đẹp mắt và ghi nhiều bàn thắng. Nhưng kể từ khi Real Madrid vô địch La Liga mùa 2007/08, những mùa giải tiếp theo Real luôn để lọt lưới nhiều hơn Barca, cách biệt có cả nhỏ (2 bàn mùa 2012/13) đến lớn (18 bàn mùa 2008/09). Trong các mùa giải đó chỉ có mùa 2011/12 là La Liga về tay Real.

Barcelona được xem là đội bóng lấy sự ép sân và tấn công dồn dập làm phương pháp để giảm bớt sức ép cho hàng phòng ngự. Nhưng có 2 mùa giải Barca chỉ lọt lưới có 19 bàn (2014/15) và 21 bàn (2010/11) và họ vô địch Liga trong cả hai mùa. Nếu không có hàng phòng ngự tốt, Barca sẽ lọt lưới nhiều hơn và thậm chí bóng sẽ chẳng đến được chân của những Messi, Suarez hay Neymar một cách thường xuyên để mà tạo cơ hội ghi bàn.

Xin được lấy Arsenal ở Premier League để làm ví dụ ở đây. Họ đã không vô địch Ngoại hạng Anh được 12 năm rồi, cho dù là một đội luôn trung thành với lối chơi kiểm soát bóng tương tự như Barca. Lần cuối cùng họ là đội thủng lưới ít nhất Premier League? Mùa giải 2003/04, mùa gần nhất Arsenal vô địch với thành tích bất bại cả 38 trận.

Ghi bàn

Real Madrid không phải là một đội phòng ngự giỏi khi so sánh với Barca và cũng không được coi là đội chơi kiểm soát bóng & tấn công liên tục như Barca. Nhưng ngạc nhiên là 6/8 mùa giải gần nhất ở La Liga, Real đã ghi bàn nhiều hơn Barca, với 2 ngoại lệ là mùa 2012/13 và 2015/16. Thậm chí trong 2 mùa giải họ đối đầu nhau, Real của Mourinho đã vượt Barca của Pep  về số bàn thắng.

Thế thì vì sao Real không vô địch Liga thường xuyên dù ghi bàn nhiều? Lý do: Real không phân bổ bàn thắng tốt như Barca. Ronaldo bị đánh giá là chỉ biết ghi bàn vào lưới các đội yếu để có được số bàn thắng “khủng” mỗi mùa, và không phải là không có lý khi nói như vậy. Khi 3 bàn để làm gì khi đang dẫn 3-0, nhưng rồi lại không ghi bàn khi tỷ số đang là 1-1?

Vì sao Real vô địch cúp C1 nhiều hơn La Liga? - 2

Có lý do chính đáng để nói Ronaldo "chỉ biết ghi bàn trước đội nhỏ"

Mùa 2011/12 chứng kiến Messi ghi bàn chỉ 1/9 trận sân khách nửa đầu mùa bóng. Messi vẫn ghi bàn (chừng 20 bàn khi La Liga hết giai đoạn lượt đi), nhưng Barca chỉ thắng 3/9 trận sân khách và Real sau đó đã vô địch vì không gặp vấn đề tương tự.

Như vậy có thể thấy vấn đề tấn công của Real ở chỗ nào. Nếu họ ghi 4 bàn trong 2 trận, có thể sẽ là tỷ số 3-0 và 1-1, tức chỉ được 4 điểm. Với Barca, 4 bàn trong 2 trận có thể là tỷ số 2-1 và 2-1, tức trọn 6 điểm. Sự khác biệt 2 điểm ấy cũng đủ lớn để tạo nên lợi thế cho La Liga, và việc Real liên tục về nhì ở La Liga 2 mùa liên tiếp với cách biệt điểm số không quá 2 điểm chứng minh điều đó.

Mùa 2013/14 Atletico bị Real và Barca vượt xa về số bàn thắng ghi được tới hơn 20 bàn, nhưng họ thủng lưới ít hơn cả hai đội và tản số bàn thắng của mình ra rộng hơn. 6 bàn thắng tản ra 6 trận thắng 1-0 vẫn còn khá hơn 6 bàn dẫn tới 2 trận thắng 3-0 và 4 trận hòa 0-0. Barcelona đã luôn biết thắng “xấu xí” nhưng hiệu quả hơn Real ở La Liga, và mùa 2013/14 Atletico đã làm tốt hơn cả hai.

Những yếu tố trên không ảnh hưởng Real lắm tại mặt trận Champions League vì yếu tố đẳng cấp của họ chỉ bị thử thách trong một chuỗi nhỏ trận đấu. Tờ Marca của TBN đã từng đánh giá rằng Real “là một đội bóng của những khoảnh khắc lớn” còn Barca đơn giản là bền bỉ hơn. Sự đánh giá ấy không thể chính xác hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Q.D ([Tên nguồn])
La liga 2025-26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN